Phụ huynh Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi con? – Vietnamnet

Cha mẹ Việt nuôi con theo nhiều…bậc thang, nhà nghèo nâng đỡ nhà nghèo, nhà giàu sẵn sàng cho con sống xa hoa.

Hàng chục triệu trẻ em đến trường mỗi tháng

Gia đình Thu Mai (Hà Nội) rất khá giả nhờ kinh doanh đủ lĩnh vực từ nhà hàng đến bất động sản, xuất nhập khẩu. Gia đình có 3 người con: lớp 7, lớp 1 và cháu 3 tuổi. Hàng tháng, họ chi rất nhiều cho việc học của con cái.

Ngoài học văn hóa ở trường quốc tế với học phí khoảng 10 triệu đồng/tháng, cô cả còn học đàn, múa, tiếng Anh…

Con gái học lớp 1 hiện chỉ đóng tiền học các lớp quốc tế và tiếng Anh. Tôi dự định học piano và khiêu vũ khi em gái tôi lớn hơn.

Cậu út mỗi tháng cũng tốn gần 10 triệu đồng tiền học.

“Nếu các gia đình không đủ khả năng chi trả, chúng tôi thực sự không đủ khả năng chi trả chi phí nuôi dạy con cái ngay bây giờ.”

Tuy nhiên, chúng ta phải chi rất nhiều tiền vì nhu cầu của xã hội ngày càng cao. Ngày xưa vợ chồng tôi làm lụng vất vả, giờ chỉ mong con cái được hưởng nền giáo dục tiên tiến. Hơn nữa, nếu trẻ được giáo dục trong một môi trường tốt thì sự trưởng thành của trẻ sẽ thích ứng với yêu cầu và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc đầu tư cho giáo dục con cái hiện nay đang theo xu hướng, nhiều gia đình viên chức vẫn cố gắng cho con học trường quốc tế. “——Mai Phân tích.

Gia đình đều khá giả, ngoài công việc chính ở 2… cơ quan nhà nước, Hoàng Sơn và chị gái còn có 2 shop thời trang đang kinh doanh rất tốt tại Hà Nội. Đứa con trai 4 tuổi của bạn được điều tốt nhất.

Vợ con trai cho biết, sau nhiều lần chuyển trường, hiện anh chị gửi con ở trường mầm non tư thục với học phí 8 triệu đồng/tháng.

“Nhà tôi có hai người giúp việc, một người dọn dẹp nấu ăn, một người ở nhà nội trợ, chủ yếu là chăm em bé, nhất là khi bố mẹ phải đi làm cùng. Lương của người giúp việc này bao gồm chi phí nuôi con là 4,5 triệu đồng/tháng.”

Xem Thêm : Gói cước economy của viettel

Thêm vào đó, bạn không tiếc tiền mua quần áo, giày dép cho con với số tiền triệu mỗi tháng. Đây cũng là món tươi ngon nhất cho bữa tối tại nhà và cuối tuần.

“Riêng ‘con trai’ thì mỗi tháng bố mẹ phải tiêu tốn hơn 20 triệu đồng. May mà chúng tôi vẫn kham nổi”, người con trai vui vẻ nói. “Chúng tôi đã “mất” gần tỷ đô la trong 4 năm để có cậu bé này. Nó có thể còn nhiều hơn thế trong tương lai.”

Không hỗ trợ nuôi con?

Trường hợp của Nguyễn Thị Tú thì ngược lại. Làm công nhân nhặt rác ở Thủ Đức (TPHCM), Tú cho biết thu nhập của hai vợ chồng chưa đến 5 triệu đồng/tháng.

Trừ tiền thuê nhà 1 triệu đồng, số tiền còn lại gần như đủ cho 4 người ở trong một tháng.

Không có tiền cho con đi học, đứa lớn phải đi nhặt rác cùng mẹ khi mới 6 tuổi. Khi cô ấy đi làm, cô ấy đưa bọn trẻ đi cùng.

“Quần áo của chúng tôi là chủ yếu được cho. Mỗi ngày tôi chi khoảng 70.000 đồng cho 4 người, bao gồm gạo, muối mắm, gia vị, thức ăn, không thịt mỗi ngày.

Thỉnh thoảng tôi mua cho cháu hộp sữa, là hộp nhỏ của Vinamilk chứ không phải sữa bột hay sữa ngoại.

Trộm vía, hai đứa con mình phải biết thương bố mẹ, kẻo dễ ốm đau, để không phải lo tiền chữa bệnh. Em sợ con lớn lên sẽ phải cắp sách đến trường, con sẽ khổ vì bố mẹ quá nghèo” – chị 4 ngậm ngùi chia sẻ.

Gia đình sĩ quan “phải thử”

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức Phúc, kỹ sư xây dựng và là ông bố hai con, cho biết tiền ăn cho mỗi đứa khoảng 3 triệu đồng/tháng trong 5 năm đầu ở nhà anh. Tiền sinh hoạt và các chi phí khác như quần áo, bỉm sữa, đi chơi, đồ chơi, khám chữa bệnh… khoảng 2 triệu đồng/tháng. Chi phí nuôi con và thuê người chăm sóc giai đoạn này khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy trong 5 năm đầu khoảng 500 triệu/con.

Xem Thêm : Quy mô sản xuất là gì? Cách lựa chọn quy mô sản xuất phù hợp

“Từ 6 đến 15 tuổi, trẻ không cần nhờ đến người chăm sóc nhưng chi phí đầu vào cho việc học, nhu cầu ăn uống, nhà ở tăng lên.

Tiền hàng tháng khoảng 12 triệu, tính ra 1 năm là 140 triệu. Giai đoạn này kéo dài khoảng 10 năm là khoảng 120-140 triệu đồng.

Từ ba năm cấp 3 đến năm 18 tuổi, chi phí học tập được đầu tư nhiều hơn. Từ phòng khám nội trú đến ngoại trú, sinh hoạt ngoại khóa, học văn hóa. và khoản khác là 15 triệu đồng/tháng, chi phí cho cả giai đoạn khoảng 550 triệu đồng. Vì vậy, đến năm 18 tuổi, chi phí đầu tư và nuôi dạy con là 2,5 tỷ đồng”, Phúc giải thích thêm.

Còn anh Nguyễn Trọng Anh, giảng viên một trường đại học tại TP.HCM, cho biết thu nhập gia đình khoảng 35 triệu đồng/tháng, trong đó thu nhập của vợ là chính.

Chia sẻ về chi phí nuôi con, ông trân trọng việc mình tiến hành theo từng giai đoạn dựa trên kinh nghiệm nuôi dạy con cháu của bản thân.

Đối với trẻ mầm non, tiền học, tiền ăn, tiền vui chơi, tiền quần áo… trung bình mỗi tháng khoảng 6,5 triệu đồng chưa kể ốm đau.

Học sinh tiểu học trường công học bán trú, học tiếng Anh… khoảng 10 triệu đồng/tháng. Học sinh THPT không bán trú, học thêm, tiếng Anh, đưa đón đi học… khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Học sinh THPT không bán trú, làm thêm, tiếng Anh khoảng 12 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đi học đại học một mình, học phí của đứa trẻ sẽ ít tốn kém hơn.

Theo anh, đây là mức sinh hoạt phí trung bình tại khu vực quận Gò Vấp và Tân Bình, nơi gia đình và người thân của anh sinh sống.

Anh ấy tin rằng tiền cấp dưỡng nuôi con phụ thuộc vào thu nhập của gia đình. “Nếu là… Vương gia ở nước ngoài thì khác, nhưng cũng là ‘Chiến Thần’, đương nhiên sẽ khác.

Thứ Ba Minh – phương chi

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!