Chi phí vốn là gì? Chi phí vốn chủ sở hữu là gì?

https://www.youtube.com/watch?v=b8hdeuV5Fu8
Chi phí vốn chủ sở hữu

Mục lục bài viết

Trong Luật Doanh nghiệp cũng như thực tế các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Chính vì vậy khi tiếp cận những thông tin về doanh nghiệp khiến nhiều trường hợp không hiểu, hoặc hiểu sai bản chất của thuật ngữ. Chi phí vốn là một trong những thuật ngữ như vậy.

Bạn đang xem: Chi phí vốn chủ sở hữu

Trong bài viết Chi phí vốn là gì? Chúng tôi sẽ cung cấp và giải thích những vấn đề nói trên tới Quí vị.

Chi phí vốn là gì?

Chi phí vốn là chi phí được tính bằng phần trăm của các nguồn vốn khác nhau, cần thiết để tài trợ cho các khoản chi tiêu mua sắm hàng đầu tư, có thể hiểu rằng nguồn chi phí này được lấy ra để mua sắm, thanh toán cho những khoản đầu tư mà từ đó doanh nghiệp phát triển, thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực của mình.

Tất cả các nguồn vốn đều có một chi phí và có thể trực tiếp như trường hợp vốn vay hoặc chi phí cơ hội trong trường hợp thu nhập giữ lại.

Hiện nay có thể kể đến những loại chi phí vốn sau: Chi phí vốn cổ phần ưu đãi; chi phí của thu nhập giữ lại; chi phí của cổ phần thông thường….Và một trong những loại mà hiện nay hay được nhắc đến là chi phí vốn của chủ sở hữu. Tổng đài 1900 6557 sẽ phần tích ở phần tiếp theo.

Chi phí vốn chủ sở hữu là gì?

Chi phí vốn chủ sở hữu là một tỷ lệ lợi nhuận dự kiến của các cổ đông đang nắm giữ một phần rủi ro trong kinh doanh, từ đó người ta gọi nó là giá rủi ro mà họ có.

Nguồn tiền khi được giải ngân tại các doanh nghiệp vào các mục đích khác nhau . Thì các cổ đông trong doanh nghiệp sẽ là người chịu sử rủi ro khi đầu tư, Rủi ro này được tính theo tỷ lệ phần trăm của mỗi cổ đông chứ không chia đều tỉ lệ rủi ro.

Đây cũng được coi là lợi nhuận dự kiến của cổ đông. Lợi nhuận có được là khi công ty đầu tư và phát triển sử dụng chi phí vốn hợp lý.

Phần tiếp theo của bài viết Chi phí vốn là gì? chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về phương pháp xác định chi phí vốn.

Công thức tính chi phí vốn

Có thể bạn quan tâm: Wiki.onlineaz.vn

Xem Thêm : Alibaba đã lừa 6.700 khách hàng như thế nào?

Hiện nay, đơn vị kế toán có những phương thức tính toán để xác định chi phí vốn Tổng đài 1900 6557 sẽ cung cấp một phương pháp xác định chi phí vốn được sử dụng rộng rãi như sau:

WACC = (E/V)*Re + (D/V)*Rd *(1-Tc)

Giải thích công thức như sau:

Re: chi phí vốn cổ phần

Rd: chi phí sử dụng nợ

E: giá trị thị trường của tổng vốn cổ phần

D: Giá trị thị trường của tổng nợ

V: Tổng vốn dài hạn của doanh nghiệp

Tc: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Có thể tính chi phí vốn cho một công ty bằng cách lấy số bình quân gia quyền của chi phí trả cho mỗi loại hàng hoá tư bản. Quyền số được sử dụng ở đây là tỷ trọng giá trị của mỗi loại chứng khoán chia cho tổng giá trị các loại chứng khoán mà công ty đã phát hành như cổ phần thông thường, cổ phần ưu đãi và nợ dài hạn. Những chi phí gia quyền này được cộng lại với nhau.

Từ công thức trên quý vị sẽ tính được chi phí vốn mà mình bỏ ra. Nhưng đó mới chỉ là công thức cuối cùng để tính được. Trước đó Quí vị phài sử dụng nghiệp vụ kế toán để có thể tính được những thành phần trong công thức nêu trên.

Phương pháp xác định chi phí vốn

Có thể bạn quan tâm: Vào Việt Nam chưa đầy 3 năm, công ty sở hữu thương hiệu Zara đã kiếm doanh thu ngang ngửa toàn bộ mảng thời trang thuộc tập đoàn của “Vua hàng hiệu” Hạnh Nguyễn

Xem Thêm : Lịch sử ra đời và bản chất của tiền tệ – Loigiaihay.com

Chi phí vốn là con số đại diện cho lợi nhuận mà các công ty cần để thực hiện một dự án. Mức chi phí này thường bao gồm vốn chủ sở hữu và các khoản vay nợ. Các quyết định đầu tư khi các dự án luôn tạo ra lợi nhuận vượt quá chi phí vốn. Cách xác định chi phí vốn như sau:

Chi phí nợ

Khi công ty vay tiền từ những người cho vay ở bên ngoài, số tiền lãi trả cho khoản vay này được gọi là chi phí nợ. Con số này được tính bằng cách: lấy tỷ lệ trên trái phiếu không rủi ro có thời hạn phù hợp với cấu trúc kỳ hạn của khoản nợ doanh nghiệp và tính thêm phí bảo hiểm mặc định.

Khi số nợ tăng lên thì phí bảo hiểm cũng tăng lên. Trong mọi trường hợp, chi phí nợ là khoản chi phí được khấu trừ tính trên cơ sở sau thuế để làm nó được tương đương với chi phí của vốn chủ sở hữu.

Chi phí vốn cổ phần

Chi phí vốn chủ sở hữu được suy ra bằng cách so sánh đầu tư để đầu tư khác với hồ sơ rủi ro tương tự. Nó được tính bằng cách định giá tài sản vốn như sau:

Chi phí vốn cổ phần = Tỷ lệ hoàn vốn không rủi ro + Phí bảo hiểm rủi ro dự kiến

Hoặc:

Chi phí vốn cổ phần = Tỷ lệ hoàn vốn không rủi ro + Beta x (Tỷ số lợi nhuận thị trường – tỷ số hoàn vốn không rủi ro)

Trong đó, Beta là độ nhạy cảm với các chuyển động trong thị trường liên quan.

Chi phí vốn bình quân gia quyền

Chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) được sử dụng trong lĩnh vực tài chính để đo lường chi phí vốn của một công ty nào đó. Nó đại diện cho lợi nhuận tối thiểu mà công ty phải kiếm được trên cơ sở tài sản hiện có để đáp ứng các chủ nợ, chủ sở hữu và cả các nhà cung cấp vốn khác.

Khi tính toán WACC thì cần phải ước tính giá trị thị trường hợp lý của vốn chủ sở hữu nếu các công ty khác không liệt kê. Để tính chi phí vốn bình quân gia quyền, bạn cần phải tính toán các nguồn tài chính cá nhân trước gồm: chi phí nợ, chi phí vốn ưu đãi, chi phí vốn chủ sở hữu.

Từ những phân tích trên chúng tôi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Chi phí vốn là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Xem thêm: Quá trình chuyển nhượng dự án Sunshine Horizon 78 Tôn Thất Thuyết Quận 4

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Bài 1: Báo động tình trạng hoang phí của giới trẻ

Bài 1: Báo động tình trạng hoang phí của giới trẻ

thực trạng tiêu tiền của giới trẻ

Những nỗi lo khi nộp tiền mặt tại ATM – Gutina

nộp tiền tại cây atm mb bị lỗi

600000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam | Đổi 600000 USD VND

600000 Đô la Mỹ đến Đồng việt nam | Đổi 600000 USD VND

600.000 usd bằng bao nhiêu tiền việt nam

Tiền tố trong tiếng Anh: Bí quyết để hack hàng nghìn từ vựng – Flyer.vn

Tiền tố trong tiếng Anh: Bí quyết để hack hàng nghìn từ vựng – Flyer.vn

tiền tố post

Ngân hàng nhà nước có phát hành tiền mới 700k không? – VVC.VN

tiền 700k việt nam

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021