Tài Chính

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Bạn đang quan tâm đến Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không? tại đây.

Với sự phát triển của mạng xã hội, mạng điện tử và các website trực tuyến, việc mua bán sản phẩm trực tuyến, việc trao đổi mua bán qua mạng xã hội cũng trở nên phổ biến hơn. mặc dù việc trao đổi, giao dịch trực tuyến, tạo thuận lợi cho cả người bán và người mua, tiết kiệm về thời gian, về lựa chọn. Chính vì vậy mà cùng với việc mua bán, trao đổi hàng hóa, trao đổi thông tin giữa các bên thì việc thanh toán qua chuyển khoản cũng trở nên phổ biến hơn. tuy nhiên, không phải tất cả các giao dịch trực tuyến và chuyển tiền qua ngân hàng đều được các bên tham gia giao dịch thực hiện hoặc thực thi một cách thống nhất.

Hiện nay, trong cuộc sống, không thiếu trường hợp bị lừa khi chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mà không biết người giao dịch với mình, vì đôi khi tài khoản được chuyển không phải là tài khoản ngân hàng. kẻ lừa đảo này tôi có thể lấy lại tiền khi bị lừa đảo bằng chuyển khoản không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người tự đặt ra và để giải quyết vấn đề này đội ngũ luật sư và công ty luật sẽ tham khảo cách đòi lại tiền khi bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng. cụ thể như sau:

Bạn đang xem: Bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng

1. các trường hợp lừa đảo để chuyển tiền qua ngân hàng:

Vấn đề “bị lừa khi chuyển tiền qua ngân hàng” là một vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện nay, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý như hành chính, hình sự, dân sự … và ảnh hưởng đến nhiều đối tượng: thanh niên, trung niên, người già dưới thủ đoạn tinh vi. tuy nhiên, một số tính năng có thể được khái quát như sau:

: Việc bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng thường xảy ra theo những cách sau:

+ rao bán sản phẩm, đề nghị mua hàng trực tuyến rồi yêu cầu người mua chuyển tiền trước vào tài khoản của mình nhưng sau đó người bán không giao hàng, tìm cách “cắt liên lạc”, chặn facebook, zalo .. . khi người mua đã nhận được toàn bộ tiền bằng chuyển khoản ngân hàng.

+ kẻ lừa đảo đóng vai người làm dịch vụ chuyển hàng hóa, quà biếu của gia đình, bạn bè nạn nhân từ nước ngoài, yêu cầu nạn nhân nộp phí dịch vụ hoặc yêu cầu nạn nhân nộp phạt cho cơ quan hải quan thông qua cá nhân. tài khoản. sau khi nhận tiền, tìm cách khóa máy để chiếm đoạt số tiền đã chuyển.

+ kẻ lừa đảo liên hệ qua tổng đài, thông qua các trang mạng xã hội mà nạn nhân tham gia để thông báo nạn nhân đã trúng thưởng một chương trình nào đó, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền để hoàn thiện hồ sơ để nhận thưởng. . Sau khi nạn nhân chuyển tiền, họ cũng mất liên lạc với công ty phân phối phần thưởng và đơn vị tổ chức chương trình trúng thưởng (kẻ lừa đảo).

– những người bị lừa khi chuyển tiền qua ngân hàng phần lớn là những người “gan dạ”, thường được xác định qua nhóm người quen, sinh viên, trung niên, cao tuổi. .

– Phương thức lừa đảo: trình bày thông tin sai sự thật hoặc thủ đoạn lừa đảo kết hợp với tài liệu đầy đủ để thuyết phục người bị hại tin tưởng và thực hiện việc chuyển, chuyển tiền. nhưng sau khi nhận được tiền thì tìm cách cắt đứt liên lạc.

XEM THÊM:  Mẫu Giấy Vay Tiền Viết Tay

Có thể thấy “lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng” đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Sau khi biết mình bị lừa, họ sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, không tìm được cách lấy lại tiền vì không tìm ra đối tượng lừa đảo, hoặc không có đủ bằng chứng để tìm ra kẻ lừa đảo. . .

xem thêm: bạn đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác, làm cách nào để lấy lại tiền?

2. cách lấy lại tiền sau khi bị lừa đảo qua chuyển khoản ngân hàng:

Hiện tại, để lấy lại tiền sau khi bị lừa qua chuyển khoản ngân hàng, tùy từng trường hợp sẽ áp dụng các tùy chọn khác nhau. Trong trường hợp này, để lấy lại tiền từ trò lừa đảo, thông thường sẽ áp dụng một số cách như sau:

Xem thêm: 10 App Vay Tiền Online Nhanh Uy Tín Lãi Suất Ưu Đãi 2022

– Trước hết, khi vừa chuyển tiền và phát hiện có hành vi lừa đảo, nạn nhân thường trình báo ngân hàng đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác. trong trường hợp này, khi nhận được thông báo, ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa số tiền vừa nhập vào tài khoản của bên bị lừa để thực hiện kiểm tra xem có dấu hiệu nhầm lẫn, nhầm lẫn không.

vì theo khoản 4 điều 36 thông tư 23/2010 / tt-nhnn, khi lệnh thanh toán có địa chỉ, tên và số tài khoản của khách hàng không chính xác thì cả người nhận lệnh thanh toán (tên đúng nhưng sai một) và ngược lại…), ngân hàng sẽ tạm thời phong tỏa tài khoản cho đến khi các sai sót trên được giải quyết. Hành động này của ngân hàng sẽ giúp đối tượng lừa đảo kéo dài thời gian, đồng thời đối tượng lừa đảo tạm thời không chiếm đoạt được tiền của bạn.

trong trường hợp tài khoản của người thụ hưởng bị phong tỏa hoặc bị phong tỏa mà số tiền bạn đã chuyển vẫn còn, ngân hàng sẽ trả lại tiền cho người bị hại đã chuyển nhầm. trường hợp đã rút nhầm số tiền, ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản và yêu cầu người này trả lại tiền, nhưng nếu không trả thì người bị hại sẽ lấy đó làm cơ sở để khởi kiện ra tòa hoặc trình báo công an. lấy lại tiền của bạn.

– Sau khi thông báo với ngân hàng để tránh trường hợp rút tiền mà không tìm ra kẻ lừa đảo, cũng như không thu hồi được tiền vì lệnh chuyển tiền không sai, trong trường hợp này, để nhận được để trả lại số tiền lừa đảo, nạn nhân cần để làm một báo cáo cho đồn cảnh sát. trong trường hợp thích hợp, biết được dữ liệu của nơi cư trú của kẻ lừa đảo, người bị hại phải làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi hắn cư trú. Trong trường hợp người bị hại không biết rõ đối tượng lừa đảo, không biết nơi cư trú của đối tượng này thì làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi nạn nhân cư trú.

việc báo cảnh sát là điều cần thiết để giúp bạn tìm ra kẻ đã lừa đảo người khác để chuyển tiền qua ngân hàng. chỉ khi biết được ai là đối tượng của vụ lừa đảo và nơi họ cư trú, nạn nhân mới có thể đòi trả lại tài sản.

đồng thời là căn cứ để cơ quan Công an biết và phát hiện tội phạm. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 2 của Bộ luật, trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 thì người lừa dối người khác chuyển tiền thông qua. tài khoản bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các dấu hiệu sau:

XEM THÊM:  Download sách Mega Luyện Đề THPTQG 2018 Văn Học Ebook PDF

– Hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác. thủ đoạn gian dối thường thể hiện ở việc khai báo gian dối và các hành vi khác, đưa thông tin sai sự thật, trái ngược nhưng nhằm tạo lòng tin cho chủ thể là người có tài sản, từ đó lấy tài sản của người này rồi chiếm đoạt tài sản đó.

xem thêm: quy định về hạn mức chuyển tiền cho người thân ở nước ngoài?

– tài sản phù hợp có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên; hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc trường hợp đã từng bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội về công nhiên chiếm đoạt tài sản như trộm cắp tài sản, trộm cắp tài sản … vẫn chưa được nộp, nhưng tái phạm. o xác định tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện sinh sống chính của người bị hại và gia đình. o Việc chiếm đoạt tài sản này ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

trong trường hợp sau khi truy tìm, xác định được người có hành vi lừa đảo, tuy chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này nhưng kết luận của cơ quan điều tra có thể xác định hành vi vi phạm của người này. và với những thông tin xác định nơi ở, sinh sống của kẻ lừa đảo này cũng là cơ sở để bạn khởi kiện kẻ này để đòi lại tài sản lừa đảo.

Trong trường hợp này, để trình báo, nạn nhân cần chuẩn bị đơn trình báo / khiếu nại về hành vi lừa đảo mà họ phát hiện, đồng thời cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc này cho cơ quan công an. .

Như vậy, qua phân tích ở trên, gian lận chuyển khoản là một hành vi khá phổ biến mà nhiều người gặp phải trong thực tế. nhưng không phải trong mọi trường hợp nạn nhân đều biết chính xác cách lấy lại tiền. do đó, khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, chủ sở hữu phải cảnh giác và thận trọng để tránh bị lừa.

3. Tôi có thể lấy lại tiền do gian lận không?

tóm tắt câu hỏi:

chào luật sư, cho em hỏi: em đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để lấy hàng theo thỏa thuận, nhưng bên thứ nhất không thực hiện theo thỏa thuận chuyển khoản, họ bắt khóa facebook, số điện thoại không liên lạc được. khi thấy tôi đã chạy đến ngân hàng báo chuyển nhầm tiền và mong lấy lại tiền nhưng sau 4 ngày ngân hàng vẫn nói khi nào có kết quả họ sẽ liên hệ với tôi. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để lấy lại tiền? cảm ơn.

Xem thêm: 2 Dollar 1976 và 3 Lý Do Tạo Nên Sự May Mắn

cố vấn:

Điều 579 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người nào chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc chủ thể có quyền tài sản khác.

xem thêm: quy tắc chuyển và nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Theo trình bày của anh, anh đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để lấy hàng theo thỏa thuận, nhưng bên thứ nhất không thực hiện theo thỏa thuận chuyển khoản, họ bắt khóa facebook, số điện thoại không liên lạc được. muốn thông báo với ngân hàng để yêu cầu hoàn trả số tiền bạn đã chuyển. Trong trường hợp này, khi bạn báo chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác cho ngân hàng, ngân hàng phải kiểm tra xem có dấu hiệu sai sót, nhầm lẫn nào không.

XEM THÊM:  THÁNG 3 NĂM 937, DƯƠNG ĐÌNH NGHỆ ĐÃ BỊ AI SÁT HẠI?

căn cứ khoản 4 điều 36 thông tư 23/2010 / tt-nhnn về việc điều chỉnh các sai sót khác như sau:

“đối với lệnh thanh toán đến sai địa chỉ khách hàng (lệnh thanh toán được gửi đến đúng đơn vị nhận lệnh nhưng không có người nhận lệnh hoặc người nhận lệnh mở tài khoản tại ngân hàng khác), tên không chính xác, số tài khoản của người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số tài khoản hoặc ngược lại), ký hiệu chứng từ, ký hiệu loại giao dịch, xử lý như sau:

a) Đối với các lệnh thanh toán do đơn vị nhận lệnh giữ (hoặc nợ) nhưng chưa được ghi nhận thì sẽ được hạch toán vào khoản phải trả (khoản phải thu) và sau đó lệnh thanh toán sẽ được phát hành để trả lại đơn hàng. . nghiêm cấm đơn vị nhận đơn hàng vận chuyển;

b) Đối với lệnh thanh toán đã thực hiện, đơn vị nhận lệnh phải xử lý như quy định tại điểm b khoản 3 Điều 36 Thông tư 23/2010 / tt-nhnn. “

do đó, nếu phát hiện có dấu hiệu sai sót, nhầm lẫn, ngân hàng sẽ thông báo cho chủ tài khoản và tạm thời phong tỏa, khóa tài khoản cho đến khi các sai sót trên được xóa và khắc phục. Trong trường hợp tài khoản của người thụ hưởng đã bị phong tỏa hoặc bị phong tỏa, số tiền bạn chuyển vẫn tồn tại, ngân hàng sẽ trả lại tiền cho bạn.

Nếu số tiền gửi trong tài khoản bị rút không chính xác, ngân hàng sẽ thông báo và liên hệ với chủ tài khoản để yêu cầu hoàn lại số tiền trước đó. Trong trường hợp chủ tài khoản không đồng ý với việc hoàn trả số tiền, bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin chi tiết về chủ tài khoản để yêu cầu hoàn trả số tiền trước đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, bạn đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để lấy hàng theo thỏa thuận nhưng ngay sau khi nhận được tiền thì người đó đã cắt liên lạc. đối với bạn là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng về việc bạn chuyển tiền qua ngân hàng như trường hợp của bạn thì không có nhầm lẫn, lỗi mà do bạn phát hiện người kia có dấu hiệu lừa đảo nên mới có không có đủ lý do để ngân hàng lấy lại tiền của bạn. tuy nhiên, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an có thẩm quyền trình báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng hóa theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

xem thêm: ví dụ về báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200 mới nhất năm 2022

Đính kèm với yêu cầu là các tài liệu chuyển tiền, cũng như thông tin trao đổi giữa bạn và người khác trong các giao dịch trước và sau khi chuyển tiền. Sau khi tiếp nhận sự việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra, xác minh và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Tham khảo: ATM không nhả tiền dù tài khoản đã báo trừ tiền

Vậy là đến đây bài viết về Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button