Tài Chính

Nhà máy Thủy điện Yên Sơn: Có lấn chiếm đất và hủy hoại tài sản của người dân?

Bạn đang quan tâm đến Nhà máy Thủy điện Yên Sơn: Có lấn chiếm đất và hủy hoại tài sản của người dân? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nhà máy Thủy điện Yên Sơn: Có lấn chiếm đất và hủy hoại tài sản của người dân? tại đây.

Thủy điện yên sơn

(TN&MT) – Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của ông Lương Mạnh Dần, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn và ông Nguyễn Trung Kiên, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang về việc hơn 2ha đất rừng sản xuất của các ông đã bị Nhà máy Thủy điện Yên Sơn lấn chiếm, hủy hoại nhiều tài sản trên đất. Vụ việc đã có kết luận Thanh tra Sở TN&MT Tuyên Quang nhưng đến nay, vẫn không được giải quyết.

45841115 2188645304683367 2395800729861226496 n
Công ty Bình Minh dựng hàng tường rào kiên cố

Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Yên Sơn tại xã Quý Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh) làm Chủ đầu tư. Trong quá trình thi công dự án, đơn vị thi công đã cho san lấp vượt phạm vi dự án, lấn chiếm đất rừng sản xuất của người dân, hủy hoại tài sản trên đất. Sự việc đã kéo dài nhiều năm do Chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ đền bù và đưa ra nhiều lý do có lợi cho doanh nghiệp khiến người dân không đồng tình.

Bạn đang xem: Thủy điện yên sơn

Ông Kiên và ông Dần cho biết, năm 2007, hai ông có chung vốn để mua lại một số đất rừng sản xuất của gia đình ông Đặng Tài Nhâm, xóm 7, xã Quý Quân để trồng rừng và phát triển sản xuất với diện tích 6,5ha. Trên diện tích 6,5ha có nhà ở, trồng cây keo, gỗ sưa, làm chuồng trại để chăn nuôi…

45699568 2181771285378997 938463715819257856 n
Dự án Thủy điện Yên Sơn đang thi công

Năm 2012, Dự án Nhà máy Thủy điện Yên Sơn được chính thức triển khai xây dựng và trong 6,5ha do hai ông sở hữu có 4,3ha nằm trong quy hoạch. Chấp thuận chủ trương về việc thực hiện dự án, hai ông đã tuân thủ về việc giao mặt bằng cho Chủ đầu tư CôIng ty Bình Minh có trụ sở tại TX. Sơn Tây, Hà Nội để thực hiện dự án.

XEM THÊM:  Chi pu và gil lê 2016

Tuy vậy, trong quá trình thi công xây dựng, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã không tiến hành xác định rõ mốc giới, chỉ giới được phép xây dựng của dự án và tiến hành san ủi, lấn chiếm, hủy hoại nhiều tài sản trên đất của ông Dần và ông Kiên. Cụ thể, 1 căn nhà ngói 3 gian, diện tích 38m2 bị hủy hoại, 5.000 cây keo có đường kính trung bình khoảng 20 – 30cm, khoảng 1.000 cây gỗ sưa và chuồng trại diện tích khoảng 30m2 cũng bị phá bỏ. Điều đáng nói, tất cả tài sản đó, đều không nằm trong diện tích bị quy hoạch làm dự án Thủy điện Yên Sơn.

Xem thêm: Học phí

Sau khi tiến hành san ủi khiến hiện trạng đất thay đổi, toàn bộ tài sản không cánh mà bay, ông Dần và ông Kiên còn bức xúc hơn khi Chủ đầu tư cho xây dựng luôn hàng rào bằng gạch, đá kiên cố lấn chiếm luôn phần đất có diện tích khoảng hơn 2.846,4m2. Trước đó, khi biết đơn vị thi công xâm phạm vào phần đất của mình, ông Dần đã trực tiếp báo cho đơn vị thi công nhưng họ vẫn không dừng thi công. Sau đó, ông Dần và ông Kiên đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương.

anh 3
Quyết định thanh tra của Sở TN&MT về vụ việc đã rõ mười mươi

Chính quyền địa phương vào cuộc và xác định rõ sai phạm về việc lấn chiếm đất của Công ty Bình Minh, Công ty này đã tiến hành phá bỏ hàng rào xây lấn sang phần đất của ông Kiên và ông Dần. Công ty Bình Minh xây dựng lại hàng rào mới. Trong khi, tài sản của người dân bị phá hủy, đất đai không thể canh tác kéo dài nhiều năm trời, nhưng Công ty Bình Minh không chịu đền bù và đưa ra nhiều lý do để thoái thác trách nhiệm.

XEM THÊM:  Thủ tục xin cấp lại thẻ đảng viên bị mất

Ngày 29/1/2018, Thanh tra Sở TN&MT đã ra Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Bình Minh. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Công ty Bình Minh khi xây dựng tường rào thuộc dự án Thủy điện Yên Sơn đã lấn sang đất rừng sản xuất của hộ gia đình ông Lương Mạnh Dần và ông Nguyễn Trung Kiên, diện tích 2.846,4 m2 và đã để đất đá văng, lăn ra ngoài phạm vi xây dựng công trình gây cản trở cho việc sử dụng của hai hộ gia đình trên tại xóm 7, xã Quý Quân.

Về việc này, UBND tỉnh Tuyên Quang và UBND huyện Yên Sơn đã có nhiều lần chỉ đạo UBND xã Quý Quân xử lý dứt điểm vụ việc, nhưng cho đến nay, qua nhiều lần đối thoại vụ việc vẫn bế tắc. Lý do Chủ đầu tư Công ty Bình Minh đưa ra: Bắt người dân chứng minh được tài sản của mình bằng hình ảnh?!

Ông Lương Mạnh Dần bức xúc: Tài sản của chúng tôi người dân quanh đây ai cũng biết, chúng tôi có nhà, có trồng keo, trồng gỗ sưa. Công ty Bình Minh hủy hoại tài sản, đất đai của chúng tôi là không thể chấp nhận được. Họ phá hoại tài sản của chúng tôi và bây giờ, họ bảo muốn đền bù, chúng tôi phải có bằng chứng chứng minh bằng hình ảnh, thật vô lý!

Có thể bạn quan tâm: CÁC BÀI TOÁN HÌNH HỌC LỚP 6 CÓ LỜI GIẢI

Ông Đặng Tài Nhâm, người dân thôn 7, xã Quý Quân cho biết: “Thời điểm thi công xây dựng Thủy điện Yên Sơn tôi có biết vì nhà tôi ngay gần đây. Chỗ anh Dần và anh Kiên có diện tích rừng sản xuất trồng keo, gỗ sưa nhưng bị đơn vị thi công họ san ủi, phá hết. Ở đây còn nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng của thủy điện thi công làm nước ngập trắng diện tích canh tác lúa, nhưng cũng chưa được đền bù thiệt hại.

XEM THÊM:  Động Tiên Sơn Thanh Hóa – Vẻ đẹp tiên cảnh động lòng người

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã đến UBND xã Quý Quân để liên hệ công tác, nhưng tại trụ sở làm việc xã, mặc dù chưa đến 11 giờ, nhưng không còn ai làm việc, chỉ duy nhất một trực tại Ban Công an xã.

Sau đó, chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Bàn Văn Bình, Quyền Chủ tịch xã Quý Quân, ông Bình cho biết, đang bị ốm và không đến cơ quan làm việc. Khi được hỏi về sự việc trên, ông Bình nói: Việc ông Dần và ông Kiên khiếu nại Công ty Bình Minh có xâm hại đất và hủy hoại tài sản, chúng tôi đã lập hồ sơ, có báo cáo lên UBND huyện Yên Sơn để hướng dẫn họ ra tòa án vì nhiều lần hòa giải không thành. Việc thi công thủy điện có làm ảnh hưởng đến diện tích đất của anh Dần với anh Kiên theo tôi là khoảng hơn 5.000m2…

Phóng viên đã liên hệ đặt lịch trực tiếp với UBND huyện Yên Sơn nhưng vẫn chưa bố trí được lịch làm việc. Đồng thời, chúng tôi đã đặt lịch với Công ty Bình Minh, mặc dù nửa tháng trôi qua, phía công ty vẫn không hồi âm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm: Công ty kỹ thuật làm sạch & thương mại quốc tế

Vậy là đến đây bài viết về Nhà máy Thủy điện Yên Sơn: Có lấn chiếm đất và hủy hoại tài sản của người dân? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button