Tài Chính

Quá trình tạo tiền của ngân hàng thương mại (Money Creation) | linhliulo

Bạn đang quan tâm đến Quá trình tạo tiền của ngân hàng thương mại (Money Creation) | linhliulo phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Quá trình tạo tiền của ngân hàng thương mại (Money Creation) | linhliulo tại đây.

happy-businessman-earning-money-illustration_74855-5522Người ta thường đề cập đến chức năng tạo tiền của các ngân hàng thương mại như là một chức năng quan trọng thứ 2 sau chức năng trung gian tài chính.

Vậy, quy trình tạo tiền tệ của các ngân hàng thương mại là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn đang xem: Nh thương mại tạo tiền bằng cách

Tạo tiền là gì?

Tạo tiền là quá trình tăng cung tiền của một quốc gia hoặc khu vực kinh tế.

Hầu hết các hệ thống ngân hàng hiện nay đều có hai cấp: ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại. Các ngân hàng không còn hoạt động riêng lẻ mà trong một hệ thống. Trong số đó, ngân hàng trung ương đóng vai trò là ngân hàng và được độc quyền phát hành tiền giấy (tức là tiền mặt mà chúng ta thường thấy hay còn gọi là tiền cơ sở – m0). Nhờ hệ thống ngân hàng thương mại, các đồng tiền cơ sở này sẽ được nhân lên nhiều lần để đáp ứng lưu thông.

Theo nghĩa đen, ban đầu chúng tôi có một số tiền a; nhưng bằng cách nào đó số tiền đã chi tiêu trở thành một số tiền lớn hơn .

Có hai cách diễn giải, diễn giải trực quan diễn giải số học

beautiful-pink-cherry-blossom-sakura-blooming-garden_42256-909

Tham khảo: Tại sao tiền tệ trở thành thước đo giá trị của các hàng hoá?

Cách giải thích thông qua hình ảnh hóa

Vì mục đích cuối cùng của tiền là lưu thông, nên tiền được trao đổi thông qua nhiều chủ thể và thông qua nhiều hoạt động kinh tế. Hãy thử hình dung ví dụ sau: nếu trong xã hội có 100 người và mỗi người cần 10 đồng để tiêu thì người ta không nhất thiết phải cần 100 x 10 = 1000 đồng, và chỉ cần 10 đồng và 100 người đó đổi lại tiền. và ra – hàng hóa -Các mối quan hệ về tiền bạc … vậy là đủ.

XEM THÊM:  Đơn Xin Nghỉ Phép Đi Du Lịch Song Ngữ

Qua đây ta có thể thấy ban đầu nó chỉ là 10 đồng nhưng khi con người biết quy đổi với nhau thì giá trị nó mang lại cho xã hội là 1000 đồng. Chúng ta có thể hình dung cách kiếm tiền của tiền bạc là như thế này. Giao lưu càng nhiều thì xã hội càng có nhiều tiền. Lúc này, 10 đồng là tiền tệ cơ bản, và 1000 đồng chúng ta gọi là tiền danh nghĩa hay cung tiền.

Như đã viết, tạo tiền tệ có nghĩa là tạo ra một số tiền danh nghĩa lớn hơn so với đơn vị tiền tệ gốc ban đầu.

Cách diễn giải số học

Sử dụng giải thích số học, được đề cập trong sách giáo khoa kinh tế cho hầu hết các khóa học. Quá trình tạo ra tiền tệ thông qua các ngân hàng thương mại được thể hiện trong hình dưới đây, và hình thức này được gọi là “pen currency”.

Giả sử rằng ngân hàng dự trữ 10% tiền gửi, 10% này được gọi là tỷ lệ dự trữ theo luật định. Với số tiền cơ sở ban đầu là 1000 đồng, thông qua hoạt động tín dụng của nhtm, cung tiền trên thị trường đã tăng lên 1000 + 900 + 810 = 2710 đồng, lớn hơn 1000 đồng ban đầu.

Capture

Tham khảo: Kon Tum: Giá cao su tăng cao, nông dân ra vườn là có tiền triệu nhưng ngành chức năng vẫn khuyến cáo một điều

XEM THÊM:  Giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg? Giá thịt bò tươi hiện nay [Mới 2022]

Điều quan trọng cần lưu ý là điều này phải đi kèm với các giả định khá chặt chẽ khác, ví dụ: Sau khi ngân hàng tiết kiệm được 10%, ngân hàng phải cho vay hết rồi gửi số tiền đó vào hệ thống ngân hàng. Điều này có vẻ khó áp dụng tuyệt đối trong thực tế, nhưng nhìn chung chúng ta có thể hiểu rằng nhtm có thể tạo ra nhiều tiền hơn.

Tôi thích cách hình dung trong ví dụ trên, nó dễ hiểu hơn. Nếu bạn muốn có thêm nhiều ví dụ về bút kém chất lượng, bạn có thể tham khảo tài liệu này. Trong đó, sử dụng nhiều phép toán hơn, tổng cung tiền sẽ là đồng tiền cơ sở chia cho tỷ lệ dự trữ bắt buộc (xem trang trình bày 15 trong liên kết ở trên). Như vậy trong hình trên, sau lần gửi ngân hàng thứ 3, 4, 5 … tổng số tiền tính ra là khoảng 10000 (= 1000/10%)

Do đó, số tiền giao dịch không chỉ là tiền giấy do ngân hàng trung ương phát hành, mà là một phần lớn tiền ghi sổ do các ngân hàng thương mại tạo ra.

Lượng tiền do ngân hàng thương mại tạo ra có ý nghĩa đa nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất, hoạt động phát triển, đáp ứng nhu cầu tiền tệ của xã hội.

Các liên kết tham khảo được sử dụng trong bài viết

XEM THÊM:  Hành trình của những chiến binh sao vàng

giaodichtaichinh.com

vietnambiz.vn

letrunghieutvu.yolasite.com

Xem thêm: 400 Biểu tượng icon Facebook chat độc, mới nhất 2021 – TTTH

Vậy là đến đây bài viết về Quá trình tạo tiền của ngân hàng thương mại (Money Creation) | linhliulo đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button