Tài Chính

05 chức năng cơ bản của tiền tệ

Bạn đang quan tâm đến 05 chức năng cơ bản của tiền tệ phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

theo các nhà kinh tế học hiện đại: tiền được định nghĩa là mọi thứ thường được chấp nhận để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc để thanh toán các khoản nợ.

Sau đây là các chức năng cơ bản của tiền:

Bạn đang xem: Chức năng cơ bản của tiền là

1. thước đo giá trị

tiền được sử dụng để đo lường và thể hiện giá trị của các hàng hóa khác.

Khi tiền thực hiện chức năng đo lường giá trị thì giá trị của hàng hoá được biểu hiện bằng một lượng tiền nhất định gọi là giá cả hàng hoá.

giá của nguyên liệu thô là biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa.

do đó, giá trị là nội dung, cơ sở của giá cả. tất cả những thứ khác đều bằng nhau, giá trị của hàng hóa càng cao thì giá của nó càng cao và ngược lại. giá hàng hóa có thể lên xuống xung quanh giá trị, nhưng tổng giá vẫn bằng tổng giá trị.

Tham khảo: Khu Công nghiệp Sông Công – Thái Nguyên

khi tiền thực hiện chức năng đo lường giá trị, nó không cần tiền thật, gọi là tiền thật (vàng hình thoi, bạc nén, tiền đúc, tiền giấy …) mà chỉ cần một lượng tiền tưởng tượng. .

Xem Thêm : Chi phí cơ hội là gì? Cách xác định chi phí cơ hội

2. phương tiện giao thông

Chức năng của phương tiện tiền tệ thể hiện ở chỗ tiền đóng vai trò trung gian trong trao đổi hàng hóa. khi tiền làm phương tiện lưu thông đòi hỏi phải có tiền mặt, tức là tiền thật (vàng, bạc, tiền tệ, giấy bạc, tiền tín dụng …) thì trao đổi hàng hoá vận hành theo công thức: h – t – h. đây là một công thức đơn giản cho sự di chuyển của hàng hóa.

là phương tiện lưu thông, lúc đầu tiền xuất hiện trực tiếp dưới dạng quặng vàng, bạc nén, sau đó là tiền đúc và cuối cùng là tiền giấy. tiền giấy chỉ là biểu tượng giá trị do nhà nước phát hành và buộc xã hội phải thừa nhận. tiền giấy không có giá trị thực (không tính giá trị nguyên liệu làm tiền).

Nó thực hiện chức năng của một phương tiện lưu thông, tiền làm cho quá trình mua bán diễn ra thuận lợi, nhưng đồng thời nó cũng ngăn cách mua và bán cả về không gian và thời gian, điều này bao hàm khả năng xảy ra khủng hoảng (ví dụ bạn mua được nhưng không bán được thì mua chỗ này, bán chỗ kia,… gây nguy cơ bất đồng giữa mua và bán, tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng).

3. phương tiện lưu trữ

tiền là hiện thân của giá trị, đại diện cho của cải xã hội, vì vậy nó có thể thực hiện chức năng của một phương tiện lưu trữ.

chức năng gửi tiền có nghĩa là tiền được rút ra khỏi lưu thông và lưu trữ. cất giữ tiền là một cách cất giữ của cải.

tiền như một phương tiện lưu trữ cũng có tác dụng đặc biệt, tức là khi tiền được lưu trữ tạm thời trước khi thực hiện giao dịch mua. chỉ có tiền đủ giá trị như vàng mới làm được chức năng cất giữ.

Tham khảo: Phụ tử tình thâm vol 7 phu tu tinh tham hkt, nhặt sạn phim ca nhạc của hkt

Xem Thêm : Du lịch Singapore tự túc cần bao nhiêu tiền? Chi tiết từng mục

4. phương tiện thanh toán

nền kinh tế trọng thương phát triển đến một mức độ nhất định, việc mua bán tín dụng tất yếu sẽ phát sinh và do đó, tiền tệ có chức năng làm phương tiện thanh toán. Khi thực hiện chức năng này, tiền được dùng để thanh toán sau khi giao dịch mua bán hoàn tất, ví dụ: thanh toán tín dụng, thanh toán nợ, nộp thuế …

tiền với tư cách là phương tiện thanh toán có tác dụng thoả mãn nhanh chóng nhu cầu của người sản xuất hoặc người tiêu dùng, kể cả khi họ không có tiền hoặc không có đủ tiền. Đồng thời, khi chức năng này được triển khai rộng rãi hơn, khả năng xảy ra khủng hoảng cũng sẽ tăng lên, do chỉ một khâu nhất định trong hệ thống thanh toán không được thực hiện cũng khiến toàn bộ chuỗi thanh toán bị phá vỡ.

Trong quá trình thực hiện chức năng phương tiện thanh toán, ngày càng xuất hiện nhiều hình thức thanh toán phi tiền tệ (vàng, bạc, đồng, tiền giấy) như: ký sổ, séc, chuyển khoản, thẻ điện tử (thẻ )…

5. tiền thế giới

Khi việc trao đổi hàng hóa lan rộng ra ngoài biên giới quốc gia và hình thành quan hệ thương mại giữa các quốc gia, tiền thế giới đã xuất hiện. tiền thế giới còn thực hiện các chức năng: thước đo giá trị, phương tiện lưu thông, phương tiện thanh toán …

Trong giai đoạn đầu hình thành quan hệ kinh tế quốc tế, đồng tiền đóng vai trò tiền tệ thế giới phải là tiền thật (vàng, bạc). Sau đó, song song với phương thức thanh toán bằng tiền thật, tiền giấy được bọc vàng, gọi là tiền giấy bản vị vàng, cũng được sử dụng như một phương tiện thanh toán quốc tế. Dần dần, do sự phát triển của quan hệ kinh tế – chính trị thế giới, hệ thống tiền giấy bản vị vàng bị bãi bỏ, do đó các đồng tiền mạnh của quốc gia được công nhận là phương tiện thanh toán và trao đổi quốc tế, mặc dù phạm vi và mức độ phổ biến khác nhau. Nền kinh tế của một quốc gia càng phát triển, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế đối ngoại, thì khả năng chuyển đổi của đồng tiền của quốc gia đó càng lớn.

Tiền tệ được sử dụng làm phương tiện thanh toán quốc tế ở một mức độ nào đó và phổ biến được gọi là tiền tệ có thể chuyển đổi.

Việc chuyển đổi đơn vị tiền tệ của một quốc gia sang đơn vị tiền tệ của quốc gia khác được thực hiện theo tỷ giá hối đoái. là giá của đơn vị tiền tệ của một quốc gia tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia khác.

Tham khảo: Ucash có lừa đảo không? Vay tiền online Ucash có uy tín không?

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về 05 chức năng cơ bản của tiền tệ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button