Tài Chính

Hé lộ điểm nổi bật khi so sánh luật nhà ở 2005 và 2014

Bạn đang quan tâm đến Hé lộ điểm nổi bật khi so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hé lộ điểm nổi bật khi so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 tại đây.

So sánh luật nhà ở 2005 và 2014

Thực tế, luật nhà ở 2005 có rất nhiều điểm hạn chế. Nhưng kể từ khi luật nhà ở 2014 ra đời, chúng đã hạn chế tối đa được những nhược điểm tồn tại của luật 2005. Vì vậy, kinh tế xã hội được phát triển lên một bước tiến mới. Nhu cầu của con người cũng được thỏa mãn đầy đủ hơn. Những điểm nổi bật của luật 2014 sẽ được hiển thị rõ ràng hơn khi bạn tiến hành so sánh luật nhà ở 2005 và 2014. Vậy hai luật này có điểm khác biệt ra sao?

Có thể bạn quan tâm: Quy định mới về luật nhà ở những vấn đề xung quanh luật nhà ở

Bạn đang xem: So sánh luật nhà ở 2005 và 2014

Phạm vi điều chỉnh

Luật nhà ở năm 2014 được ra đời từ ngày 01/7/2015 tổng cộng gồm 09 chương với 153 điều. Như vậy, so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 số chương của 2014 đã tăng lên 4 chương và 26 điều.

Ảnh 1: Phạm vi điều chỉnh của luật (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Phạm vi điều chỉnh của luật (Nguồn: Internet)

Chắc hẳn ai cũng biết, luật 2005 kể từ lúc ra đời ứng dụng trong vòng 8 năm đã mang đến nhiều thành tựu. Nhưng ở luật 2005 có quá nhiều hạn chế, điều luật chưa thật sự thống nhất và đồng bộ với một vài quy định của Bộ luật dân sự hay luật kinh doanh BĐS.

Xét về phạm vi điều chỉnh, luật 2014 đã có sự thu hẹp lại so với luật nhà ở 2005. Luật nhà ở 2014 đã có sự điều chỉnh liên quan đến sở hữu, phát triển, kiểm soát, ứng dụng, giao dịch và quản lý nhà nước về nhà ở tại nước ta.

Có thể bạn quan tâm: KHÔNG THỂ XÁC MINH ĐÃ CÓ LỖI KHI KẾT NỐI ICLOUD

Riêng giao dịch mua bán và cho thuê tài sản nhà ở của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh mảng BĐS sẽ thực hiện theo đúng luật 2014 ban hành. Việc thu hẹp phạm vi điều chỉnh của luật 2014 giúp cho chúng trở nên đồng nhất với quy định của hiến pháp 2013.

XEM THÊM:  Những hình ảnh có chữ ý nghĩa về tình yêu

Quy định pháp luật khác hạn chế được tình trạng chồng chéo lên nhau. Còn với nhà ở thương mại thì các vấn đề mua bán, cho thuê BĐS được quy định tại luật kinh doanh BĐS. Vì vậy, chúng không thể điều chỉnh tại luật nhà ở nữa.

Về quy định luật nhà ở

Luật nhà ở 2005 chưa hề có bất kỳ một chính sách khuyến khích nào cụ thể liên quan đến đầu tư nhà ở xã hội. Luật 2014 vấn đề này đã được ban hành rõ ràng và cụ thể hơn. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở trong luật 2014 đã có quy định cụ thể hơn hẳn 2015. Điều này được thể hiện như sau:

Ảnh 2: So sánh luật nhà ở 2005 và 2014 (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: So sánh luật nhà ở 2005 và 2014 (Nguồn: Internet)
 • Trường hợp mua bán nhà ở giữa hai bên là chủ đầu tư dự án và bên mua: Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở chính là thời điểm bên mua nhận được bàn giao nhà ở. Hoặc thời điểm này được tính khi bên mua đã thanh toán đầy đủ về số tiền mua cho bên Bán.
 • Trường hợp thuê mua nhà ở: Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở tính từ lúc bên Mua hay bên thuê đã thực hiện hoàn trả hết số tiền mua và tiền thua. Nhà ở được bàn giao theo đúng thỏa thuận giữa hai bên.
 • Trường hợp góp vốn, cho, tặng hay đổi nhà ở: Thời điểm chuyển quyền sở hữu chính là thời điểm bên nhận góp vốn, nhận quà,… đã đổi nhận bàn giao.
 • Trường hợp thừa kế: Thời điểm được tính chính là lúc mở thừa kế dựa vào pháp luật thừa kế tài sản.

Từ đây, bạn có thể nhận thấy, so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 đã có sự khác biệt rõ ràng. Thời điểm chuyển quyền sở hữu ở luật 2014 chính là thời điểm nhận bàn giao nhà ở và giữa các bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Còn với luật 2005, thời điểm chuyển đổi quyền sở hữu chưa thật sự có sự logic hợp lý, thiếu sự chặt chẽ.

XEM THÊM:  Seo hyun-jin phim và chương trình truyền hình

So sánh luật nhà ở 2005 và 2014 về quy định mở rộng đối tượng sở hữu nhà ở

Xét về khía cạnh đối tượng sở hữu nhà ở, luật 2014 đã có sự tiến bộ vượt bậc hơn hẳn luật 2005.

Ảnh 3: Luật nhà ở 2014 mở rộng phạm vi đối tượng sở hữu nhà ở (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Luật nhà ở 2014 mở rộng phạm vi đối tượng sở hữu nhà ở (Nguồn: Internet)

Đối tượng sở hữu nhà ở thông thường

Luật nhà ở 2005 có sự giới hạn về đối tượng sở hữu nhà ở. Cụ thể luật chưa thể bao quát được toàn bộ đối tượng gồm:

 • Người Việt định cư nước ngoài.
 • Các tổ chức và cá nhân người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: SỐNG TRÊN ĐỜI NÀY NGƯỜI GIÀU SANG CŨNG NHƯ NGƯỜI NGHÈO KHÓ

Như vậy những cá nhân, người nước ngoài sẽ không được khuyến khích mua nhà ở tại Việt Nam. Nhưng ở luật 2014 đã có quy định rõ ràng và mở rộng hơn. Điều này được thể hiện cụ thể như sau:

 • Bổ sung đối tượng có quyền sở hữu: Hộ gia đình.
 • Mở rộng điều kiện được mua và sở hữu nhà ở đối với người Việt sinh sống và định cư nước ngoài. Ngay cả cá nhân hay tổ chức nước ngoài cũng được khuyến khích ưu tiên.
 • Người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở khi khu nhà ở đó nằm ngoài khu vực bảo đảm quốc phòng và an ninh. Họ có quyền sở hữu nhà ở trong thời hạn 50 năm. Bên cạnh đó, số lượng nhà ở mà họ được phép mua sẽ được hạn chế theo đúng quy định của pháp luật.
XEM THÊM:  11 Những mẫu báo cáo thực tập tại công ty dược hay nhất không thể bỏ qua

Đối tượng sở hữu nhà ở xã hội

Luật 2005 chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này thì ở luật 2014 đã được bổ sung thỏa mãn được nhu cầu người dân. Luật nhà ở 2014 đã chú trọng mở rộng đối tượng được quyền sở hữu nhà ở xã hội. Đặc biệt, những chính sách nhà ở xã hội cũng được mở rộng hơn để phù hợp.

Mỗi đối tượng, luật sẽ ban hành chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội phù hợp. Các chính sách này bao gồm:

 • Hỗ trợ vay vốn ưu đãi của nhà nước.
 • Hỗ trợ về giao đất không mất phí tiền sử dụng đất.
 • Hỗ trợ cho thuê mua nhà ở xã hội,…

Để hạn chế tối đa việc xảy ra tranh chấp, luật quy định:

 • Thanh toán tiền khi mua: Số tiền ứng trước <70% giá trị của nhà ở trước thời điểm bàn giao.
 • Số tiền ứng trước <95% giá trị của nhà ở trước thời điểm bên mua được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn nhà đó.

Có thể bạn quan tâm: Tìm Hiểu Những Điều Mới Trong Luật Quy Hoạch Hiện Nay

Nhìn chung, khi so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 chúng ta có thể thấy sự cải tiến vượt bậc của luật 2014. Luật 2014 đã khắc phục hoàn toàn các điểm hạn chế của luật 2005 còn tồn tại. Sự ra đời của luật nhà ở 2014 góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Bài viết được các chuyên gia tư vấn luật của chúng tôi cung cấp hy vọng bạn sẽ dễ dàng nắm được điều luật nhà ở hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Hé lộ điểm nổi bật khi so sánh luật nhà ở 2005 và 2014 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button