Tài Chính

Lãi suất cao trước và sau năm 2017 giới hạn theo luật là bao nhiêu?

Bạn đang quan tâm đến Lãi suất cao trước và sau năm 2017 giới hạn theo luật là bao nhiêu? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lãi suất cao trước và sau năm 2017 giới hạn theo luật là bao nhiêu? tại đây.

Lãi suất cơ bản năm 2017 là bao nhiêu

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào công ty luật Minh Gia. Công y có thể giải đáp dùm tôi 1 thắc mắt được không. Vài năm trước mẹ tôi có vay của 1 người quen 50 triệu, lãi 1 triệu 1 tháng 80 ngàn. Đến nay tôi đã trả được 30 triệu tiền gốc, nhưng hiện tại do hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn khoảng 4 tháng nay không có trả lãi

Nên người đó nói tháng này phải trả cả lãi mẹ lẫn lãi con và thường ngày người đó thường xuyên xuống nhà tôi chưởi bới. như vậy công ty có thể cho tôi hỏi người đó cho vay như vậy có thể nói rằng cho vay nặng lãi không? Và người đó có quyền bắt tôi phải trả cả lãi mẹ lẫn lãi con hay không? Rất mong lời hồi đáp từ quý công ty. Xin hành thậ biết ơn.

Trả lời tư vấn:

Bạn đang xem: Lãi suất cơ bản năm 2017 là bao nhiêu

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Xem thêm: Chức Vụ Đoàn Thể Là Gì

Trước ngày 1/1/2017 mức lãi suất mà cá nhân được phép cho vay là không quá 150% so với lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố là 9%/năm, như vậy chỉ có 0,75%/tháng. Mức lãi suất cao nhất mà các bên có thể thoả thuận là 13,5%/năm, tức là 1,125%/tháng.

XEM THÊM:  Higg Index là gì? Các câu hỏi thường gặp về Higg Index

Từ ngày 1/1/2017 BLDS 2015 quy định lãi suất là 20%/năm tương đương với 1.67%/ tháng.

Điều 201 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Có thể bạn quan tâm: 10 cách tăng trí thông minh cho trẻ phải biết – IQ & EQ

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Nếu cho vay 50 triệu đồng với mức lãi suất là 80.000 đồng/1 triệu/1 tháng (tức 8%/1 tháng). Tại thời điểm hiện nay, nếu mức lãi suất mà người đó cho vay đã gấp 05 lần lãi suất tối đa theo quy định của BLDS 2015 và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi. Do vậy, anh/chị có quyền trình báo cơ quan công an nơi xảy ra hành vi này để yêu cầu điều tra, xác minh để giải quyết đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trường hợp họ chưa thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì chưa đủ căn cứ xác định trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên anh/chị có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu tuyên hủy phần lãi suất vượt quá theo quy định. Về việc họ thường xuyên chửi bới, xúc phạm gia đình thì anh/chị có quyền yêu cầu công an địa phương can thiệp giải quyết.

XEM THÊM:  Công tác đảng viên là gì

Có thể bạn quan tâm: CHUYỂN GÓI CƯỚC MOBIQ SANG MOBICARD

Vậy là đến đây bài viết về Lãi suất cao trước và sau năm 2017 giới hạn theo luật là bao nhiêu? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button