Tài Chính

HR Insider 4.0 – Lương tháng thứ 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến HR Insider 4.0 – Lương tháng thứ 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế nào? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO HR Insider 4.0 – Lương tháng thứ 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế nào? tại đây.

lương, thưởng là chủ đề được người lao động quan tâm nhất vào mỗi dịp cận tết. Thông thường, ngoài lương thưởng TẾT cuối năm, một số công ty còn trả thêm cho người lao động một khoản gọi là lương tháng 13. Vậy lương tháng 13 đó là gì? Có văn bản pháp luật nào quy định về tiền lương tháng 13 không? Lương tháng 13 nên tính như thế nào?

lương tháng 13 là bao nhiêu?

Lương tháng 13 luôn được nhân viên quan tâm vào dịp cuối năm. đây được coi là quyền lợi quan trọng mà người lao động cân nhắc trước các lựa chọn công việc khác nhau.

Bạn đang xem: Cách tính tiền lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 là tên gọi của một khoản thưởng cuối năm (dương lịch, thường là vào tháng 12), và được thỏa thuận giữa công ty và nhân viên. nhiều công ty thường trả lương tháng 13 vào dịp Tết âm lịch nên nhiều nhân viên lầm tưởng là thưởng cuối năm, định sẵn phúc lợi. nhưng điều này không đúng.

theo tiểu mục 1, điều 104, luật số 45/2019 / qh14 của Quốc hội: bộ luật lao động

Khen thưởng là khoản tiền, tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

lương tháng 13 có phải là bắt buộc đối với các công ty không?

Tham khảo: Có phải tiền là tất cả ?

XEM THÊM:  FX Trading Markets là gì? Đánh giá sàn FX Trading Markets

Theo quy định của pháp luật, công ty không có nghĩa vụ phải trả lương tháng 13 như người ta đã nhầm tưởng mà phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động tại thời điểm ký kết. hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thể. Lương tháng 13 là chế độ đãi ngộ được nhiều công ty sử dụng để thu hút nhân lực về làm việc.

Mặc dù có thể đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động nhưng việc trả lương tháng 13 của công ty còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh – sản xuất của công ty và kết quả công việc của người lao động. . Trong trường hợp công ty kinh doanh thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc thì rất có thể sẽ không nhận được lương của tháng thứ 13.

Lương tháng 13 nên tính như thế nào?

Do không phải là khoản bắt buộc phải trả cho người lao động theo quy định của pháp luật nên các công ty có thể tính theo nhiều cách khác nhau tùy theo cơ chế, tình hình kinh doanh và số lượng người lao động. Nhân Viên. Thông thường, lương tháng 13 thường được tính như sau:

Nếu bạn làm việc đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc), bạn sẽ được thưởng 1 tháng lương vào cuối năm dương lịch.

<3

Sau đây là cách tính lương tháng 13 cho DNVVN tại Hà Nội:

XEM THÊM:  Năm 2004, giá vàng và USD sẽ biến động theo hướng nào?

Xem thêm: Tổng hợp 20+ công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ quốc gia hay nhất

# 1. điều kiện nhận thưởng tháng thứ 13:

 • Thưởng tháng lương thứ 13 cho tất cả người lao động nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: hết thời gian thử việc và có thời gian làm việc liên tục thực tế từ đủ 01 tháng trở lên tính đến hết ngày 31 tháng 12. (dương lịch) của năm đó và vẫn đang làm việc tại công ty tính đến ngày 31 tháng 12.
 • người lao động chưa hết thời gian thử việc đến hết ngày 31/12 sẽ không được nhận lương trong tháng. 13.

# 2. tính lương tháng 13

 • người lao động làm việc dưới 12 tháng trong năm tính đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch, tiền lương tháng 13 = (tổng mức lương bình quân trong tháng + các khoản phụ cấp, trợ cấp nếu có)) / 12 tháng * số tháng làm việc thực tế trong năm dương lịch.
 • thu hút và giữ chân nhân tài với mức lương tháng 13?

  Theo các chuyên gia nhân sự, để tránh tình trạng nhảy việc sau Tết ảnh hưởng đến chất lượng công việc, thì việc “thưởng thêm” cho nhân viên tháng lương 13 không phải là một chiến lược hay. Ở góc độ thúc đẩy năng suất lao động, tháng lương 13 này chưa hẳn là công cụ hữu hiệu nhưng lại rất có ý nghĩa trong việc giữ chân người lao động, vì nếu biết chắc cuối năm người lao động sẽ có mức thưởng tương đương một tháng. . lương, họ sẽ ở lại với bạn ít nhất… một năm nữa.

  XEM THÊM:  Cập nhật giá tiêm phòng vắc xin viêm gan A mới nhất - VNVC

  Ngoài lương tháng 13, các công ty có thể thưởng TẾT cho nhân viên bằng nhiều cách khác.

  → xem Phần thưởng cuối năm dành cho nhân viên: Hình thức nào là quan trọng nhất và được mong đợi nhất để biết thêm chi tiết.

  Chính sách đãi ngộ luôn là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài. tuy nhiên tùy theo loại hình doanh nghiệp cũng như giai đoạn phát triển mà sẽ có những chính sách khác nhau. gần đây, trong báo cáo thị trường lao động 2020 & amp; xu hướng tuyển dụng 2021 , topcv đã đưa ra khung lương chi tiết cho từng vị trí / cấp độ / kinh nghiệm trên cơ sở tổng hợp hơn 150.000 tin tuyển dụng hiện có trong hệ thống năm 2020, bạn có thể tham khảo để điều chỉnh mức lương cho cân đối với thị trường , tăng lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút và tuyển dụng nhân tài.

  Xem thêm: Top 7 Phòng khám phụ khoa Tiền Giang tốt nhất

  Vậy là đến đây bài viết về HR Insider 4.0 – Lương tháng thứ 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button