Tài Chính

Lịch sử của Internet – Sự hình thành và phát triển của internet

Bạn đang quan tâm đến Lịch sử của Internet – Sự hình thành và phát triển của internet phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Lịch sử của Internet – Sự hình thành và phát triển của internet tại đây.

internet : (thường được đọc trong tiếng Việt là “trong mạng”) hay internet là hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng bao gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau. hệ thống này truyền thông tin dưới dạng chuyển mạch gói dựa trên một giao thức internet đã được chuẩn hóa (giao thức ip). hệ thống này bao gồm hàng nghìn mạng máy tính nhỏ hơn của các công ty, viện nghiên cứu và trường đại học, người dùng cá nhân và chính phủ trên khắp thế giới.

Những năm trước, giao tiếp với thế giới bên ngoài không dễ dàng. nhưng hôm nay chúng ta đã hoàn thành và chúng ta có thể sử dụng các công cụ hữu ích nhất như máy tính và internet. một số người giao lưu với bạn bè, trong khi những người khác lướt internet, mua sản phẩm trực tuyến và một số công ty đã chọn thiết kế trang web như một phần của công việc kinh doanh của họ.

Bạn đang xem: Mạng nào là mạng tiền thân của internet

Internet cho phép mọi người soạn, gửi và nhận tin nhắn một cách thuận tiện bất cứ lúc nào. Đây cũng là một cách dễ dàng, bạn có thể liên lạc với nhau, không như ngày xưa phải chạy ra bưu điện để gửi thư cho người thân.

Internet ra đời như thế nào?

Lịch sử của Internet

Tiền thân của Internet ngày nay là arpanet. Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Dự án ARPA của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. uu. Ông đã liên kết bốn địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969: Viện Nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. đó là mạng diện rộng (wan) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “internet” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1974. Vào thời điểm đó, mạng vẫn được gọi là arpanet. Năm 1983, giao thức TCP / IP chính thức được Quân đội Hoa Kỳ áp dụng làm tiêu chuẩn. uu. và tất cả các máy tính kết nối với arpanet phải sử dụng tiêu chuẩn mới này. vào năm 1984, arpanet được chia thành hai phần: phần đầu tiên, vẫn được gọi là arpanet, được dành riêng cho nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là quân đội, được sử dụng cho mục đích quân sự.

giao thức tcp / ip ngày càng thể hiện nhiều điểm mạnh của nó, đặc biệt là khả năng liên kết các mạng khác một cách dễ dàng. Chính điều này, cùng với các chính sách mở cửa, đã cho phép các mạng thương mại và nghiên cứu kết nối với ARPAnet, điều này đã thúc đẩy sự ra đời của một siêu mạng. Năm 1980, arpanet được coi là trụ cột của Internet.

Một cột mốc lịch sử quan trọng của Internet được thành lập vào giữa những năm 1980 khi Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. uu. thành lập một mạng lưới các trung tâm máy tính lớn gọi là nsfnet. nhiều công ty chuyển từ arpanet sang nsfnet và do đó sau gần 20 năm hoạt động, arpanet kém hiệu quả đã bị ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.

XEM THÊM:  Thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất 2021

Sự hình thành của đường trục nsfnet và các mạng khu vực khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của internet. đến năm 1995, nsfnet được rút gọn thành mạng nghiên cứu và internet vẫn đang phát triển.

Với khả năng kết nối rộng mở như vậy, internet đã trở thành mạng lớn nhất thế giới, một mạng lưới xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục. kể từ đó, các dịch vụ trên internet không ngừng phát triển. , tạo ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

khía cạnh www – world wide web:

Tham khảo: Body shaming là gì? Thực trạng body shaming tại Việt Nam

Lịch sử của Internet

vào năm 1991, tim berners lee của trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (cern) đã phát minh ra world wide web (www) dựa trên ý tưởng về siêu văn bản được giới thiệu bởi ted nelson vào năm 1985. chúng ta có thể nói rằng đây là một cuộc cách mạng trên Internet vì mọi người có thể dễ dàng truy cập và trao đổi thông tin.

Năm 1994 đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của arpanet, đề xuất đầu tiên thống nhất việc sử dụng giao thức tcp / ip. www đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ ftp. và những hình ảnh video đầu tiên đã được phát trên internet.

isp:

isp (nhà cung cấp dịch vụ internet) là một nhà cung cấp dịch vụ internet. isp phải thuê tuyến đường và cảng từ iap. ISP có quyền kinh doanh thông qua hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và cá nhân.

Các loại ISP tư nhân được quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ internet. Sự khác biệt duy nhất giữa ISP và Private ISP là nó không cung cấp dịch vụ Internet cho mục đích kinh doanh. người dùng chỉ cần đồng ý với một tổ chức hoặc tập đoàn cụ thể về các dịch vụ được sử dụng và quy trình thanh toán được gọi là đăng ký internet.

một số mốc quan trọng của internet:

thời thơ ấu

– năm 1969, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. uu. đã tạo ra dự án arpanet để nghiên cứu lĩnh vực mạng, qua đó các máy tính kết nối với nhau và sẽ có thể tự xác định ngay khi một phần của mạng bị phá hủy. Năm 1972, trong một hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn đã trình diễn một mạng ARPAnet kết nối 40 máy thông qua các bộ xử lý giao diện cạnh của bộ xử lý. cùng năm đó, nhóm công tác internet (inwg) do vinton cerf chủ trì đã ra đời để giải quyết nhu cầu thiết lập một giao thức bắt tay (đã được đồng ý). Năm 1972 cũng là năm Ray tomlinson phát minh ra email để gửi tin nhắn qua internet. Đồng thời, tại Đại học Harvard, Bob Metcalfe đã phác thảo ý tưởng về Ethernet (một giao thức trong mạng cục bộ). – Tháng 9 năm 1973, Vinto Cerf và Bob Kahn đề xuất nền tảng của Internet, đây là những đặc điểm chính của giao thức TCP / IP. – năm 1976, at & t lab đã phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng ftp – vào năm 1978, tom truscott và steve bellovin thành lập usenet cho người dùng unix. mạng usenet là một trong những mạng đầu tiên được phát triển và thu hút hầu hết mọi người. – năm 1979, harp thành lập bảng điều khiển cấu hình internet. – năm 1981, csnet (mạng máy tính) ra đời, cung cấp dịch vụ mạng cho các nhà khoa học đại học mà không cần truy cập vào arpanet. – năm 1982, dac và arpa sử dụng giao thức tcp và ip cho mạng arpanet, sau đó tcp / ip được chọn làm giao thức chuẩn. – năm 1983, arpanet được tách thành arpanet và milnet.milnet được tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng, arpanet trở thành mạng dân sự. Hội đồng Điều hành Internet ra đời, sau này được đổi tên thành Hội đồng Kiến trúc Internet.

XEM THÊM:  Chuyển Tiền Từ ACB Sang Vietcombank Mất Bao Lâu

bùng nổ internet đầu tiên:

– vào năm 1985, cơ quan quản lý viễn thông của Hoa Kỳ. uu. quyết định mở một số băng tần không dây miễn phí, cho phép mọi người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của chính phủ. mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh chóng. Ban đầu, các nhà cung cấp thiết bị không dây cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mỹ. phát triển các sản phẩm được cấp bằng sáng chế, không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. điều này dẫn đến nhu cầu thiết lập một tiêu chuẩn không dây chung.

– Năm 1986, mạng nsfnet chính thức được thành lập, kết nối năm trung tâm máy tính.

– vào năm 1990, khi một dự án arpanet ngừng hoạt động, nhưng mạng do nsf và arpanet tạo ra đến thời điểm này, người dùng internet chủ yếu là các nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến nhất là email và ftp. internet là một phương tiện thông tin đại chúng.

lần bùng nổ thứ hai với sự xuất hiện của www vào năm 1991 tim berners lee tại trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu chứng nhận đã phát minh ra world wide web (www) dựa trên ý tưởng siêu văn bản do ted nelson đưa ra vào năm 1985. có thể nói rằng điều này là một cuộc cách mạng trên Internet vì mọi người có thể truy cập và trao đổi thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm: Chụp cộng hưởng từ não: Tìm hiểu về chụp MRI sọ não

Cũng trong khoảng thời gian này, đường trục nsfnet đã được nâng cấp lên 44736mbps. nsfnet truyền 1 nghìn tỷ nghìn tỷ byte / tháng và 10 nghìn tỷ gói / tháng Năm 1994 là kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của arpanet, lần đầu tiên được đề xuất thống nhất sử dụng giao thức tcp / ip.www để trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ ftp.

XEM THÊM:  Các trang Upload File tài liệu kiếm tiền uy tín 2022 > FreeShareVN

Những hình ảnh video đầu tiên đã được phát trên internet. www đã vượt qua ftp để trở thành dịch vụ có thông lượng cao nhất dựa trên số gói được truyền và số byte được truyền. Các hệ thống quay số trực tuyến truyền thống như CompuServe, AmericanOnline, Prodigy bắt đầu đi vào hoạt động trực tuyến. internet.

– Vào tháng 10 năm 1994, tập đoàn truyền thông netscape đã phát hành phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0, nhưng nó cồng kềnh và chạy rất chậm. hai công ty trở thành đối thủ của nhau, cạnh tranh trên thị trường trình duyệt.

– Vào ngày 11 tháng 6 năm 1997, netscape công bố phiên bản 4.0 của trình duyệt. Vào ngày 30 tháng 10 cùng năm, Microsoft cũng phát hành phiên bản 4.0 của trình duyệt này. Vào tháng 7 năm 1996, công ty Hotmail bắt đầu cung cấp dịch vụ webmail. Sau 18 tháng, nó đã có 12 triệu người dùng, vì vậy nó đã được Microsoft mua lại với giá 400 triệu USD.

– Năm 1996, World Internet Expo là triển lãm Internet đầu tiên trên thế giới. + mạng không dây ngày càng trở nên phổ biến hơn.

– Năm 1997, một tiểu ban đã thương lượng về việc hợp nhất các tiêu chuẩn và ban hành tiêu chuẩn IEEE 802.11 chính thức. sau đó chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào năm 1999 và 1999. 2000.

– Tháng 8 năm 1999, sáu công ty bao gồm interil, 3com, nokia, aironet, Symbol, lucent liên kết với nhau để tạo thành một liên minh tương thích với ethernet không dây veca. do đó thuật ngữ wi-fi ra đời, là tên gọi thống nhất cho công nghệ kết nối cục bộ không dây được tiêu chuẩn hóa.

và cho đến ngày nay

Internet đã trở thành mạng lưới liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, xã hội, giải trí, …

Sự phát triển như vũ bão này đã tạo ra một thời kỳ bùng nổ của các dịch vụ Internet, giúp định hình nhân loại sang một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

ngày nay nó là từ iot (internet of things): internet kết nối vạn vật, điều này giúp ích cho con người rất nhiều trong cả cuộc sống nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, câu hỏi đặt ra là nếu chúng ta phát triển internet theo hướng nào để cuộc sống của con người thuận tiện hơn . và an toàn hơn.

Xem thêm: Ảnh Chế Thưởng Tết 2022 ❤️ Ảnh Thưởng Cuối Năm Hài Hước

Vậy là đến đây bài viết về Lịch sử của Internet – Sự hình thành và phát triển của internet đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button