Tài Chính

Bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập

Bạn đang quan tâm đến Bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập tại đây.

Bất bình đẳng thu nhập

Mục lục

  • 1 1. Bất bình đẳng thu nhập là gì?
  • 2 2. Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập
    • 2.1 2.1. Đặc trưng của bất bình đẳng thu nhập
    • 2.2 2.2. Ví dụ về bất dình đẳng thu nhập

Bất bình đẳng thu nhập, về kinh tế, sự chênh lệch đáng kể trong phân phối thu nhập giữa các cá nhân, nhóm, dân cư, tầng lớp xã hội hoặc quốc gia. Bất bình đẳng thu nhập là một khía cạnh chính của phân tầng xã hội và giai cấp xã hội. Nó ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi nhiều hình thức bất bình đẳng khác, chẳng hạn như bất bình đẳng về của cải, quyền lực chính trị và địa vị xã hội. Thu nhập là yếu tố quyết định chính đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của các cá nhân và gia đình, và thay đổi theo các yếu tố xã hội như giới tính, tuổi tác, chủng tộc hoặc dân tộc.

Bạn đang xem: Bất bình đẳng thu nhập

Vậy định nghĩa về bất bình đẳng thu nhập được định nghĩa ở đây là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập ra sao? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ gửi tới quý bạn đọc nội dung liên quan đến vấn đề này như sau:

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Bất bình đẳng thu nhập là gì?

Bất bình đẳng thu nhập là cách thức phân bổ thu nhập không đồng đều trong toàn bộ dân số. Phân phối càng ít bình đẳng thì bất bình đẳng thu nhập càng cao. Bất bình đẳng thu nhập thường đi kèm với bất bình đẳng giàu nghèo, đó là sự phân phối của cải không đồng đều. Dân số có thể được phân chia theo nhiều cách khác nhau để thể hiện các mức độ và hình thức bất bình đẳng thu nhập khác nhau như bất bình đẳng thu nhập theo giới tính hoặc chủng tộc. Các thước đo khác nhau, chẳng hạn như hệ số Gini, có thể được sử dụng để phân tích mức độ bất bình đẳng thu nhập trong dân số.

Các nghiên cứu về bất bình đẳng thu nhập giúp chỉ ra sự chênh lệch về thu nhập giữa các bộ phận dân cư khác nhau. Khi phân tích bất bình đẳng thu nhập, các nhà nghiên cứu thường nghiên cứu sự phân bổ dựa trên giới tính, dân tộc, vị trí địa lý và nghề nghiệp. Các nghiên cứu điển hình và phân tích về bất bình đẳng thu nhập, chênh lệch thu nhập và phân phối thu nhập được cung cấp thường xuyên bởi nhiều nguồn hàng đầu. Chỉ số Gini là một cách phổ biến để so sánh sự bất bình đẳng về thu nhập trên toàn cầu.

Bất bình đẳng thu nhập và sự cách biệt về chênh lệch thu nhập có thể được phân tích thông qua nhiều cách phân đoạn. Các phân đoạn của phân tích chênh lệch thu nhập được sử dụng để phân tích các loại phân phối thu nhập khác nhau. Phân phối thu nhập theo phân khúc nhân khẩu học là cơ sở để nghiên cứu bất bình đẳng thu nhập và chênh lệch thu nhập. Các loại phân đoạn thu nhập khác nhau được nghiên cứu khi phân tích bất bình đẳng thu nhập có thể bao gồm các phân phối cho:

XEM THÊM:  Những Mẫu Đối Thoại Hài Hước Làm Bạn Gái Thích

– Giới tính

– Dân tộc

– Vị trí địa lý

Xem thêm: Chính sách giá cả và thu nhập là gì? Đặc trưng và ý nghĩa của chính sách?

Có thể bạn quan tâm: Price Penetration (Định giá thâm nhập) là gì?

– Nghề nghiệp

– Thu nhập trước đây

Thu nhập bao gồm các dòng doanh thu từ tiền lương, tiền công, tiền lãi trên tài khoản tiết kiệm, cổ tức từ cổ phiếu, tiền cho thuê, và lợi nhuận từ việc bán thứ gì đó với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho nó. Không giống như thống kê tài sản, số liệu thu nhập không bao gồm giá trị của ngôi nhà, cổ phiếu hoặc các tài sản khác. Bất bình đẳng thu nhập đề cập đến mức độ thu nhập được phân phối một cách không đồng đều giữa các tầng lớp dân cư.

2. Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập

2.1. Đặc trưng của bất bình đẳng thu nhập

Chỉ số Gini được phát triển bởi nhà thống kê người Ý Corrado Gini vào đầu những năm 1900 để giúp định lượng và dễ dàng so sánh mức độ bất bình đẳng thu nhập giữa các quốc gia trên thế giới. Chỉ số có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 100 với mức cao hơn cho thấy sự bất bình đẳng về thu nhập lớn hơn giữa dân số của một quốc gia và ngược lại.

Dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy Nam Phi báo cáo một trong những nơi có mức độ phân tán bất bình đẳng thu nhập cao nhất với chỉ số Gini là 63,0. Theo Ngân hàng Thế giới, Hoa Kỳ báo cáo mức Chỉ số Gini là 41,4. Slovenia cho thấy chỉ số Gini thấp nhất của Ngân hàng Thế giới ở mức 24,6,9

Sự phân tán của bất bình đẳng thu nhập là một lĩnh vực phân tích liên tục cho cả các cơ quan quản lý địa phương và toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới có mục tiêu giúp cải thiện thu nhập của 10% người có thu nhập thấp nhất ở tất cả các quốc gia đang tìm cách cung cấp hỗ trợ toàn cầu.

Trên toàn cầu, những cải tiến mới trong công nghệ và sản xuất tài chính cũng đang giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng của những người có thu nhập thấp nhất thế giới khi một sáng kiến ​​toàn cầu về hòa nhập tài chính đang được thực hiện.

XEM THÊM:  Những Điều Cần Biết Hộ Niệm Vãng Sanh Tây Phương

2.2. Ví dụ về bất dình đẳng thu nhập

Có một số nghiên cứu điển hình và báo cáo phân tích nổi bật cung cấp cái nhìn sâu sắc về bất bình đẳng thu nhập, chênh lệch thu nhập và phân phối thu nhập ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Xem thêm: Khái niệm tổng thu nhập điều chỉnh? Các đặc điểm của tổng thu nhập điều chỉnh?

– Viện đô thị

Viện Đô thị là một trong những nguồn cung cấp thông tin chi tiết về bất bình đẳng thu nhập. Trong một phân tích dữ liệu kinh tế trong 50 năm của Viện Đô thị, tổ chức này đã chỉ ra rằng những người nghèo nhất trở nên nghèo hơn trong khi những người giàu nhất trở nên giàu hơn.

Từ năm 1963 đến năm 2016: 10% người Mỹ nghèo nhất đã từ không có tài sản trở thành khoản nợ 1.000 đô la.Các gia đình thuộc phân khúc thu nhập trung bình đã tăng hơn gấp đôi mức tài sản trung bình trước đây của họ.Các gia đình nằm trong top 10% có số tài sản lớn hơn gấp 5 lần so với trước đây của họ.Các gia đình trong top 1% có số tài sản lớn hơn gấp bảy lần so với trước đây của họ.Viện Đô thị cũng nghiên cứu khoảng cách giàu nghèo về chủng tộc và sắc tộc ở Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm: Sang quán cafe Quận Phú Nhuận giá rẻ 2021, cho thuê mặt bằng mới nhất

Tổ chức này báo cáo rằng các gia đình Da trắng vào năm 1963 đã tích lũy được khối tài sản trung bình nhiều hơn khoảng 45.000 đô la so với các gia đình da màu. Đến năm 2019, khối tài sản trung bình của các gia đình Da trắng đã tăng lên xấp xỉ 153.000 đô la so với các gia đình Latinh và nhiều hơn 165.000 đô la so với các gia đình Da đen.

– Dự trữ Liên bang

Cục Dự trữ Liên bang cung cấp báo cáo Tài khoản Tài chính Phân phối hàng quý. Báo cáo này cho thấy sự phân bổ của cải cho các hộ gia đình ở Hoa Kỳ. Kể từ quý đầu tiên của năm 2021, Cục Dự trữ Liên bang đã cho thấy sự phân bổ của cải sau đây trên khắp Hoa Kỳ.

Viện chính sách kinh tế

Viện Chính sách Kinh tế đã công bố một báo cáo năm 2018 cho thấy xu hướng chung là tăng thu nhập của những người có thu nhập cao nhất sau cuộc suy thoái năm 2008. Từ năm 2009 đến 2015, Viện Chính sách Kinh tế cho thấy thu nhập của những người thuộc top 1% tăng nhanh hơn thu nhập của 99% còn lại ở 43 bang và Washington D.C.

Xem thêm: Niên kim thu nhập là gì? Đặc điểm và chức năng Income Annuity?

Có thể có nhiều yếu tố liên quan đến xu hướng này, bao gồm trì trệ tiền lương cho những người Mỹ làm công ăn lương, cắt giảm thuế đối với những người Mỹ giàu nhất, mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất và thị trường chứng khoán tăng vọt làm tăng giá trị của các giám đốc điều hành công ty và các nhà quản lý quỹ đầu cơ.

XEM THÊM:  Xem phim mặt nạ thiên thần tập 28

Sau suy thoái kinh tế, các công ty cũng đang đầu tư mạnh để thuê và giữ công nhân có kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực như kỹ thuật và chăm sóc sức khỏe. Điều này đã gây ra việc cắt giảm hoặc tiếp quản tự động hóa mới trong các chức năng khác, đẩy mức lương của người lao động trong các công việc kém cạnh tranh hơn. Hơn nữa, dữ liệu EPI theo dõi tiền lương theo phân khúc một cách thường xuyên. Tính đến năm 2020, nó cho thấy các mức trung bình sau đây đối với Người da trắng, Người da đen và người Tây Ban Nha.

Viện Nghiên cứu Chính sách của Phụ nữ

Bất bình đẳng thu nhập là một khái niệm kinh tế có xu hướng ảnh hưởng đến một số bộ phận dân cư khó khăn hơn những bộ phận khác, với khoảng cách tiền lương đáng kể thường được xác định cho phụ nữ, người da đen và người gốc Tây Ban Nha làm việc ở Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu về số thu nhập năm 2020 của Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ , phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và sắc tộc được trả trung bình 82,3% mức lương trả cho nam giới.6 Trong lịch sử, đó là khoảng cách hẹp nhất từng có. Nó đã được cải thiện qua từng năm kể từ năm 1980 khi phụ nữ kiếm được khoảng 64% so với nam giới.

Trung tâm nghiên cứu Pew

Dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cũng xác định sự bất bình đẳng về thu nhập theo giới tính. Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy khoảng cách bất bình đẳng về thu nhập theo giới đang được thu hẹp đối với tất cả người lao động từ 16 tuổi trở lên trong đó phụ nữ được báo cáo là chiếm 84% mức lương trung bình của nam giới. Sự chênh lệch thu nhập nhỏ hơn ở những người lao động từ 25 đến 34. Trong nhóm này, phụ nữ kiếm được khoảng 93% lương của nam giới vào năm 2020.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan đến bất bình đẳng thu nhập khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: TRANG PHỤC MÔN ĐỒ HUYẾT DỤ KIẾM ĐƯỢC Ở KHU VỰC NÀO?

Vậy là đến đây bài viết về Bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button