Tài Chính

Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note) là gì? Đặc điểm lưu thông hối phiếu nhận nợ

Bạn đang quan tâm đến Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note) là gì? Đặc điểm lưu thông hối phiếu nhận nợ phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note) là gì? Đặc điểm lưu thông hối phiếu nhận nợ tại đây.

Promissory note là gì

hối phiếu nhận nợ

Hối phiếu nhận nợ

Khái niệm

Hối phiếu nhận nợ trong tiếng Anh là Promissory note.

Bạn đang xem: Promissory note là gì

Hối phiếu nhận nợ là một cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra hứa trả một số tiền nhất định cho người thụ hưởng qui định trên hối phiếu nhận nợ hoặc theo lệnh của người này để trả cho một người khác.

Khác với hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ là một công cụ hứa trả tiền, không phải là một công cụ đòi tiền. Người lập phiếu là người có nghĩa vụ trả tiền cho người thụ hưởng ghi trên hối phiếu nhận nợ, còn người kí phát hối phiếu đòi nợ là người thụ hưởng hối phiếu đòi nợ.

Hối phiếu đòi nợ do một người kí phát tạo lập ra, còn ngược lại hối phiếu nhận nợ có thể do một người tạo lập hoặc do nhiều người tạo lập một hối phiếu nhận nợ. Do là một công cụ hứa trả tiền, cho nên kì hạn hối phiếu nhận nợ phải được xác định rõ ràng, cụ thể trên hối phiếu nhận nợ.

Đặc điểm lưu thông hối phiếu nhận nợ

Hối phiếu nhận nợ là một tài sản tài chính vô hình giống như hối phiếu, do đó đặc điểm lưu thông hối phiếu phận nợ cũng giống như đặc điểm lưu thông hối phiếu. Tuy nhiên, có một số điểm khác sau đây:

XEM THÊM:  CÔNG THỨC TÍNH TUỔI THỌ TRUNG BÌNH

Xem thêm: Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh

– Hối phiếu nhận nợ là một công cụ hứa trả tiền, chứ không phải là công cụ đòi tiền như hối phiếu, cho nên muốn lưu thông dễ dàng, hối phiếu nhận nợ thường phải được một người thứ ba đứng ra bảo lãnh thanh toán, trừ trường hợp người lập phiếu là người có uy tín lớn về tài chính.

– Hối phiếu nhận nợ là một công cụ hứa trả tiền vô điều kiện do con nợ viết ra để hứa trả một số tiền nhất định cho chủ nợ, vì vậy, trong lưu thông hối phiếu nhận nợ không phát sinh yêu cầu chấp nhận thanh toán hối phiếu nhận nợ. Trên thương trường, không ai lại tự cháp nhận khả năng thanh toán của chính mình.

– Người lập phiếu phải phát hành hối phiếu nhận nợ hứa trả tiền trước khi người thụ hưởng hối phiếu nhận nợ thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng giao dịch cơ sở. Sau khi thực hiện nghĩa vụ, người thụ hưởng mới ủy thác cho ngân hàng thu tiền của hối phiếu nhận nợ từ người lập phiếu.

Nội dung của hối phiếu nhận nợ

– Tiêu đề ” Hối phiếu nhận nợ”ghi ở mặt trước

– Hứa trả vô điều kiện một số tiền nhất định

– Địa điểm trả tiền

– Thời hạn hối phiếu nhận nợ ghi rõ ràng cụ thể

Có thể bạn quan tâm: Danh sách trúng tuyển đại học bách khoa hà nội 2018

XEM THÊM:  20 chỉ số tài chính được sử dụng phổ biến nhất

– Tên, địa chỉ của Người tạo lập, Người thụ hưởng

– Ngày và địa điểm tạo lập

– Chữ kí của Người tạo lập

mẫu hối phiếu nhận nợ

Một hối phiếu nhận nợ nếu thiếu các nội dung nêu trên sẽ coi là vô hiệu, trừ một số nội dung sau đây:

– Nếu địa điểm trả tiền không thể xác định trên hối phiếu nhận nợ, thì sẽ coi địa chỉ ghi bên cạnh tên Người tạo lập hoặc địa điểm kinh doanh của Người tạo lập là địa điểm trả tiền của hối phiếu nhận nợ, tùy theo qui định của pháp luật.

– Nếu địa điểm tạo lập không thể xác định trên hối phiếu nhận nợ thì sẽ coi địa chỉ ghi bên cạnh tên Người tạo lập hoặc địa điểm kinh doanh của Người tạo lập là địa điểm tạo lập của hối phiếu nhận nợ, tùy theo qui định của Pháp luật.

(Theo Giáo trình Tài trợ thương mại Quốc tế, trường ĐH Ngoại thương, NXB Thống kê)

Có thể bạn quan tâm: Ngành bánh kẹo Việt âm thầm lớn mạnh

Vậy là đến đây bài viết về Hối phiếu nhận nợ (Promissory Note) là gì? Đặc điểm lưu thông hối phiếu nhận nợ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button