Tài Chính

Sàm sỡ nữ sinh trong thang máy phạt 200.000: Sửa luật để tăng án phạt

Bạn đang quan tâm đến Sàm sỡ nữ sinh trong thang máy phạt 200.000: Sửa luật để tăng án phạt phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sàm sỡ nữ sinh trong thang máy phạt 200.000: Sửa luật để tăng án phạt tại đây.

Sàm sỡ thang máy

Từ vụ đối tượng sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng, nhiều chuyên gia pháp lý đề xuất cần sửa luật để tăng án phạt đối với hành vi này.

Dâm ô người lớn là một loại tội phạm?

Bạn đang xem: Sàm sỡ thang máy

Liên quan việc Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phạt 200.000 đồng đối với ông Đỗ Mạnh Hùng (37 tuổi) do ép cô gái 20 tuổi để ôm hôn, sàm sỡ trong thang máy, nhiều chuyên gia pháp lý đồng quan điểm cho rằng, chế tài xử lý quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Chia sẻ với Lao Động, ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự – TAND Tối cao cho biết, pháp luật hình sự hiện không đưa hành vi quấy rối tình dục vào các điều khoản để quy tội. Cơ quan chức năng xử lý người có hành vi này chỉ căn cứ vào Nghị định 167.

Vì vậy, ông Quế đề xuất, cần nâng mức xử phạt hành chính hành vi quấy rối tình dục thông qua việc sửa nghị định hoặc nghiên cứu, xem xét dâm ô người lớn cũng là một loại tội phạm.

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ danh sách top 10 công ty BĐS uy tín nhất Việt Nam 2021

Liên quan vụ việc này, Csaga – Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên cho biết, vừa có thư kiến nghị đề xuất Quốc Hội Việt Nam xây dựng các quy định pháp lý, chính sách mới để ngăn ngừa bạo lực tình dục.

XEM THÊM:  Phụng Chỉ Câu Nữ Chính Hiệu Vi Tiểu Bảo 1993

Theo Csaga, hiện nay, hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có quy định pháp luật đầy đủ, hiệu quả về quấy rối tình dục. Điều này được thể hiện ở các khía cạnh như: Không có định nghĩa, phân loại và các biện pháp chế tài để xử lý các hành vi quấy rối tình dục trong văn bản pháp luật mà chỉ có trong Bộ Quy tắc Ứng xử Phòng chống Quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Quy định cấm quấy rối tình dục chỉ xuất hiện trong Bộ Luật Lao động, trong khi hành vi này diễn ra ở mọi nơi, như trường học, bệnh viện, công viên và các địa điểm công cộng khác. Bộ Luật Hình sự cũng không quy định xử lý các hành vi quấy rối tình dục xâm phạm nhân phẩm của cá nhân.

Hình ảnh Đỗ Mạnh Hùng ép cô gái để hôn trong thang máy.
Hình ảnh Đỗ Mạnh Hùng ép cô gái để hôn trong thang máy.

Đại diện Csaga cho biết, quy định về bồi thường thiệt hại của hành vi quấy rối tình dục không hợp lý: Không có quy định riêng về bồi thường thiệt hại đối với các hành vi quấy rối tình dục.

Trong khi quy định về bồi thường thiệt hại trong Luật Dân sự, đối với các tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm – không tương xứng với mức độ tổn thất của nạn nhân quấy rối tình dục.

Đề nghị sửa Bộ luật Hình sự

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm giáo dục thể chất đại học quốc gia

XEM THÊM:  HIỆN ĐANG CÓ LỖI KHÔNG XÁC ĐỊNH XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH ĐĂNG NHẬP LOL

Từ những phân tích trên, Csaga kiến nghị Quốc hội nhanh chóng bổ sung, điều chỉnh các điều luật phù hợp, để ngăn chặn, xử lý các hành vi bạo lực tình dục.

Trong đó, có các quy định rõ ràng, chính xác về quấy rối tình dục. Có chế tài, biện pháp trừng phạt tương xứng với mức độ nguy hiểm của các hành vi quấy rối tình dục, để đảm bảo mọi hành vi bạo lực tình dục đối với nạn nhân, ở bất cứ độ tuổi, giới, xu hướng tính dục nào đều phải bị trừng phạt thích đáng.

Sửa đổi Bộ luật Hình sự, thêm tội danh mới về quấy rối tình dục. Quy định các hành vi: “Quấy rối tình dục mang tính chất thể chất, như cố tình động chạm, tiếp xúc, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp trái ý muốn của nạn nhân.

Quấy rối tình dục bằng lời nói, gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa, bằng những lời đề nghị về tình dục không mong muốn và liên tục.

Quấy rối tình dục bằng các hành vi phi lời nói bao gồm các ngôn ngữ cơ thể, khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, phô bày tài liệu khiêu dâm, tin nhắn, thư từ liên quan đến tình dục” là những yếu tố cấu thành tội phạm quấy rối tình dục.

Sửa đổi Bộ luật Dân sự, có quy định về bồi thường thiệt hại đối với các hành vi quấy rối tình dục tương xứng và phù hợp.

XEM THÊM:  Top 20+ tỷ giá trx tốt nhất

Xem thêm: GIÁO ÁN TÌM HIỂU VỀ CÁC MÓN ĂN NGÀY TẾT

Vậy là đến đây bài viết về Sàm sỡ nữ sinh trong thang máy phạt 200.000: Sửa luật để tăng án phạt đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button