Sản lượng cân bằng (Equilibrium Quantity) là gì? Đặc điểm và các lưu ý

Sản lượng cân bằng
Sản lượng cân bằng (Equilibrium Quantity) là gì? Đặc điểm và các lưu ý - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Itexpress)

Sản lượng cân bằng

Khái niệm

Bạn đang xem: Sản lượng cân bằng

Sản lượng cân bằng trong tiếng Anh là Equilibrium Quantity.

Sản lượng cân bằng là khi không có sự thiếu hụt hay dư thừa của một hàng hóa dịch vụ trên thị trường.

Cung và cầu giao nhau nghĩa là sản lượng của một mặt hàng mà người tiêu dùng muốn mua bằng với sản lượng các nhà sản xuất cung cấp. Nói cách khác, thị trường đã đạt đến trạng thái cân bằng hoàn hảo, nghĩa là giá cả ổn định để phù hợp với tất cả các bên.

Lí thuyết kinh tế vi mô cơ bản dựa trên mô hình cung và cầu, cung cấp một mô hình để xác định sản lượng tối ưu và giá tối ưu của hàng hóa dịch vụ.

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền trả góp và những điều bạn chưa biết?

Xem Thêm : Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ

Lí thuyết giả định rằng các nhà sản xuất và người tiêu dùng có hành vi nhất quán và có thể dự đoán được, và không có yếu tố nào khác ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Đặc điểm của Sản lượng cân bằng

Trong đồ thị cung và cầu, có hai đường, một đường biểu thị cung và đường kia biểu thị cầu. Các đường này được vẽ theo giá (trục y) và sản lượng (trục x).

Trong đồ thị, đường cung dốc lên. Điều này là do có mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa giá cả và nguồn cung. Khi giá của một sản phẩm tăng, sản lượng cung cấp cũng tăng.

Trong khi đó, đường cầu, đại diện cho người mua, dốc xuống. Điều này là do có một mối quan hệ nghịch đảo giữa giá và lượng cầu. Khi giá tăng, lượng cầu giảm.

Hai đường cung và cầu sẽ giao nhau trên đồ thị. Đây là điểm cân bằng kinh tế, cũng đại diện cho sản lượng cân bằng và giá cân bằng của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Sản lượng cân bằng (Equilibrium Quantity) là gì? Đặc điểm và các lưu ý - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: ReviewEcon)

Có thể bạn quan tâm: Mua Bán Nhà Đất Quận 2 Giá Rẻ

Xem Thêm : Mẫu Bài Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi

Do giao điểm xảy ra tại một điểm trên cả hai đường cung và cầu, nên việc sản xuất hoặc mua sản lượng cân bằng tại mức giá cân bằng phải được cả người sản xuất và người tiêu dùng đồng ý.

Theo giả thuyết, đây là trạng thái hiệu quả nhất mà thị trường có thể đạt tới.

Các lưu ý của Sản lượng cân bằng

Lí thuyết cung và cầu làm nền tảng cho hầu hết các phân tích kinh tế, nhưng các nhà kinh tế nên cẩn trọng sử dụng. Một đồ thị cung và cầu chỉ đại diện trong điều kiện thị trường hoàn hảo cho một hàng hóa hoặc dịch vụ.

Trong thực tế, luôn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến các quyết định mua, bán: như hạn chế về vận chuyển, sức mua, thay đổi công nghệ hoặc sự phát triển của ngành khác.

Lí thuyết này cũng không tính đến các yếu tố bên ngoài tiềm năng, có thể dẫn đến thất bại thị trường.

Các giải pháp phúc lợi xã hội để khắc phục sự thất bại thị trường, hoặc trợ cấp chính phủ để hỗ trợ một ngành cụ thể, cũng có thể tác động đến giá và lượng cân bằng của hàng hóa hoặc dịch vụ.

(Theo Investopedia)

Có thể bạn quan tâm: Có một người giờ đã chẳng còn thương

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!