Tài Chính

Kì lân (Unicorn) trong lĩnh vực khởi nghiệp là gì? Định giá các công ty kì lân

Bạn đang quan tâm đến Kì lân (Unicorn) trong lĩnh vực khởi nghiệp là gì? Định giá các công ty kì lân phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Kì lân (Unicorn) trong lĩnh vực khởi nghiệp là gì? Định giá các công ty kì lân tại đây.

Công ty unicorn là gì

IB_746x419_StartUpsUnicornio

Hình minh họa. Nguồn: firstreal.com.vn.vn

Kì lân

Khái niệm

Bạn đang xem: Công ty unicorn là gì

Kì lân trong tiếng Anh là Unicorn.

Kì lân là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành đầu tư mạo hiểm để mô tả một công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị hơn 1 tỉ USD. Thuật ngữ này được phổ biến bởi nhà đầu tư mạo hiểm Aileen Lee.

Aileen Lee xem xét các công ty khởi nghiệp phần mềm được thành lập vào những năm 2000 và ước tính chỉ 0,07% trong số đó từng đạt mức định giá 1 tỉ USD. Điều này đồng nghĩa rằng việc tìm kiếm được các công ty khởi nghiệp đạt được mốc 1 tỉ USD là rất hiếm, và khó như việc tìm kiếm kì lân trong thần thoại.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ Sư Kinh Tế Xây Dựng Tiếng Anh Là Gì

Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi để chỉ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ di động và công nghệ thông tin – hoặc có hoạt động kinh doanh liên quan tới cả ba lĩnh vực trên.

Ví dụ về các kì lân

Khác xa với những sinh vật thần thoại, các công ty kì lân thường xuyên được nhắc đến trong các cuộc thảo luận kinh doanh và tài chính. Một số kì lân nổi tiếng và quen thuộc bao gồm Uber, Airbnb, SpaceX, Palantir Technologies, WeWork và Pinterest.

Trung Quốc cũng có một số kì lân, bao gồm Didi Chuxing, Xiaomi, China Internet Plus Holding (Meituan Dianping) và Lu.com.

XEM THÊM:  Vệ tinh vinasat 1 cách trái đất bao nhiêu km

Định giá các kì lân

Giá trị của công ty kì lân thường được tính dựa trên suy nghĩ của các nhà đầu tư và nhà đầu tư mạo hiểm về việc chúng sẽ tăng trưởng và phát triển đến mức nào, vì vậy tất cả đều dựa vào dự báo dài hạn. Điều này có nghĩa là định giá của chúng không liên quan gì đến hiệu suất tài chính.

Trên thực tế, nhiều công ty kì lân gần như không tạo ra bất kì lợi nhuận nào khi mới bắt đầu hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý viết bản tường trình

Ngoài ra, nếu không có đối thủ cạnh tranh nào khác trong ngành, khiến công ty khởi nghiệp là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực nó hoạt động, thì nhà đầu tư có thể không có mô hình kinh doanh nào khác để so sánh, khiến cho việc định giá trở nên phức tạp và khó khăn.

Các kì lân và đầu tư mạo hiểm

Bill Gurley, đối tác và chuyên gia đầu tư của Benchmark Capital đã viết trong một bài đăng trên blog, nói rằng “chưa từng có tiền lệ, 80 công ty tư nhân đã nhận tài trợ với mức định giá hơn 1 tỉ USD” và “các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn giai đoạn cuối do lo sợ bỏ lỡ việc nắm giữ vị thế cổ đông trong các công ty có thể trở thành kì lân, đã từ bỏ việc phân tích rủi ro thông thường.”

XEM THÊM:  Trung tâm văn hóa hàn quốc ở 49 nguyễn du

Câu hỏi liệu kì lân của ngành công nghệ có tạo ra bong bóng dotcom mới hay không tiếp tục gây tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng sự gia tăng số lượng các công ty mới có giá trị trên 1 tỉ USD là một dấu hiệu rõ ràng về sự hỗn loạn trên thị trường.

Những người khác cho rằng số lượng lớn các công ty có định giá cao là sự phản ánh của một làn sóng năng suất công nghệ mới, tương tự như phát minh của báo in gần 600 năm trước.

Một số người thì cho rằng toàn cầu hóa và chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương kể từ cuộc Đại suy thoái đã tạo ra những làn sóng vốn lớn lao trên toàn cầu trong một cuộc săn lùng các công ty kì lân.

(Theo investopedia)

Có thể bạn quan tâm: Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) là gì?

Vậy là đến đây bài viết về Kì lân (Unicorn) trong lĩnh vực khởi nghiệp là gì? Định giá các công ty kì lân đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button