Lãi suất Libor (London Inter-Bank Offered Rate) là gì? Sử dụng lãi suất Libor

Lãi suất libor là gì

Lãi suất Libor (London InterBank Offered Rate) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: firstreal.com.vn.vn

Lãi suất Libor

Khái niệm

Bạn đang xem: Lãi suất libor là gì

Lãi suất Libor trong tiếng Anh là London InterBank Offered Rate.

Lãi suất Liborlà lãi suất chuẩn mà tại đó các ngân hàng toàn cầu lớn cho nhau vay trên thị trường liên ngân hàng quốc tế đối với các khoản vay ngắn hạn.

Lãi suất Libor là mức lãi suất chuẩn chính được chấp nhận trên toàn cầu cho các khoản vay liên ngân hàng.

Bản chất của lãi suất Libor

Có thể bạn quan tâm: Xem Phim Võ Lâm Ngoại Sử

Xem Thêm : Bigo Live là gì? Cách kiếm tiền trên Bigo Live hiện nay – 24hStore

Libor là lãi suất trung bình mà các ngân hàng lớn trên toàn cầu sử dụng khi cho vay lẫn nhau. Nó dựa trên năm loại tiền tệ bao gồm đồng đôla Mỹ, đồng euro, bảng Anh, yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ, và có 7 kì hạn khác nhau gồm lãi suất qua đêm, lãi suất 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng.

Sự kết hợp của 5 loại tiền tệ và 7 kì hạn dẫn đến tổng cộng 35 lãi suất Libor được tính toán và báo cáo mỗi ngày làm việc. Phổ biến nhất là lãi suất Libor 3 tháng tính bằng USD, thường được gọi là lãi suất Libor hiện tại.

Libor cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên thế giới, vì vậy nó tác động đến người tiêu dùng giống như các tổ chức tài chính. Lãi suất cho các sản phẩm tín dụng khác nhau như thẻ tín dụng, vay mua ô tô và các khoản thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh dao động dựa trên lãi suất liên ngân hàng.

Sự thay đổi của Libor cho thấy mức độ dễ dàng mà các ngân hàng cho khách hàng vay tiền.

Cách xác định lãi suất Libor

Hàng ngày, Sàn Giao Dịch Liên Lục Địa (cơ quan tính toán và công bố lãi suất Libor) hỏi các ngân hàng lớn trên thế giới về mức phí họ sẽ tính cho các ngân hàng khác đối với khoản vay ngắn hạn.

Sau khi thu thập được các số liệu trên, cơ quan này tính Libor bằng cách loại bỏ mức lãi suất cao nhất và thấp nhất, sau đó tính trung bình cho các số còn lại. Sau khi lãi suất cho mỗi kì hạn và loại tiền được tính toán xong, chúng sẽ được công bố mỗi ngày một lần vào khoảng 11:55 sáng theo giờ London.

Sử dụng lãi suất Libor

Lãi suất Libor được sử dụng trên toàn thế giới trong một loạt các sản phẩm tài chính, bao gồm:

Có thể bạn quan tâm: Số tài khoản ngân hàng Đông Á có bao nhiêu số, nằm ở đâu?

Xem Thêm : Người trúng số giải 4 được bao nhiêu tiền? Cơ cấu giải 4 ở miền Bắc

– Các sản phẩm liên ngân hàng tiêu chuẩn như hợp đồng lãi suất kì hạn, hợp đồng hoán đổi lãi suất, quyền chọn lãi suất,…

– Các sản phẩm thương mại như chứng chỉ tiền gửi có lãi thả nổi, các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi

– Các sản phẩm hỗn hợp như nghĩa vụ nợ được thế chấp và các loại trái phiếu, trái phiếu có thể mua lại,…

– Các sản phẩm liên quan đến vay tiêu dùng như khoản vay sinh viên

Libor cũng được sử dụng như một thước đo tiêu chuẩn về kì vọng thị trường đối với lãi suất được quyết định bởi các ngân hàng trung ương. Nó cũng là một chỉ số đo lường sức khỏe của hệ thống ngân hàng nói chung.

Rất nhiều sản phẩm phái sinh được tạo ra và giao dịch có liên quan đến lãi suất Libor. Libor cũng được sử dụng làm tỉ lệ tham chiếu cho các qui trình tiêu chuẩn khác như thanh toán bù trừ hoặc định giá sản phẩm.

(Theo investopedia)

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!