Tài Chính

Dotcom và Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Dotcom và Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) là gì? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Dotcom và Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) là gì? tại đây.

Bong bóng dotcom là gì

DotCom_Logo_OnWhite

Hình minh hoạ. Nguồn: firstreal.com.vn.vn

Dotcom

Khái niệm

Bạn đang xem: Bong bóng dotcom là gì

Dotcom là từ chỉ các công ty sử dụng internet là nền tảng chính trong hoạt động kinh doanh. Lí do cho tên gọi dotcom xuất phát từ địa chỉ mạng URL mà khách hàng sử dụng để truy cập vào các website, ví dụ như firstreal.com.vn.vn. Chữ “.com” ở cuối URL là viết tắt cho “commercial”, nghĩa là “thương mại”.

Xem thêm: TOP 10 Ví Điện Tử Tốt Nhất Việt Nam Hiện Nay Nên Sử Dụng

Giải nghĩa dotcom

Mô hình kinh doanh của công ty dotcom đòi hỏi phải sử dụng internet để hoạt động; internet là thành phần chính của công ty dotcom. Phần lớn sản phẩm của các công ty này là các dịch vụ được cung cấp thông qua internet, nhưng cũng có thể đi kèm với sản phẩm hiện vật. Một số công ty dotcom không cung cấp bất kì sản phẩm hiện vật nào.

Bong bóng Dotcom

Các công ty dotcom mang đến làn sóng mới trong nền kinh tế thế giới cuối những năm 1990. Giá trị của công ty này tăng nhanh hơn bất kì ngành công nghiệp nào khác cùng thời. Mặc dù trên thực tế, hầu hết các công ty internet có rất ít tài sản vật chất, rất nhiều trong số chúng đã được định giá rất cao trên thị trường chứng khoán lúc đầu. Bị hấp dẫn bởi những dự đoán về ngành công nghệ, các nhà đầu tư đã rót một số lượng lớn vốn vào các công ty dotcom mà không có lịch sử lợi nhuận chính xác.

XEM THÊM:  Top 10 diễn đàn mua bán xe ô tô cũ chất lượng tại Việt Nam

Rất nhiều công ty dotcom chỉ tập trung vào tăng trưởng và mức độ nhận diện thương hiệu với mục tiêu đạt được giá trị cao trên thị trường chứng khoán, bất chấp việc trên thực tế các công ty này bán được rất ít sản phẩm. Nasdaq đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 3 năm 2000.

Xem thêm: Công ty quốc tế (International Company) là gì?

Bong bóng dotcom vỡ vào năm 2001 khi nhiều công ty internet bắt đầu công bố việc thiếu hụt lợi nhuận. Một số nhà đầu tư bắt đầu nhanh chóng chuyển tiền đầu tư của họ sang các công cụ tài chính khác, dẫn đến tình trạng bán tháo và sụt giảm giá cổ phiếu. Một lượng lớn các khoản đầu tư đã bị mất, dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ ở Mỹ và các quốc gia khác.

Ví dụ thực tế về các công ty trong Bong bóng Dotcom

Một trang web chuyên bán các sản phẩm cho thú cưng có tên là firstreal.com.vn.vn đã không thể giành đủ thị phần để sống sót sau khi Bong bóng Dotcom vỡ, ngay cả khi đã chi hơn 2 triệu USD cho quảng cáo trong Super Bowl vào tháng 1 năm 2000.

Trong 9 tháng đầu năm 2000, công ty đã báo cáo khoản lỗ khoảng 147 triệu USD. Dù giá cổ phiếu công ty đạt đỉnh tại mức 14 USD/cổ phiếu vào đầu năm 2000, giá đã giảm xuống dưới 1 USD sau khi các khoản lỗ được công bố và cuối cùng, công ty buộc phải phá sản.

XEM THÊM:  Vợ À Em Không Thể Thoát Tác Giả Linh Đào

(Theo firstreal.com.vn.vn)

Xem thêm: Những hình thức kinh doanh trên mạng phổ biến hiện nay

Vậy là đến đây bài viết về Dotcom và Bong bóng Dotcom (Dotcom Bubble) là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button