Đóng trả góp trễ có sao không? Mức phạt đóng trả góp chậm?

Bên mua có nghĩa vụ thanh toán đúng, đủ khi mua hàng trả góp. Việc mua bán tạo ra một hợp đồng ràng buộc nghĩa vụ dân sự của các bên. Nếu chậm trả góp là bên mua vi phạm nghĩa vụ trả góp. Do đó, họ phải tuân theo các hình phạt đã thỏa thuận cho việc không tuân thủ. Ngoài ra, trách nhiệm có thể được xác định bởi pháp luật có liên quan. Hãy cùng tham khảo nội dung này để trả lời câu hỏi.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Thông tư 29/2016/tt-nhnn quy định về thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng.

– Thông tư 18/2019/tt-nhnn sửa đổi Thông tư 43/2016/tt-nhnn quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.

– Thông tư 39/2016/tt-nhnn: Hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

– Nghị định số 144/2021/nĐ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội;…

Luật sưTư vấn pháp luật miễn phíqua Tổng đài: 1900.6568

1. Trả góp là gì?

Trả góp là hình thức mua hàng trả góp. Người mua cần trả trước một phần của khoản thanh toán. Số tiền còn lại được chia thành nhiều phần và trả định kỳ.

Các khoản thanh toán trễ đi kèm với các nghĩa vụ khác mà người mua cần thực hiện. Bao gồm gốc và lãi còn lại. Thông thường mỗi kỳ hạn có thể là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng tùy theo thỏa thuận giữa hai bên mua và bán.

Hình thức này đã được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Khi người mua không có khả năng thanh toán toàn bộ giá trị sản phẩm. Việc phân chia nghĩa vụ thanh toán từng phần tạo điều kiện thuận lợi để họ sớm sở hữu và sử dụng sản phẩm.

2. Trả góp khi mua trả góp có được trả chậm không?

Trả góp là phương thức “trả dần” được quy định tại Điều 453 Bộ luật Dân sự để mua hàng hóa. Theo đó:

Điều kiện thanh toán đều đặn là nghĩa vụ bắt buộc của người mua. Quá hạn thanh toán trả góp là hành vi bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán. Các quyền lợi liên quan tương ứng với các nghĩa vụ không được thực hiện đồng thời không được bảo đảm.

Vì vậy, người bán có thể áp dụng phương thức xử lý đã thỏa thuận. Thông thường là phạt vi phạm hợp đồng hoặc bắt buộc chấm dứt hợp đồng. Ngoài ra, người mua sẽ phải trả lãi đối với số tiền quá hạn thanh toán tương ứng với thời gian thanh toán quá hạn. Vì không đảm bảo thanh toán đúng hạn các giá trị đó nên có thể ảnh hưởng và gây thiệt hại, tổn thất cho người bán. Nội dung này đã được BLDS 2015 quy định như sau:

Trách nhiệm pháp lý do chậm trễ trong nghĩa vụ thanh toán:

Điều 357 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm đối với nghĩa vụ chậm trả tiền như sau:

Xem Thêm : Bản Tường Trình Bài Thực Hành 1 Hóa Học 10

Trong khi đó, Điều 468 Bộ luật Dân sự quy định về lãi suất như sau:

3.1. Tiền lãi trả chậm:

Điều 3 khoản 3 43/2016/tt-nhnn quy định rõ:

“3. Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng. Công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận thanh toán nợ gốc và lãi vay theo nhiều phương thức.”

Phân tích luật và quy định:

Công ty tài chính là đối tượng cho vay tài chính. Luật cho phép họ thiết lập các giao dịch cho vay tài chính để khách hàng có thể trả góp khi họ mua sắm.

Khi vay trả góp, công ty tài chính sẽ đứng ra làm trung gian cho vay tiền. Trong hợp đồng cho vay đều có các nội dung xử lý khoản vay, phạt vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại và các nội dung khác, kết hợp chặt chẽ giữa trách nhiệm và nghĩa vụ của khách hàng.

Xác định tiền lãi chậm trả:

Theo Điều 13 khoản 4 ngày 39/2016/tt-nhnn thì khách hàng phải trả lãi khi khách hàng không trả hết nợ hoặc trả lãi hàng tháng. Công ty tài chính có quyền thỏa thuận về các khoản lợi nhuận sau:

– Lãi trên gốc tương ứng với thời hạn dư nợ của khoản vay.

– Phí chậm trả được tính theo lãi suất thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm trên số dư phí chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

– Nếu khoản vay trả góp chuyển thành nợ quá hạn, khách hàng phải trả lãi trên số dư nợ gốc quá hạn tương ứng với thời gian trả nợ quá hạn với mức lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong thời hạn hiện hành. Chuyển nhượng nợ quá hạn.

Khách hàng thường không hiểu nghĩa vụ này khi ký hợp đồng. Vì vậy, chi phí thực tế phải trả khi chậm thực hiện nghĩa vụ là rất cao.

Lãi được trả cho công ty tài chính.

3.2. Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại:

– Theo Điều 25 Thông tư số 29/2016/tt-nhnn:

Nếu có điều khoản phạt và bồi thường thiệt hại do không tuân thủ trong hợp đồng cho vay trả góp thì điều khoản đó sẽ được áp dụng. Khi đó, việc bên mua chậm thực hiện nghĩa vụ có thể ảnh hưởng và gây ra thiệt hại về quyền lợi thực tế của bên bán. Xác định xem người mua có cần thực hiện các nghĩa vụ này theo hợp đồng hay không.

Trong đó, cả hai bên có thể đồng ý thực hiện một hoặc cả hai điều sau:

– Phạt vi phạm.

Xem Thêm : Test Tốc Độ Mạng Lan

– Thiệt hại thì phải bồi thường.

3.3. Bị xếp vào nhóm nợ xấu, sẽ khó vay vốn trong tương lai:

Để hiểu thế nào là nợ khó đòi, bạn có thể tham khảo Điều 3 Khoản 8 Thông tư 02/2013/tt-nhnn. Theo đó:

“Nợ khó đòi là nợ nhóm 3, 4, 5 tương ứng với các khoản nợ có thời gian đáo hạn từ 91 ngày đến quá 180 ngày; từ 181 đến 360 ngày và trên 360 ngày,…”

Giá trị nợ khó đòi ở các thời kỳ là khác nhau. Đảm bảo nghĩa vụ của bên mua trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong một thời hạn nhất định.

Cách các công ty tài chính thực hiện:

Khi khách hàng quá hạn trả nợ, công ty tài chính sẽ tiến hành phân loại nợ xấu và gửi kết quả phân loại nợ của khách hàng cho Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. Những thông tin này được lưu trữ để làm cơ sở cho việc đánh giá của khách hàng. Cũng như hạn chế một số quyền vay trong tương lai của họ.

Khi khách hàng có hồ sơ nợ xấu thì việc vay vốn ngân hàng hay các công ty tài chính khác sau này sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì các ngân hàng phải xem xét năng lực, khả năng của họ và đặt ra các điều kiện cho vay khắt khe hơn.

3.4. Thúc đẩy bởi các công ty tài chính:

Nhiều trường hợp người vay chậm trả góp bị các công ty tài chính quấy rối. Họ có cách để đòi nợ, đòi nợ. Nội dung này cũng được quy định là quyền bên cạnh nghĩa vụ tuân thủ của công ty tài chính.

Theo Điều 1 khoản 7 ngày 18/2019/tt-nhnn:

– Công ty tài chính không được đe dọa khách hàng trừ việc nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ.

– Đặc biệt, công ty tài chính không được ấn tống, thu thập, gửi thông tin đòi nợ cho các cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ trả nợ.

Vi phạm nội quy là bất hợp pháp. Và vi phạm một số quyền công dân của chủ thể khác.

3.5. Trách nhiệm trước pháp luật:

Trách nhiệm này thuộc về người cố tình vi phạm. Nội dung phản ánh điểm c Điều 15 Nghị định-Luật số 144 năm 2021:

Trong đó, nếu người vay trả góp cho công ty tài chính khi đến hạn, đủ điều kiện nhưng cố tình không trả sẽ bị phạt 0,2-0,3 tỷ đồng. Đây là biện pháp xử phạt vi phạm hành chính chưa cấu thành tội phạm.

Đặc biệt, nếu tình tiết nghiêm trọng, người vay tiền trả góp có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm và tham ô tài sản. Vì họ đứng ở vị trí người vay và cố tình không trả nợ để biển thủ đường dây cho vay nặng lãi. Các hình thức xử phạt được xác định tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả mà hành vi đó gây ra.

Cụ thể, trường hợp người vay trả góp nhưng dùng thủ đoạn gian dối/chốn thoát từ 04 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng bị xử phạt hành chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. tài sản…có tiền án chưa được xóa án tích mà tiếp tục vi phạm pháp luật…đến thời hạn trả nợ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 6 tháng, ngay cả khi có điều kiện 3 năm.

Nếu có nhiều tình tiết nghiêm trọng sẽ bị áp dụng khung hình phạt cao hơn. Trong số đó, mức án cao nhất dành cho người vay tiền là 20 năm tù.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền