Tài Chính

Mùa lạnh ăn khoai lang mật nướng là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa?

Bạn đang quan tâm đến Mùa lạnh ăn khoai lang mật nướng là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mùa lạnh ăn khoai lang mật nướng là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? tại đây.

Khoai lang trung quoc

Mùa đông là thời điểm có rất nhiều món hấp dẫn, mà hội mê ăn vặt chắc chắn không thể bỏ qua khoai lang mật nướng nóng hôi hổi.

  • Mua online 40k/kg hồng mật tưởng giá hời, ai ngờ y chang hồng giòn 20k bán ngập chợ dân sinhĐọc ngay

Khoai lang mật có thể dùng làm mứt, các món bánh ngọt, luộc, hấp, nướng đều rất ngon, nhưng hình thức chế biến phổ biến và ngon nhất, chảy mật nhiều nhất là khi nướng.

Bạn đang xem: Khoai lang trung quoc

Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, khoai lang mật là nông sản khá phổ biến, dễ tìm, dễ mua tại các quầy rau củ.

Khoai mật nướng sẵn tại các shop online, các hàng bánh mì và các mẹt ngô khoai vỉa hè cũng rất đắt hàng.

Mùa lạnh ăn khoai mật là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc "đội lốt" Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? - Ảnh 1.

Có nơi quảng cáo mình bán khoai lang mật Đà Lạt, có nơi công khai nói là khoai Trung Quốc, cũng có nơi khoai tương tự vậy nhưng nói là trồng ở Lào Cai, Hòa Bình, Lạng Sơn… thậm chí “mạo danh” khoai Đà Lạt, hoặc chỉ đơn giản nói là khoai mật. Tuy nhiên, theo những người buôn và ăn khoai lang mật sành sỏi, vào thời điểm này, ở Hà Nội chỉ đang bán rộ hai loại khoai mật, đó là khoai mật Trung Quốc và khoai mật Đà Lạt.

Mùa lạnh ăn khoai mật là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc "đội lốt" Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? - Ảnh 2.

Ở Hà Nội thời điểm này, khoai lang mật Đà Lạt và khoai lang mật Trung Quốc là bán chạy nhất.

Vậy phân biệt hai loại khoai trên như thế nào? Làm sao để biết khoai mình đã mua, đã ăn là khoai lang mật Trung Quốc hay khoai lang mật Đà lạt xịn sò 100%?

XEM THÊM:  Cách nhận biết tiền USD giả bằng mắt thường đơn giản nhất

Mai Trang, hiện đang sống ở Hà Nội, đang kinh doanh online nông sản đã từng bán khoai mật Trung Quốc và khoai mật Đà Lạt bật mí, nhiều hàng khoai nướng sẵn để đẩy giá và tạo uy tín cho mặt hàng, dù bán khoai lang mật Trung Quốc nhưng cứ khăng khăng là hàng Đà Lạt. Đặc biệt, với khoai nướng sẵn, màu vỏ có phần thay đổi so với củ sống nên rất dễ để “bịp” người không sành. H.T đã chia sẻ kinh nghiệm phân biệt hai loại khoai này như sau.

Giá cả:

Xem thêm: Cuộc đời vẫn nhớ đến nhau cho dù nguy khó

Khoai lang mật Trung Quốc bán ngập các chợ dân sinh, giá rơi vào khoảng 20 – 25k/kg; khoai lang mật Đà Lạt ít thấy ở chợ mà thường có ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, shop hoa quả, nông sản online, giá từ 35 – 50k/kg.

Mùa lạnh ăn khoai mật là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc "đội lốt" Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? - Ảnh 3.

Do giá cao hơn so với khoai Trung Quốc, khoai lang mật Đà Lạt hiếm có ở các chợ dân sinh mà thường được phân phối trong siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, các shop online.

Cảm quan bên ngoài:

Vỏ khoai: Khoai lang mật Trung Quốc vỏ màu vàng nâu nhạt, có thể dính đất đỏ hoặc trơn nhẵn; khoai lang mật Đà Lạt có vỏ màu tím đỏ đậm, thường dính đất đỏ, đất đen hoặc đất xám, nhưng loại có đất đỏ thông dụng hơn cả.

XEM THÊM:  Số điện thoại thầy Võ Hoàng Yên, địa chỉ khám bệnh, lịch khám bệnh

Khoai lang mật Trung Quốc có khi sạch đất, có khi dính đất đỏ, nhưng vỏ màu vàng nâu, vỏ khoai trơn, đẹp mã.

Ruột khoai: Trước khi chế biến, khoai lang mật Trung Quốc có ruột màu vàng nhạt, còn khoai lang mật Đà Lạt có ruột màu cam hồng đào hoặc cam đậm (tùy vào chất đất). Khi cắt hoặc bẻ thân củ khoai mật, ta sẽ thấy chúng chảy “nhựa” màu trắng, chính là mật khoai, và để lâu một lúc sẽ lượng mật này sẽ biến thành các hạt màu đen bám xung quanh. Theo cảm quan, khoai lang mật Đà Lạt có vẻ nhiều mật hơn.

Khoai lang mật Trung Quốc có ruột màu vàng nhạt, còn khoai Đà Lạt có ruột màu cam hồng.

Khi “xuống mật”: Cả khoai lang mật Trung Quốc và khoai lang mật Đà Lạt đều đạt trạng thái ngon nhất khi xuống mật, tức là được để héo, thường là 7 – 15 ngày sau khi dỡ. Khoai lang mật Trung Quốc xuống mật gần như không có thay đổi nhiều về ngoại hình, chỉ hơi héo ở hai đầu nhỏ của củ, còn vỏ khoai nhìn chung vẫn căng bóng. Còn khoai lang mật Đà Lạt, khi xuống mật đủ độ sẽ bị mất nước khá nhiều, hao hụt khoảng 10 – 15% trọng lượng củ, héo đều cả củ, vỏ khoai hơi deo, nhăn, hai đầu củ se quắt lại.’

Có thể thấy rõ sự xuống mật thông qua những đốm đen ở phần gãy của củ khoai mật Trung Quốc, nhưng trong khi nó vẫn giữ được “da dẻ mịn màng” thì khoai mật Đà Lạt có vỏ nhăn, héo và mất nước rõ ràng.

XEM THÊM:  Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc và Việt Nam

Chất lượng, hương vị khi đã nướng:

Xem thêm: Trang vàng

Độ ngọt: Khoai lang mật Trung Quốc ngọt dịu vừa phải, có thoảng vị chua nhẹ; khoai lang mật Đà Lạt ngọt đậm.

Sự khác nhau giữa khoai lang mật Trung Quốc và khoai lang mật Đà Lạt sau khi nướng

Độ dẻo: Khoai lang mật Trung Quốc nướng xong vẫn “chắc” củ, thịt khoai mềm, dẻo quánh vừa phải, gần giống với trái bơ chín, ăn vội vàng có thể bị nghẹn; khoai lang mật Đà Lạt nướng dẻo mịn hơn, thịt khoai bên trong mềm nhão, cho vào miệng cắn sẽ “tan chảy” trong miệng.

Khoai mật Trung Quốc (trái) và khoai mật Đà Lạt (phải) nướng lên có màu sắc khá giống nhau, nhưng khác biệt về kết cấu.

Độ ráo: Khoai lang mật Trung Quốc nướng thường chỉ có mật bám bên ngoài, có thể sém mặt củ tạo lớp caramel đẹp mắt, nhưng phần thịt củ bên trong chỉ ngọt mà không nhìn thấy rõ mật, thịt củ khá “khô ráo”. Khoai lang mật Đà Lạt nướng thì tướp mật cả củ, có cảm giác phần mật khoai phân bố đều trong từng miếng thịt khoai, củ khoai ướt và thấm đẫm mật toàn bộ.

Mùa lạnh ăn khoai mật là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc "đội lốt" Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? - Ảnh 9.

Khoai lang mật Trung Quốc rất “đặc”, trong khi khoai Đà Lạt ướt, mềm và nhiều mật hơn.

Kết luận:

Ăn khoai lang mật Trung Quốc hay khoai lang mật Đà Lạt là sự lựa chọn của người tiêu dùng, nhận xét loại nào ngon hơn cũng tùy khẩu vị của người ăn. Tuy nhiên, sau khi nắm được những bí kíp phân biệt trên, bạn sẽ biết là mình đang ăn khoai gì mà không ngại bị người bán (cố tình) lừa nữa, dù bạn mua khoai sống hay khoai nướng sẵn.

Mùa lạnh ăn khoai mật là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc "đội lốt" Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? - Ảnh 10.

Chọn khoai nào là sờ thích của bạn, nhưng hãy nắm rõ cách phân biệt để biết mình thực sự đang ăn gì nhé!

Có thể bạn quan tâm: Là Lá La La Là La Là La Lá La Eminem

Vậy là đến đây bài viết về Mùa lạnh ăn khoai lang mật nướng là hết sảy, nhưng chị em đã biết phân biệt khoai Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt để khỏi mua nhầm chưa? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button