Tài Chính

Phân biệt công việc Kế toán trưởng và Giám đốc Tài chính

Bạn đang quan tâm đến Phân biệt công việc Kế toán trưởng và Giám đốc Tài chính phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phân biệt công việc Kế toán trưởng và Giám đốc Tài chính tại đây.

Giám đốc tài chính và kế toán trưởng

Trên thực tế thì hai vị trí CFO và Kế toán trưởng có nhiều sự liên quan đến nhau trong công việc. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thì hai vị trí này thường là một người kiêm nhiệm, như vậy doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền lương. Tuy nhiên với những công ty hay tập đoàn lớn thì hai vị trí này thường phân định rõ ràng.

Giám đốc tài chính quản lý bộ phận tài chính, Kế toán trưởng quản lý bộ phận kế toán

Sự khác nhau giữa giám đốc tài chính CFO và Kế toán trưởng chính là hai vị trí này sẽ quản lý hai bộ phận khác nhau. Kế toán trưởng sẽ quản lý bộ phận kế toán giúp công ty theo dõi và thực hiện những mực tiêu tối ưu hóa các chi phí và chính sách tín dụng đối với các khách hàng và nhà cung cấp.

Bạn đang xem: Giám đốc tài chính và kế toán trưởng

Còn đối với giám đốc tài chính thì công việc chính là dựa trên những báo cáo tài chính từ kế toán trưởng để đưa ra những phân tích và kế hoạch sử dụng tài chính vào mục đích sản xuất kinh doanh cũng như các quyết định đầu tư hợp lý để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những công việc chung giữa Kế toán trưởng và CFO trong công việc kế toán đó là: Cùng hỗ trợ hoạt động kiểm toán hàng năm, thực hiện các báo cáo quản trị và tài chính, quản lý các quy trình hoạch định ngân sách, cung cấp các phân tích tài chính cũng như xem xét nhưng điểm yếu trong kiểm soát.

XEM THÊM:  Bản tin giá vàng hôm nay ngày 14/10/2021

Xem thêm: Hướng Dẫn Ghi Phiếu Đăng Ký Dự Thi Năm 2016

Về những công việc mảng tài chính thì Kế toán trưởng chỉ chung công việc với CFO đó là cung cấp tín dụng cho khách hàng và theo dõi dòng tiền trong doanh nghiệp.

Những công việc của giám đốc tài chính CFO so với Kế toán trưởng là nhiều hơn rất nhiều. Kế toán trưởng sẽ thông thường chỉ cần hiểu rõ và nắm được những hoạt động của bộ máy kế toán mà thôi, tuy nhiên thì giám đốc tài chính không chỉ cần nắm rõ những hoạt động của bộ máy kế toán mà còn cần phải chuyển những thông tin từ bộ máy kế toán thành những thông tin tài chính.

Giám đốc tài chính sẽ theo dõi, phân tích những thông tin tài chính này, thông thường là những báo cáo tài chính để từ đó đưa ra những chính sách cũng như quyết định tài chính quan trọng cho doanh nghiệp. Vì vậy CFO cần có những kiến thức kế toán và thêm những kiến thức về phân tích và đánh giá để từ đó có thể xây dựng những báo cáo tài chính và những chiến lược tài chính cho doanh nghiệp.

CFO quản lý nguồn lực tài chính còn Kế toán trưởng quản lý tác nghiệp kế toán

Kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm vai trò quản trị nghiệp vụ kế toán để luôn đảm bảo hệ thống kế toán của doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Kế toán trưởng sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các chi phí và lợi nhuận dựa trên công tác thống kê và kế toán theo các quy định của pháp luật.

XEM THÊM:  Những thông tin cần biết về giá bán điện năm 2016

Có thể bạn quan tâm: THƯ CHUNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM NĂM 2016

Giám đốc tài chính CFO sẽ quản trị tài chính ở mức cao hơn, tuy nhiên là vẫn sử dụng những công cụ tài chính để nhằm mục đích tối đa hóa việc sử dụng vốn hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hai vị trí này sẽ có vai trò riêng khác nhau. Kế toán trưởng thì giúp đoanh nghiệp tối đa hóa được chi phí và kiểm soát chặt chẽ nhưng chi phí đó để không gây thất thoát cho doanh nghiệp, cùng với đó thì giám đốc tài chính sẽ xem xét xem những chi phí đó có được sử dụng hợp lý hay không? để từ đó sẽ có những điều chỉnh kịp thời giúp tăng hiệu quả sử dụng những chi phí đó.

Hai vị trí Kế toán trưởng và giám đốc tài chính có mâu thuẫn nhiệm vụ với nhau không?

Câu trả lời là không bởi đây là hai vị trí có vai trò khác nhau. Công việc của mỗi vị trí là khác nhau rõ ràng. Giám đốc tài chính sẽ dựa trên những thông tin kế toán để kiếm soát được hệ thống tài chính của doanh nghiệp, còn với vị trí Kế toán trưởng thì chỉ vận hành hệ thống kế toán để từ đó đưa ra các báo cáo giúp CFO xây dựng được những kế hoạch tài chính phù hợp cho doanh nghiệp mà thôi.

XEM THÊM:  Địch Lệ Nhiệt Ba Tinh Yeu Thoi Weibo

Hai vị trí này có quan hệ bổ trợ lẫn nhau trong công việc, dựa trên số liệu của bộ phận kế toán mà giám đốc tài chính có thể tạo ra những cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp mình.

Nguồn

Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Nhà Đất TPHCM Giá Rẻ 01/2022

Vậy là đến đây bài viết về Phân biệt công việc Kế toán trưởng và Giám đốc Tài chính đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button