Lương tối thiểu tăng không theo kịp “bão giá”, cần thêm chính sách

Nghị định 38/2022/nĐ-cp của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Như vậy, so với mức lương tối thiểu hiện hành, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng bình quân 6% (tương ứng tăng 180.000 đồng – 260.000 đồng) kể từ ngày 1/7.

Cụ thể, về mức lương tối thiểu vùng, vùng i tăng từ 4.420.000 đồng/tháng lên 4.680.000 đồng/tháng; vùng ii tăng từ 3.920.000 đồng/tháng lên 4.160.000 đồng/tháng; vùng iii tăng từ 3.430.000 đồng/tháng lên thành 3.640.000 đồng/tháng, vùng iv tăng từ 3.070.000 đồng/tháng lên 3.250.000 đồng/tháng.

Mặc dù việc tăng lương tối thiểu đã phần nào bù đắp phần nào khó khăn của người lao động, nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao như hiện nay, đời sống người lao động sẽ tiếp tục khó khăn và cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa.

Trao đổi với vneconomy về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Chính sách – Pháp luật, Liên đoàn Công đoàn Việt Nam cho biết, khi đề xuất tăng lương tối thiểu vùng, tổ chức này mong rằng công đoàn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn, tuy nhiên, tiền lương Tăng trưởng không chỉ là cải thiện điều kiện sống của người lao động mà còn phụ thuộc vào khả năng chi trả của doanh nghiệp sau đại dịch covid-19, dù là nhân viên hay người lao động. Người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn.

Xem Thêm : 8 cách từ chối cho mượn tiền khôn ngoan nhất mà không làm mất

“Mức tăng 6% là mức phù hợp để đảm bảo hài hòa giữa các bên. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi đã đặt vấn đề tăng giá vào thời điểm đề xuất, nhưng chúng tôi không cho rằng việc tăng giá như hiện nay sẽ gây khó khăn cho người lao động Vì vậy, bên cạnh việc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ Nghị định 38, rất mong nhà nước có chính sách kiềm chế giá cả tăng cao, bởi khi giá cả cao như hiện nay thì thu nhập của người lao động sẽ không tăng. ‘ thu nhập thực tế sẽ giảm.

Như vậy sẽ không đạt mục tiêu của chính sách tăng lương, hơn nữa mức 6% đề ra trước đây là chúng ta tính lạm phát thấp hơn 4%, lạm phát hiện nay người dân rất lo. ’ anh giải thích.

Mặt khác, đối với người lao động, giờ là lúc họ cần quay trở lại thị trường lao động, bởi năm 2021, người lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19 nên thu nhập bị giảm sút, việc làm bấp bênh . Dịch bệnh, nhiều chi phí cũng tăng cao do dịch bệnh.

Bước sang năm 2022, hàng loạt chính sách nhằm khôi phục và hỗ trợ thị trường lao động lần lượt được đưa ra. Nhưng phần lớn chính sách vẫn nằm trong hướng dẫn, theo chuyên gia. Dù chính sách hỗ trợ NLĐ thuê nhà được đưa ra từ rất sớm từ cuối tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều người nhận được tiền, đồng thời việc tăng lương tối thiểu vùng mới bắt đầu được thực hiện. Từ 7/1.

“Mọi chính sách đều ở thì tương lai, vừa rồi chúng tôi đi gặp anh em công nhân rất nhiều và họ rất băn khoăn, lo lắng, đặc biệt là giá, xăng tăng kéo theo hàng loạt yếu tố khác tăng theo”, ông Quang nói. nói.

Xem Thêm : Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua khi vay vốn?

Trước những thực tế này, vị chuyên gia công đoàn cho rằng, ngoài hỗ trợ về chính sách, quan trọng nhất vẫn là tăng thu nhập cho người lao động. Về phía công đoàn, cần thương lượng thỏa thuận với người sử dụng lao động để đảm bảo người lao động có điều kiện làm việc và thu nhập tốt hơn.

Đối với chính quyền, cần tăng cường giám sát, tham gia thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ, đảm bảo kịp thời, để chính sách thực sự phát huy vai trò.

Trước đó, để triển khai Nghị định 38, Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản thống nhất yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện khi điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. ca đêm, được bồi dưỡng bằng hiện vật và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp nội dung của hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định của luật này thì người lao động tiếp tục có quyền thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động cần thương lượng thông qua đối thoại để đi đến thống nhất về tiền lương và xây dựng các điều kiện lao động khác bảo đảm thuận lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền