Tài Chính

Chính sách mở rộng là gì? Chính sách mở rộng trong thực tế

Bạn đang quan tâm đến Chính sách mở rộng là gì? Chính sách mở rộng trong thực tế phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chính sách mở rộng là gì? Chính sách mở rộng trong thực tế tại đây.

Chính sách tiền tệ mở rộng

Các chính sách mở rộng làm tăng sự sẵn có của các nguồn vốn, do đó, dẫn đến tăng tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế lớn hơn. Bởi vì các công ty có sẵn nhiều quỹ hơn, họ tăng cường sản xuất, từ đó làm tăng nhu cầu đối với tất cả các yếu tố sản xuất, bao gồm cả vốn nhân lực. Vậy chính sách mở rộng được hiểu như thế nào và trong thực tế áp dụng ra sao? Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ cung cấp cho bạn đọc nội dung liên quan đến: ” Chính sách mở rộng là gì? Chính sách mở rộng trong thực tế”

Bạn đang xem: Chính sách tiền tệ mở rộng

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Chính sách mở rộng là gì?

– Chính sách mở rộng( Expansionary Policy) là một loại chính sách kinh tế vĩ mô được thực hiện nhằm kích thích nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các chính sách mở rộng được các ngân hàng trung ương sử dụng trong thời kỳ kinh tế suy thoái để giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

– Chính sách mở rộng, hay chính sách lỏng lẻo là một dạng của chính sách kinh tế vĩ mô nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế. Chính sách mở rộng có thể bao gồm chính sách tiền tệ hoặc chính sách tài khóa (hoặc kết hợp cả hai). Nó là một phần của quy định chính sách chung của kinh tế học Keynes, được sử dụng trong thời kỳ suy thoái và suy thoái kinh tế nhằm điều chỉnh mặt trái của các chu kỳ kinh tế. – Mặc dù phổ biến, chính sách mở rộng có thể kéo theo những chi phí và rủi ro đáng kể bao gồm các vấn đề kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và kinh tế chính trị. Mục tiêu cơ bản của chính sách mở rộng là thúc đẩy tổng cầu để bù đắp cho sự thiếu hụt trong nhu cầu tư nhân. Nó dựa trên những ý tưởng của kinh tế học Keynes, đặc biệt là ý tưởng cho rằng nguyên nhân chính của suy thoái là do thiếu hụt tổng cầu. Chính sách mở rộng nhằm thúc đẩy đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế thông qua chi tiêu thâm hụt trực tiếp của chính phủ hoặc tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

– Từ góc độ chính sách tài khóa, chính phủ ban hành các chính sách mở rộng thông qua các công cụ lập ngân sách cung cấp cho người dân nhiều tiền hơn. Tăng chi tiêu và cắt giảm thuế để tạo ra thâm hụt ngân sách có nghĩa là chính phủ đang đưa tiền vào nền kinh tế nhiều hơn số tiền mà nó đưa ra. Chính sách tài khóa mở rộng bao gồm cắt giảm thuế, thanh toán chuyển nhượng, giảm giá và tăng chi tiêu của chính phủ cho các dự án như cải thiện cơ sở hạ tầng.

– Ví dụ, nó có thể làm tăng chi tiêu của chính phủ tùy ý, mang lại nhiều tiền hơn cho nền kinh tế thông qua các hợp đồng của chính phủ. Ngoài ra, nó có thể cắt giảm thuế và để lại một lượng tiền lớn hơn cho những người sau đó tiếp tục chi tiêu và đầu tư.

XEM THÊM:  NIPPON ZOKI (NHẬT BẢN) XÂY NHÀ MÁY 90 TRIỆU USD TẠI BẮC NINH

– Chính sách tiền tệ mở rộng hoạt động bằng cách mở rộng cung tiền nhanh hơn bình thường hoặc giảm lãi suất ngắn hạn. Nó được ban hành bởi các ngân hàng trung ương và xuất hiện thông qua các hoạt động thị trường mở, yêu cầu dự trữ và thiết lập lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ áp dụng các chính sách mở rộng bất cứ khi nào nó hạ thấp lãi suất quỹ liên bang chuẩn hoặc tỷ lệ chiết khấu, giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng hoặc mua trái phiếu kho bạc trên thị trường mở. Nới lỏng Định lượng, hay QE, là một dạng khác của chính sách tiền tệ mở rộng.Ví dụ, khi lãi suất quỹ liên bang chuẩn được hạ xuống, chi phí đi vay từ ngân hàng trung ương giảm, giúp các ngân hàng tiếp cận nhiều hơn với tiền mặt có thể cho vay trên thị trường. Khi yêu cầu dự trữ giảm, nó cho phép các ngân hàng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp vay một tỷ lệ vốn cao hơn. Khi ngân hàng trung ương mua các công cụ nợ, nó sẽ bơm vốn trực tiếp vào nền kinh tế.

– Bên cạnh đó, chính sách mở rộng là một công cụ phổ biến để quản lý các giai đoạn tăng trưởng thấp trong chu kỳ kinh doanh, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro. Những rủi ro này bao gồm các vấn đề kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và kinh tế chính trị.

Xem thêm: Mua bán nhà đất, bất động sản tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

– Việc đánh giá khi nào nên tham gia vào chính sách mở rộng, bao nhiêu việc cần làm và khi nào nên dừng lại đòi hỏi những phân tích phức tạp và liên quan đến những điều không chắc chắn đáng kể. Mở rộng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như lạm phát cao hoặc nền kinh tế phát triển quá nóng. Cũng có một khoảng thời gian trễ giữa thời điểm một chính sách được thực hiện và khi nó hoạt động theo cách của nó trong nền kinh tế.

Xem thêm: Lý thuyết khu vực tiền tệ tối ưu là gì? Nội dung và ví dụ trong thực tế

– Điều này khiến cho việc phân tích chính xác đến từng phút gần như không thể thực hiện được, ngay cả đối với những nhà kinh tế dày dạn kinh nghiệm nhất. Các nhà lập pháp và ngân hàng trung ương thận trọng phải biết khi nào nên dừng tăng trưởng cung tiền hoặc thậm chí đảo ngược hướng đi và chuyển sang một chính sách đối ứng, sẽ liên quan đến việc thực hiện các bước ngược lại của chính sách mở rộng, chẳng hạn như tăng lãi suất.

XEM THÊM:  Kết quả đạt được sau khi thực tập

2. Chính sách mở rộng trong thực tế.

– Ngay cả trong những điều kiện lý tưởng, chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng có nguy cơ tạo ra những biến dạng kinh tế vi mô trong nền kinh tế. Các mô hình kinh tế đơn giản thường miêu tả tác động của chính sách mở rộng trung lập với cấu trúc của nền kinh tế như thể tiền được bơm vào nền kinh tế được phân phối đồng nhất và tức thời trên toàn bộ nền kinh tế.

– Trên thực tế, chính sách tài khóa và tiền tệ đều hoạt động bằng cách phân phối tiền mới cho các cá nhân, doanh nghiệp và ngành cụ thể, những người sau đó chi tiêu và luân chuyển tiền mới đến phần còn lại của nền kinh tế. Thay vì thúc đẩy tổng cầu một cách đồng đều, điều này có nghĩa là chính sách mở rộng luôn liên quan đến việc chuyển giao hiệu quả sức mua và của cải từ những người nhận tiền sớm hơn sang những người nhận tiền mới sau này.

– Ngoài ra, giống như bất kỳ chính sách nào của chính phủ, chính sách mở rộng có khả năng dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về thông tin và khuyến khích. Việc phân phối tiền do chính sách mở rộng bơm vào nền kinh tế rõ ràng có thể liên quan đến các cân nhắc chính trị. Các vấn đề như tìm tiền thuê nhà và các vấn đề về đại lý chính dễ dàng nảy sinh bất cứ khi nào có một khoản tiền công lớn để vơ vét. Và theo định nghĩa, chính sách mở rộng, dù là tài khóa hay tiền tệ, đều liên quan đến việc phân phối một lượng lớn tiền công.

– Ví dụ về chính sách Mở rộng: Một ví dụ chính của chính sách mở rộng là phản ứng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất xuống gần bằng 0 và tiến hành các chương trình chi tiêu kích thích lớn. Tại Hoa Kỳ, điều này bao gồm Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Hoa Kỳ và nhiều đợt nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã chi và cho vay hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ để hỗ trợ tổng cầu trong nước và hỗ trợ hệ thống tài chính.

– Trong một ví dụ gần đây hơn, giá dầu giảm từ năm 2014 đến quý 2 năm 2016 đã khiến nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Canada bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong nửa đầu năm 2016, với gần một phần ba toàn bộ nền kinh tế của nước này hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Điều này khiến lợi nhuận ngân hàng sụt giảm, khiến các ngân hàng Canada dễ bị thất bại.

– Để chống lại giá dầu thấp này, Canada đã ban hành một chính sách tiền tệ mở rộng bằng cách giảm lãi suất trong nước. Chính sách mở rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước. Tuy nhiên, chính sách này cũng đồng nghĩa với việc giảm tỷ suất lợi nhuận ròng của các ngân hàng Canada, làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.

XEM THÊM:  10 cách tăng trí thông minh cho trẻ phải biết – IQ & EQ

Xem thêm: CÔNG NGHỆ 8 TỔNG KẾT VÀ ÔN TẬP PHẦN 1

– Các loại chính sách mở rộng: Có hai loại chính sách mở rộng chính – chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ . Chính sách tiền tệ mở rộng tập trung vào việc tăng cung tiền, trong khi chính sách tài khóa mở rộng xoay quanh việc tăng cường đầu tư của chính phủ vào nền kinh tế.

Xem thêm: Lưu thông tiền tệ là gì? Tìm hiểu quy luật lưu thông tiền tệ?

+ Chính sách tiền tệ mở rộng: Chính sách tiền tệ mở rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua tăng tính thanh khoản. Cung tiền tăng lên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này xảy ra bởi vì các tập đoàn và cá nhân tìm cách tận dụng các nguồn vốn dễ dàng có sẵn bằng cách thực hiện các khoản đầu tư lớn hơn, mở rộng hoạt động và tăng tiêu thụ.

+ Có nhiều cách khác nhau mà các ngân hàng trung ương có thể đạt được mục tiêu tăng tính thanh khoản . Một phương pháp là giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng trung ương cho vay các ngân hàng thương mại với một tỷ lệ cụ thể.

+ Khi tỷ giá giảm, nhu cầu về vốn của các ngân hàng thương mại và khách hàng của họ sẽ tăng lên. Tỷ lệ thấp hơn không khuyến khích tiết kiệm và khuyến khích tiêu dùng và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

+ Cách thứ hai mà các ngân hàng trung ương có thể tăng cung tiền là giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại phải nắm giữ một phần vốn nhất định mà họ nhận được dưới hình thức tiền gửi để dự trữ. Yêu cầu dự trữ thấp hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn được cung cấp cho những người muốn vay.

+ Các ngân hàng trung ương cũng tham gia vào các hoạt động thị trường mở để tăng tính thanh khoản. Bằng cách mua chứng khoán, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ trên thị trường, họ bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

– Chính sách tài khóa mở rộng: Các chính sách tài khóa được ban hành trực tiếp bởi chính phủ thay vì các ngân hàng trung ương. Các chính phủ đặt mục tiêu kích thích nền kinh tế bằng cách trực tiếp tham gia vào các hoạt động mở rộng thông qua việc tăng chi tiêu.

+ Việc tăng chi tiêu thường là thông qua việc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng. Các phương pháp khác, chẳng hạn như thanh toán chuyển khoản, cắt giảm thuế và giảm giá, nhằm đảm bảo rằng các khoản tiền có sẵn dễ dàng hơn cho công chúng.

Xem thêm: Giá chào bán trong một cặp tiền tệ là gì? Những đặc điểm cần lưu ý?

Xem thêm: MÁY TÍNH BẢNG ĐÀI LOAN CÓ TỐT KHÔNG

Vậy là đến đây bài viết về Chính sách mở rộng là gì? Chính sách mở rộng trong thực tế đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button