Lỗi Đè Vạch Vàng Phạt Bao Nhiêu Tiền? Các Loại Vạch Kẻ Vàng

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam quy định rõ vai trò, yêu cầu của vạch kẻ đường, biển báo hiệu. Nhưng trên thực tế, nhiều tài xế vẫn còn lúng túng và vô tình nhìn nhầm vạch kẻ đường, đặc biệt là vạch vàng. Vậy dòng màu vàng có nghĩa là gì? Vượt vạch vàng bị phạt như thế nào và cách tránh,…? Tất cả những câu hỏi này, Thế Giới Lexus sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết sau.

Đường màu vàng có nghĩa là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu giúp tăng cường an toàn và luồng xe lưu thông trên đường. Loại vạch này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu giao thông khác theo thứ tự sau: Tín hiệu cho người lái xe – Tín hiệu đèn – Tín hiệu biển báo – Vạch kẻ đường và mặt đường. Vậy dòng màu vàng có nghĩa là gì?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Quy chuẩn 41:2016/bgtvt:

 • Trường hợp 1: Đường chấm màu vàng
 • Vạch vàng nét đứt dọc theo trục đường có tác dụng phân cách 2 làn xe đi ngược chiều nhau. Cấm đậu xe nếu vạch kẻ màu vàng đứt quãng nằm trên vỉa hè hoặc bên lề đường.

  • Trường hợp 2: Một vạch liền màu vàng
  • Vạch liền màu vàng dọc đường sẽ phân chia các làn đường của xe ngược chiều và sẽ không lấn làn đường hoặc đè lên vạch.

   Trên đường 2 làn xe, 3 làn xe sẽ sử dụng vạch liền màu vàng để phân định ranh giới, chủ yếu để vượt các tuyến đường có tầm nhìn không phù hợp, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Nếu vạch liền màu vàng trên hè phố hoặc lề đường ngăn cản phương tiện dừng hoặc đỗ trong phạm vi 30 cm tính từ mép đường.

   • Trường hợp 3: Hai vạch liền màu vàng song song
   • Hai vạch liền màu vàng song song cấm các phương tiện vượt hoặc quay đầu. Đồng thời, nếu trên đường có từ 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách thì hai vạch liền màu vàng song song cũng có nhiệm vụ phân làn 2 chiều cho các loại xe đi trên 4 làn xe trở lên.

    • Trường hợp 4: Vạch vàng kép và kép, 1 đứt và 1 thẳng
    • Xem Thêm : Hướng dẫn vay qua sim ngân hàng VPBank không cần thế chấp

     Dạng vạch vàng 1 vạch mờ 1 vạch liền thường được sử dụng trên những đoạn đường cần cấm các phương tiện sử dụng làn đường ngược chiều theo một chiều cụ thể để đảm bảo an toàn.

     Loại vạch này sẽ phân chia 2 chiều cho đường có từ 2 làn xe trở lên không có dải phân cách 2 chiều. Khi gặp vạch kẻ này, các phương tiện ở làn liền kề với vạch kẻ liền sẽ bị cắt ngang và làn đối diện sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Các phương tiện ở làn liền kề với vạch kẻ liền không được băng qua vạch kẻ.

     Vì vậy, khi sử dụng một mình, người lái cần tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Khi sử dụng một mình, người đi đường phải quan sát ý nghĩa của vạch kẻ đường. Người lái xe ô tô lấn, ép vạch vàng trên đường sẽ bị coi là vượt vạch vàng và bị phạt theo quy định. Vượt vạch vàng bị phạt bao nhiêu?

     Vượt qua vạch vàng bị phạt bao nhiêu?

     Theo thông báo của Bộ GTVT, người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường theo quy định. Ngoài ra, hãy tuân thủ hệ thống tín hiệu và vạch kẻ đường. Vậy vi phạm vạch vàng bị phạt bao nhiêu?

     Theo Luật Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trên đường sắt, hành vi vi phạm vạch kẻ đường màu vàng sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, lái xe có thể bị phạt bổ sung tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

     Các mức phạt nêu trên cũng được áp dụng đối với hành vi điều khiển xe không đi bên phải, đi sai phần đường, làn đường. Lưu ý, hiện nay nhiều tài xế nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường với lỗi không chấp hành vạch sơn kẻ đường. Vì vậy, cần phân biệt rõ giữa làn đường và vạch kẻ đường để tránh nhầm lẫn.

     Trên thực tế, làn đường là phần đường chạy dọc theo con đường, đủ rộng để các phương tiện lưu thông an toàn. Phần chính của lòng đường là đường mà các phương tiện di chuyển và sẽ có một hoặc nhiều làn đường khác nhau.

     Tương ứng, khi đi sai làn đường có nghĩa là chủ phương tiện không quan sát đúng làn đường dành cho phương tiện trên đoạn đường được chia thành nhiều làn. Cách để phân biệt các làn xe là vạch kẻ đường.

     Hướng dẫn người lái xe cách tránh đi nhầm vạch vàng

     Xem Thêm : Bạn đã nắm rõ phí rút tiền ATM MB là bao nhiêu? – TheBank

     Để giảm thiểu việc vi phạm vạch vàng khi lái xe trên đường, người lái xe cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

     Nguyên tắc Một: Chú ý đến biển báo giao thông

     Hãy chú ý đến vạch kẻ đường khi lái xe để giúp người lái xe tránh băng qua vạch kẻ đường. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn loại bỏ khả năng “bị CSGT thổi”.

     Nguyên tắc hai: Hiểu ý nghĩa của từng dòng màu vàng

     • Nếu vạch kẻ đường là vạch liền thì người lái xe phải chuyển hướng trước khi vào khu vực đó và lái xe theo hướng mình muốn đi, đảm bảo không vượt qua vạch kẻ
     • Nếu vạch kẻ có nét đứt, người lái xe được phép chuyển sang làn đường theo hướng di chuyển khác, nhưng phải hoàn thành chuyển đổi trước khi đến vạch dừng
     • Ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu trên đường bộ gồm: đèn tín hiệu – vạch kẻ đường.
     • Nguyên tắc ba: Tự giác chấp hành luật giao thông

      Đây là nguyên tắc quan trọng nhất quyết định hai nguyên tắc trên. Khi bản thân người lái xe có ý thức chấp hành luật giao thông sẽ tích cực chấp hành và tìm hiểu các nguyên tắc, yêu cầu của vạch kẻ đường.

      Trên đây là toàn bộ thông tin về vạch vàng và giải đáp cho câu hỏi vượt vạch vàng bị phạt bao nhiêu tiền. Mong rằng qua bài viết này các bác tài có thể học hỏi thêm được nhiều kiến ​​thức bổ ích khi tham gia giao thông. Đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác tại thế giới Lexus và cập nhật thêm các mẫu Lexus đỉnh cao, siêu lướt tại đây.

      Nguồn: https://firstreal.com.vn
      Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền