Quy định của pháp luật về việc nhặt được tài sản

Hỏi: Nhận tài sản mà không thông báo hoặc trả lại theo yêu cầu thì bị xử phạt như thế nào? Pháp luật nói gì về nhặt được tài sản?

(phạm hà, quận dương kinh, hải phòng)

Trả lời: Theo quy định tại Điều 230 Khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì khi nhặt được tài sản do người khác để lại, người nhặt được phải xử lý như sau:

– Nếu biết địa chỉ của người đánh rơi, bỏ quên đồ thì phải báo cho người đó biết hoặc trả lại cho người đó;

– Trường hợp không xác định được địa chỉ của người bị mất thì phải thông báo hoặc giao cho Uỷ ban nhân dân thị trấn hoặc Công an thị trấn nơi gần nhất để thông báo cho chủ sở hữu. .

Xem Thêm : Hạt mắc ca giá bao nhiêu 1kg – Bảng giá hạt Macca tết 2023

Điều 230, khoản 2 “Bộ luật Dân sự” 2015 quy định, nếu đã quá một năm kể từ ngày thông báo về tài sản bị mất, bị bỏ quên mà không xác định được hoặc không xác định được chủ sở hữu thì tài sản không thuộc quyền sở hữu, quyền sở hữu được xác định như sau:

– Trường hợp tài sản bị bỏ rơi, bị bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định (tương đương mức 14.900.000 đồng hiện nay) thì người nhặt được tài sản có thể thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 và các quy định khác của pháp luật có liên quan để xác định quyền sở hữu đối với tài sản.

– Nếu giá trị tài sản lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người tìm được được hưởng: Giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Các quốc gia quy định; 50% của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ bản do nhà nước quy định, và phần còn lại thuộc sở hữu của nhà nước;

– Nếu tài sản bị bỏ hoang, bị bỏ rơi thuộc tài sản của di sản văn hóa lịch sử thì theo quy định của Luật Di sản văn hóa, tài sản đó thuộc sở hữu nhà nước;

Theo quy định, người nhặt được tài sản phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của những người này. Các đối tượng nêu trên có yêu cầu trả lại tài sản, người nào tìm được người mà từ chối trả lại tài sản có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

*Xử phạt hành chính đối với hành vi không trả lại tài sản bị tạm giữ:

Xem Thêm : Bộ Đội Chủ Lực Là Gì

Theo Điều 15, Điểm đ, Điều 2 Nghị định số 144/2021/nĐ-cp ngày 31 tháng 12 năm 2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy , cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống bạo lực gia đình, công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác nếu chưa cấu thành trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, người chiếm giữ trái phép tài sản còn bị buộc trả lại tài sản chiếm giữ trái pháp luật.

* Xử lý hình sự đối với người không trả lại tài sản đã chiếm đoạt:

BLHS 2015 (Sửa đổi) Điều 176 (Sửa đổi) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản 2017), cụ thể:

* Khung 1: Cố ý không giao tài sản có giá trị từ 10.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc người không giao tài sản cho cơ quan có trách nhiệm; hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm, tìm thấy hoặc chiếm giữ được sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu thu hồi tài sản. Theo quy định của pháp luật, họ sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

* Khung 2: Đối với tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, bảo vật quốc gia trị giá 200.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!