Tài Chính

[Update 2022] Cách tính cổ tức chi tiết và chính xác nhất – Finhay

Bạn đang quan tâm đến [Update 2022] Cách tính cổ tức chi tiết và chính xác nhất – Finhay phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sở hữu cổ phiếu cho phép nhà đầu tư nhận được lợi nhuận khi công ty trả cổ tức. Với hai hình thức thanh toán phổ biến là tiền mặt và cổ phiếu, việc xác định số cổ tức thực nhận được giúp nhà đầu tư so sánh, đánh giá xem nên nắm giữ cổ phiếu để chia cổ tức hay bán. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách tính cổ tức trong nội dung sau.

mối quan hệ giữa cổ tức thực tế và tỷ lệ chi trả cổ tức

dựa trên tỷ lệ chi trả cổ tức, bạn sẽ biết mức cổ tức thực nhận là bao nhiêu. mỗi công ty có một tỷ lệ trả lương khác nhau vì tỷ lệ này được tính như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả lợi nhuận sau thuế.

Bạn đang xem: Cách tính cổ tức bằng tiền mặt

  • Ví dụ về trả cổ tức bằng tiền mặt: Giả sử một công ty cổ phần trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 4%, theo đó 1 cổ phần của công ty a sẽ nhận được cổ tức là 400 đồng (lấy 4% * 10.000 – trong đó 10.000 là mệnh giá phổ biến của cổ phiếu Việt Nam).
  • Trường hợp công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%, nếu cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 15 cổ phiếu mới.

Thông thường, tỷ lệ chi trả và dữ liệu liên quan sẽ được công bố trước khi trả cổ tức. nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin trực tiếp trên website của công ty để cập nhật kịp thời.

quan-he-giua-co-tuc-va-ty-le-chi-tra

tính toán chi tiết cổ tức năm 2022

Các nhà đầu tư có thể tự tính toán số cổ tức mà họ có thể nhận được nếu sở hữu một cổ phiếu nào đó không? Câu trả lời là có, trong 2 phương thức thanh toán dưới đây, finhay sẽ hướng dẫn bạn cách tính cổ tức thực nhận một cách nhanh chóng.

cổ tức khi được trả bằng tiền mặt và cổ phiếu

Số cổ tức tiền mặt thực tế nhận được được tính bằng tích của tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty và mệnh giá của cổ phiếu. trong đó tỷ lệ thanh toán là con số do công ty cung cấp, giá trị danh nghĩa của cổ phiếu Việt Nam là 10.000 đồng.

Tham khảo: Employees First!

Xem Thêm : Bảng Giá Thay ổ khóa xe máy tại nhà Giá rẻ nhất Miễn phí lắp đặt 100%

Nếu bạn nhận cổ tức bằng cổ phiếu, bạn sẽ nhận được thêm số cổ phiếu bằng số cổ phiếu hiện tại nhân với tỷ lệ chi trả cổ tức.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu, công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Vì vậy, sau khi trả cổ tức, bạn sẽ nhận được thêm 10 cổ phiếu, và bạn sẽ có tổng cộng 110 cổ phiếu.

cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức hiện tại

Tại sao cần phải xác định tỷ lệ chi trả cổ tức khi học cách tính cổ tức? Vì thông qua tỷ lệ này, cổ đông sẽ biết được công ty đã dành bao nhiêu phần trăm doanh thu để trả cho cổ đông, giữ lại bao nhiêu cho mục đích hoạt động, đầu tư mở rộng, phát triển. .

tỷ lệ chi trả cổ tức = cổ tức trên mỗi cổ phiếu (dps) / thu nhập trên mỗi cổ phiếu (eps)

còn:

có thể tính toán tỷ lệ chi trả cổ tức = cổ tức tiền mặt / lợi nhuận sau thuế

ví dụ: vào năm 2021, công ty b có eps là 4.994 vnd và dps là 4.000 vnd / cp. trích tỷ lệ chi trả cổ tức = 4.000 / 4.994 = 80,1%. Điều này có nghĩa là vào năm 2021, cứ 100 đồng lợi nhuận, Công ty B sẽ giữ lại 19,9 đồng để tái đầu tư, 80,1 đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Tham khảo: Hướng dẫn cách hoàn thuế TNCN online 2022 cực dễ, đơn giản

Xem Thêm : Top 10 cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn

Hiện tại, nếu hai doanh nghiệp có doanh thu và kết quả kinh doanh tương tự nhau, nhà đầu tư có xu hướng ưu tiên doanh nghiệp có tỷ lệ cổ tức thấp hơn, nghĩa là họ giữ lại nhiều thu nhập hơn để tái chế. đầu tư, kỳ vọng về tăng trưởng trong tương lai chắc chắn hơn.

luu-y-chia-co-tuc

lưu ý nhà đầu tư khi tính cổ tức

Khi học cách tính cổ tức, nhiều người vẫn còn lúng túng về giá cổ phiếu áp dụng. Khi các nhà đầu tư đọc quảng cáo về tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty lên tới 50%, 60%, họ lập tức nhân con số này với giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường để tính cổ tức.

Tuy nhiên, cổ tức thực tế sẽ được áp dụng theo giá trị danh nghĩa theo quy định của pháp luật là 10.000 vnd. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số thông tin chia sẻ cổ tức trên mỗi cổ phiếu chỉ từ vài trăm đồng đến vài nghìn đồng một cổ phiếu.

tính toán cổ tức thực tế giúp nhà đầu tư xác định chính xác các chỉ số như lợi tức cổ tức, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, v.v., từ đó so sánh xem nên tiếp tục nắm giữ để nhận cổ tức, hay bán và lựa chọn mua bán thay thế mới để hưởng Sự khác biệt. hoặc tìm một kênh đầu tư tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn thấy công ty trả cổ tức rất thấp cho một cổ phiếu (dưới 1000 đồng), đừng vội chỉ trích và suy nghĩ tiêu cực. Thực tế, họ đang giữ phần lớn lợi nhuận để tiếp tục đầu tư và phát triển lâu dài. Cổ tức nhận được có thể ít hơn nhưng kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai là rất cao.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách tính cổ tức nhanh chóng năm 2022. Hy vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tự tin tham gia thị trường chứng khoán.

Tham khảo: Phim TVB

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về [Update 2022] Cách tính cổ tức chi tiết và chính xác nhất – Finhay đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button