Tài Chính

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? tại đây.

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Mục lục bài viết

Năm tài chính hay còn gọi năm tài khóa là một vấn đề được hầu hết các doanh nghiệp quan tâm, bởi cách xác định năm tài chính ảnh hưởng đến việc quyết toán thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Để tìm hiểu năm tài chính, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? của Luật Hoàng Phi.

Bạn đang xem: Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Năm tài chính là gì?

Năm tài chính là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể giải thích từ ngữ năm tài chính là gì. Hiện nay, năm tài chính được sử dụng tương tự với các thuật ngữ như năm ngân sách, năm tài khóa, kỳ kế toán,…

Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt Nam, năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Thành lập Doanh nghiệp

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp có thể lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kết toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế biết.

XEM THÊM:  Giá xây nhà cấp 4 trọn gói năm 2017 là bao nhiêu?

Trong đó, kỳ kế toán quý là 03 tháng, tính từ đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý.

Xem thêm: Những cái tên ý nghĩa, nhiều may mắn cho con gái sinh năm Đinh Dậu 2017

Theo quy định tại khoản 2, điều 13, Luật Kế toán 2015, Kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập được quy định như sau:

“ 2. Kỳ kế toán của đơn vị kế toán mới được thành lập được quy định như sau:

a) Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập tính từ đầu ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập được tính từ ngày đầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là 12 tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và phải thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế.

XEM THÊM:  Trung Quốc kéo giàn khai thác lớn nhất thế giới ra Biển Đông

Ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn A, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày ngày 01/5/2021. Năm tài chính đầu tiên của công ty A được tính tròn 12 tháng kể từ ngày 01/5/2021 đến ngày 30/4/2022.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1, điều 5 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, ta thấy rằng việc xác định năm tài chính vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tìm hiểu thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: BẢNG GIÁ NỆM CAO SU THIÊN NHIÊN LIÊN Á MỚI NHẤT 2022

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định tại điểm a, khoản 2, điều 44 Luật quản lý thuế 2019 như sau:

“ 2. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;”

XEM THÊM:  Mua Bán Đất Thành phố Biên Hòa Giá Rẻ

Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương dịch hoặc năm tài chính. Tức là, chậm nhất là 30/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2020; chậm nhất là ngày 31/3/2021 đối với hồ sơ quyết toán thuế năm 2021, nếu doanh nghiệp chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch.

Trường hợp, doanh nghiệp lựa chọn năm tài chính khác với năm dương lịch, hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán năm là này cuối của tháng từ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Chẳng hạn, doanh nghiệp A được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 1/4/2021, năm tài chính của doanh nghiệp A tính từ 1/4/2021 đến ngày 31/3/2022. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2021 của doanh nghiệp A chậm nhất là ngày 30/6/2022.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm.

Bài viết năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào đã giúp chúng ta biết cách xác định năm tài chính đối với doanh nghiệp mới thành lập. Từ đó xác định được thời hạn nộp hồ sơ khai thuế căn cứ trên năm tài chính của doanh nghiệp.

>>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Công ty cổ phần

Có thể bạn quan tâm: Công tác đảng viên là gì

Vậy là đến đây bài viết về Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button