Tài Chính

Khu phi thuế quan là gì? Các khu phi thuế quan tại Việt Nam?

Bạn đang quan tâm đến Khu phi thuế quan là gì? Các khu phi thuế quan tại Việt Nam? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Khu phi thuế quan là gì?

khoản 1 điều 4 luật thuế xuất nhập khẩu 2016 quy định:

khu phi thuế quan là khu kinh tế nằm trên lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực lân cận bên ngoài bằng hàng rào cứng, đảm bảo các điều kiện đối với hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa, phương tiện, hành khách xuất khẩu, nhập cảnh, xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hoá giữa khu vực tự do với nước ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

Bạn đang xem: DANH SÁCH CÁC KHU PHI THUẾ QUAN Ở VIỆT NAM

khu phi thuế quan tiếng Anh là non-tariff dimensions là khu vực kinh tế nằm trên lãnh thổ Việt Nam có ranh giới địa lý xác định, được thành lập theo quy định của Bộ luật Thứ nhất, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu vực này với nước ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

theo khoản 20, điều 4, chương i, văn bản hợp nhất số 16/vbhn-btc ghi chú:

20. hàng hóa trung chuyển, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập tái xuất; hàng hóa tạm xuất, tái nhập; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu ký với nước ngoài.

hàng hóa, dịch vụ được trao đổi giữa nước ngoài với nước ngoài trong khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

……

hồ sơ, thủ tục xác định và quản lý không thu thuế GTGT trong các trường hợp này thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

“Khu phi thuế quan là khu vực địa lý có giới hạn xác định, được ngăn cách với lãnh thổ nước ngoài bằng hàng rào cứng, có cổng, cổng bảo đảm điều kiện để cơ quan hải quan kiểm soát. cơ quan chức năng có thẩm quyền, có cơ quan hải quan giám sát, kiểm tra hàng hóa, phương tiện ra vào địa bàn.”

khu phi thuế quan trong khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu bao gồm: khu phi thuế quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu phi thuế quan và các tên gọi khác, Được thành lập bởi quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ xuất nhập khẩu giữa khu này với thế giới bên ngoài. nội địa là lãnh thổ Việt Nam nằm ngoài khu thương mại tự do.

xem thêm: ví dụ về danh sách nhân viên công ty, danh sách danh sách và thông tin tuyển dụng

ranh giới khu phi thuế quan:ranh giới địa lý của khu phi thuế quan được xác định trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật.

hoạt động trong khu phi thuế quan: mua bán hàng hóa, thương mại dịch vụ và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật về thương mại; sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, gia công hàng hóa. Các hoạt động nêu trên phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam có liên quan về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

2. Đối tượng được phép hoạt động trong khu phi thuế quan:

đối tượng hoạt động trong khu phi thuế quan (sau đây gọi là doanh nghiệp khu phi thuế quan) bao gồm:

– Thương nhân Việt Nam;

– chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam;

– chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;

– nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

hàng hóa, dịch vụ từ các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ trong Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng là 0%. . thông tư 219/2013/tt-btc tại điều 9 khoản 1 quy định thuế suất 0% như sau:

xem thêm: phí là gì? vai trò, mục đích và tác động của thuế quan trong nước?

“1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây lắp ở nước ngoài và trong khu vực tự do; Vận tải quốc tế; Hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ trường hợp không áp dụng thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.”

Tham khảo: Lấy hàng xuất dư ở đâu? Kho hàng xuất dư xịn VNXK, TQXK, Cambodia

Xem Thêm : Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Để được áp dụng thuế suất 0%, DN bán hàng vào KCX phải đáp ứng một số điều kiện. theo thông tư 219/2013/tt-btc tại điều 9 khoản 2 quy định về thuế suất 0% như sau:

“a) đối với hàng xuất khẩu:

– có hợp đồng bán, gia công hàng xuất khẩu; hợp đồng đặt hàng xuất khẩu;

– có chứng từ thanh toán tiền hàng xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;

– có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.”

tuy nhiên, có một số trường hợp doanh nghiệp bán sản phẩm trong khu phi chế xuất không được hưởng thuế suất 0%, bao gồm:

– dịch vụ bưu chính, viễn thông đi nước ngoài (bao gồm cả dịch vụ bưu chính, viễn thông cung cấp cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan);

xem thêm: thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Điều kiện để được hưởng thuế suất ưu đãi đối với hàng hóa xuất nhập khẩu?

– cung cấp thẻ cào điện thoại di động có mã số, mệnh giá để gửi ra nước ngoài, đưa vào khu vực tự do); sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chuyển hóa thành sản phẩm khác; hàng hóa, dịch vụ cung ứng cho người không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan, trừ trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quy định;

– xăng, dầu bán cho ô tô do cơ sở thương mại trong khu phi thuế quan mua trong nước; ô tô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan;

– các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho tổ chức, cá nhân trong khu vực kinh tế tự do, bao gồm: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ đưa đón công nhân; dịch vụ ăn uống (trừ dịch vụ suất ăn công nghiệp, dịch vụ ăn uống trong khu phi thuế quan)

a. điều kiện thành lập trong khu phi thuế quan

– do thủ tướng quyết định thành lập

– có giới hạn xác định

– ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng bao quanh (trừ Khu kinh tế thương mại đặc biệt lao bảo, tỉnh quảng trị và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế cầu hang, tỉnh từ hà tĩnh).

– có cổng, cửa bảo đảm điều kiện kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, tổ chức hải quan thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện ra vào địa bàn.

xem thêm: Doanh nghiệp trong khu chế xuất có được hưởng ưu đãi thuế GTGT 0% đối với hàng xuất khẩu GTGT 0% không?

– không có cư dân sinh sống bên trong

– có quy định chặt chẽ về xuất nhập hàng hóa

– khu phi thuế quan có thể nằm trong khu công nghiệp và đáp ứng các yêu cầu trên

– Việc mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất nhập khẩu.

quy-dinh-cua-phap-luat-ve-khu-phi-thue-quan%282%29

Tham khảo: TRỌNG SINH CHI CỰ TINH BẤT LẠC

Xem Thêm : Hướng dẫn cách chuyển tiền sim viettel đơn giản, nhanh chóng

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:1900.6568

b. lợi ích của việc thành lập khu phi thuế quan

– giải quyết chế độ lao động của người lao động, không để thất nghiệp phát sinh các tệ nạn xã hội.

xem thêm: ưu đãi thuế là gì? ưu đãi thuế cho các công ty?

– ưu đãi thuế doanh nghiệp.

– ưu đãi về thuế thu nhập đối với người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc, kinh doanh tại khu kinh tế cửa khẩu.

– Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu xuất khẩu ra nước ngoài không chịu thuế giá trị gia tăng. hàng hóa, dịch vụ sản xuất và tiêu dùng trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu không chịu thuế giá trị gia tăng. hàng hóa, dịch vụ mua bán giữa các khu phi thuế quan trong khu kinh tế cửa khẩu không chịu thuế giá trị gia tăng. hàng hóa, dịch vụ từ các khu chức năng khác trong khu kinh tế cửa khẩu và hàng hóa, dịch vụ từ nội địa Việt Nam xuất khẩu vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu sẽ áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng.

– phí và lệ phí

– cơ sở khi không thu phí có thể học hỏi kinh nghiệm nước ngoài.

-góp phần đảm bảo thu ngân sách nhà nước và bảo vệ nền sản xuất quốc gia.

c. thiệt hại do khu phi thuế quan gây ra

Mặc dù đã được kiểm soát nhưng tại các khu vực tự do, thực phẩm bẩn, thực phẩm không đạt chất lượng vẫn tràn vào thị trường nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và những nhà sản xuất chân chính.

xem thêm: thông tin lựa chọn trước trong đấu thầu hạn chế

Do có ưu đãi về thuế cho các công ty nước ngoài nên sẽ tác động đến giá các mặt hàng đó, làm cho giá thấp hơn so với các công ty Việt Nam nên việc tiêu thụ hàng hóa của các công ty trong nước sẽ chậm hơn.

3. Danh sách các khu phi thuế quan tại Việt Nam:

Các khu phi thuế quan của Việt Nam theo văn bản hợp nhất số. 16/vbhn-btc và quyết định 100/2009/qd-ttg của thủ tướng chính phủ bao gồm:

khu phi thuế quan bao gồm:

-khu chế xuất, công ty chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho hải quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp.

– Các khu kinh tế khác được thành lập và hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các khu này với nước ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

khu phi thuế quan trong khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

– khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do.

– Khu có tên gọi khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hoá giữa khu này với nước ngoài, là quan hệ xuất nhập khẩu. nội địa là lãnh thổ Việt Nam nằm ngoài khu thương mại tự do.

xem thêm: chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp xã hội

Tham khảo: Làm thế nào để rút tiền từ Paypal về tài khoản ngân hàng thành công 100% – Blog Tôi học Đồ họa

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về Khu phi thuế quan là gì? Các khu phi thuế quan tại Việt Nam? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button