Tài Chính

Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì?

Bạn đang quan tâm đến Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì? tại đây.

Chuyển phát nhanh tiếng anh

Mục lục bài viết

Trong giai đoạn thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, chắc hắn chúng ta không còn xa lạ với dịch vụ chuyển phát nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức vận tải này. Hơn thế nữa, cùng với xu hướng hội nhập quốc tế như hiện nay, nhu cầu chuyển phát nhanh quốc tế ngày càng cao, chính bởi lẽ đó có rất nhiều người muốn biết chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì để có thể sử dụng trong quá trình hợp tác với các đối tác là người nước ngoài.

Bạn đang xem: Chuyển phát nhanh tiếng anh

Để nhằm giúp quý độc giả có thể hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những thông tin dưới bài viết sau.

Chuyển phát nhanh là gì?

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 128/2007/NĐ-CP ngày 02/08/2007 của Chính phủ về dịch vụ chuyển phát quy định như sau:

“2. Chuyển phát nhanh là dịch vụ chuyển phát có yếu tố nhanh về thời gian và có độ tin cậy cao. Chuyển phát nhanh còn gồm các yếu tố giá trị gia tăng khác như thu gom tại địa chỉ người gửi, phát tận tay người nhận, truy tìm và định vị, khả năng thay đổi nơi nhận và địa chỉ nhận trong khi đang vận chuyển, báo phát và các yếu tố giá trị gia tăng khác.” Trong đó:

Dịch vụ chuyển phát là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn thu gom, chia chọn, vận chuyển và phát, bằng các phương tiện vật lý, thông tin dưới dạng văn bản và kiện, gói hàng hóa. Dịch vụ chuyển phát thông tin dưới dạng văn bản bao gồm cả dịch vụ chuyển phát có lai ghép (có sự kết hợp với phương tiện điện tử) và dịch vụ chuyển phát thông tin quảng cáo trực tiếp (ấn phẩm có nội dung quảng cáo, được gửi tới nhiều địa chỉ). – Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 128/2007/NĐ-CP.

Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì?

Chuyển phát nhanh trong tiếng Anh là “Express delivery” Trong đó (i) Express có nghĩa là hỏa tốc, nhanh (ii) Delivery có nghĩa là vận chuyển, chuyển phát, giao hàng.

Cụm từ liên quan đến chuyển phát nhanh tiếng Anh

– Bưu chính viễn thông tiếng Anh là Post and Telecommunication;

– Phí phát chuyển nhanh tiếng Anh là Express charge

– Thư phát chuyển nhanh tiếng Anh là Express mail

– Vận chuyển bằng đường hàng không tiếng Anh là Shipping by air

XEM THÊM:  Cách mở mạng khi bị khóa

– Dịch vụ viễn thông tiếng Anh là Telecommunication services

– Mã vùng, mã bưu chính tiếng Anh là Area code (zip code)

– Giao hàng nhanh tiếng anh là Fast delivery

– Dịch vụ chuyển phát nhanh tiếng Anh là express delivery service

Đặc điểm của chuyển phát nhanh?

Chuyển phát nhanh có các đặc điểm như sau:

Thứ nhất: Các dịch vụ chuyển phát nhanh có điểm khác so với dịch vụ chuyển phát thông thường là thời gian toàn trình ngắn và đã được xác định trước. Trong khi dịch vụ chuyển phát thường, bưu chính sẽ uỷ thác, bưu kiện đảm bảo, có thời gian liên lạc dài hơn và các nhà cung cấp sẽ ít khi đưa ra khoảng thời gian cam kết xác định.

Thứ hai: Chuyển phát nhanh luôn đi kèm đảm bảo là việc nếu không có sự kiện bất khả kháng (như lũ lụt, thiên tai,dịch bệnh,…) địa chỉ nhận không có gì thay đổi thì bưu phẩm phải đến đúng địa chỉ và trong thời gian nhận hàng đã xác định ban đầu. Bởi nếu không thực hiện theo đúng quy trình, khách hàng có quyền khiếu kiện doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh.

Có thể bạn quan tâm: Co dau 8 tuoi p4 tap 34:kim soo hyun, tin tức mới nhất rộ tin kim soo hyun hốt trọn cát

Thứ ba: Trong chuyển phát nhanh, có một số mặt hàng được quy định rõ ràng về số cân nặng, chiều dài tối đa cũng như có những định riêng đối với các mặt hàng nhạy cảm như: hàng cấm, hàng quý hiếm… Hàng hóa chuyển phát nhanh phải là hàng hóa do các công ty chuyên về lĩnh vực chuyển phát, bưu điện đảm nhận cũng như đã được đăng kí theo quy định của pháp luật. Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ do các công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thông quan hàng hóa tại các cơ quan hải quan và nộp thay cho người sử dụng dịch vụ các khoản thuế, phí và lệ phí (nếu có).

Thứ tư: Chuyển phát nhanh có thể đi kèm với các dịch vụ giá trị gia tăng như phát hẹn giờ (phát đúng thời điểm người gửi yêu cầu), báo phát (cung cấp người gửi xác nhận về người nhận và thời điểm nhận bằng văn bản), phát hàng thu tiền (thu hộ người gửi một khoản tiền nhất định- thường được xem là tiền thanh toán cho chính hàng hóa được gửi)

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào quan hệ dịch vụ chuyển phát nhanh?

Điều 20,21 Nghị định 128/2007/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát , quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ như sau:

XEM THÊM:  Tiên kiếm kỳ hiệp truyện 5 – vân chi phàm

Điều 20. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát có quyền:

a) Yêu cầu người gửi cho kiểm tra nội dung thông tin dưới dạng văn bản (trừ trường hợp là thư), kiện, gói hàng hoá được yêu cầu chuyển phát;

b) Từ chối cung ứng dịch vụ chuyển phát đối với thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hóa không đáp ứng được yêu cầu, điều kiện chuyển phát của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát hoặc vi phạm những quy định tại Điều 11 Nghị định này.

2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát có nghĩa vụ:

a) Cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ cho người sử dụng bao gồm tiêu chuẩn chất lượng, giá cước, trách nhiệm bồi thường thiệt hại và các thông tin liên quan khác, thông qua các hình thức: niêm yết tại nơi giao dịch, thông tin trực tiếp cho người sử dụng, in trên tờ rơi, quảng cáo dịch vụ và các hình thức khác;

b) Hướng dẫn người sử dụng cách gói, bọc thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hóa để bảo đảm an toàn trong quá trình chuyển phát;

c) Công bố rõ các phương án giải quyết, các biện pháp xử lý đối với trường hợp không phát được;

d) Bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ chuyển phát theo đúng tiêu chuẩn chất lượng doanh nghiệp công bố;

đ) Bảo đảm an toàn trong dịch vụ chuyển phát: bảo vệ an toàn đối với thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hoá, an toàn đối với nhân viên và an toàn đối với mạng chuyển phát;

e) Bảo đảm an ninh trong dịch vụ chuyển phát: giữ bí mật thông tin riêng về người sử dụng dịch vụ; không bóc mở, tráo đổi nội dung thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hóa trừ trường hợp pháp luật có quy định hoặc hai bên có thỏa thuận khác;

g) Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của người sử dụng dịch vụ;

h) Bồi thường thiệt hại cho người sử dụng dịch vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng, sử dụng dịch vụ và theo quy định của pháp luật;

Có thể bạn quan tâm: HƯỚNG DẪN MỞ PORT MODEM FPT GPON G

XEM THÊM:  Phim ấn độ lời hứa từ trái tim tap 1

i) Nộp thay cho người sử dụng dịch vụ các khoản thuế, phí và lệ phí (nếu có).

Điều 21. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ

1. Người sử dụng dịch vụ chuyển phát có quyền:

a) Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ;

b) Được bảo đảm bí mật thông tin riêng và an toàn đối với thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hoá;

c) Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát giải quyết khiếu nại về dịch vụ đã sử dụng;

d) Được bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng, sử dụng dịch vụ và theo quy định của pháp luật.

2. Người sử dụng dịch vụ chuyển phát có nghĩa vụ:

a) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hóa;

b) Tuân thủ các quy định của pháp luật về việc cấm lưu thông hoặc hạn chế lưu thông đối với thông tin dưới dạng văn bản, kiện, gói hàng hoá;

c) Sử dụng đúng tên, địa chỉ khi sử dụng dịch vụ chuyển phát và chỉ sử dụng tên, địa chỉ của người khác khi được ủy quyền;

d) Thanh toán đầy đủ giá cước dịch vụ đã sử dụng;

đ) Bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại nếu thiệt hại phát sinh do lỗi của người sử dụng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Các hình thức chuyển phát nhanh?

Có nhiều hình thức chuyển phát nhanh như sau:

Chuyển phát nhanh đường hàng không:

Là hình thức vận chuyển hàng hóa/ bưu phẩm thông qua đường hàng không (giữa các tỉnh thành có sân bay)

Chuyển phát nhanh đường bộ:

Là hình thức vận chuyển hàng hóa/bưu phẩm thông qua các tuyến đường bộ trên Toàn Quốc

Chuyển phát nhanh đường sắt:

Thông qua hệ thống đường sắt cả nước, hàng hóa/bưu phẩm sẽ được luân chuyển đi tới các địa chỉ nhận theo yêu cầu

Chuyển phát nhanh đường thủy:

Hàng hóa/bưu phẩm sẽ được chuyển tới các tỉnh thành/các nước thông qua hệ thống cảng biển lớn ở địa phương

Chuyển phát nhanh kết hợp:

Bằng việc sử dụng kết hợp từ 2 hoặc nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, hàng hóa/bưu phẩm sẽ được luân chuyển đến các tỉnh thành nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Dán Cường Lực Cho Điện Thoại

Vậy là đến đây bài viết về Chuyển phát nhanh tiếng Anh là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button