Tài Chính

Sao đổi ngôi ngành xây lắp: Hòa Bình Corp đã vượt mặt Coteccons ở mọi phương diện, trở thành nhà thầu lớn nhất Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Sao đổi ngôi ngành xây lắp: Hòa Bình Corp đã vượt mặt Coteccons ở mọi phương diện, trở thành nhà thầu lớn nhất Việt Nam phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Sao đổi ngôi ngành xây lắp: Hòa Bình Corp đã vượt mặt Coteccons ở mọi phương diện, trở thành nhà thầu lớn nhất Việt Nam tại đây.

Xây dựng hòa bình

Hòa Bình đã vượt qua Coteccons cả về doanh thu, lợi nhuận, lẫn giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Công ty cổ phần xây dựng Coteccons khoảng 5.500 tỷ đồng. Như vậy, sau cả chục năm trời thống trị ngành xây lắp, Coteccons đã chính thức bị Hòa Bình vượt mặt và không còn là doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam.

Bạn đang xem: Xây dựng hòa bình

Hòa Bình vượt mặt đối thủ ở mọi phương diện

Giá trị vốn hóa là rào cản cuối cùng để Hòa Bình Corp vượt qua Coteccons, trở thành nhà thầu lớn nhất. Trước đó, Hòa Bình đã vượt qua Coteccons ở cả doanh thu và lợi nhuận trong 2 quý gần đây.

Cụ thể, doanh thu của Hòa Bình trong quý 2 và quý 3 vừa qua đạt lần lượt là 3.179 tỷ đồng và 2.092 tỷ đồng, gấp 1,5-2 lần so với Coteccons là 2.550 tỷ đồng và 1.070 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù cùng bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội nhưng mức giảm doanh thu lợi nhuận của Hòa Bình thấp hơn rất nhiều so với mức giảm của Coteccons. Kết quả này khiến doanh thu Coteccons giờ đây chỉ bằng 1/2 so với đối thủ.

Xem thêm: Giải cứu tôm hùm ở Hà Nội: Hàng đồng giá 299.000 đồng/con ‘cháy’ hàng

Hòa Bình vượt mặt đối thủ ở mọi phương diện

Đối với lợi nhuận, Hòa Bình báo lãi trước thuế 77 tỷ đồng trong quý 2, cao gấp 5 lần so với Coteccons. Sang quý 3, lợi nhuận của cả 2 cùng giảm, nhưng Hòa Bình vẫn có lãi 15 tỷ đồng, trong khi Coteccons chịu khoản lỗ 12 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên sàn chứng khoán Coteccons phải báo cáo thua lỗ.

XEM THÊM:  Tin COVID-19 ngày 19-1: Cả nước 15.959 ca mới, 142 ca tử vong, Hà Nội vẫn gần 3.000 ca

Hòa Bình vượt mặt đối thủ ở mọi phương diện

Nhìn vào cú “soán ngôi” về giá trị vốn hóa của Hòa Bình, có thể thấy nguyên nhân đến từ cả 2 phía. Trong khi vốn hóa Coteccons đi ngang và giảm thì Hòa Bình lại tăng vọt. Sự sa sút đến chóng mặt của Coteccons diễn ra ngay sau khi công ty này chia tay dàn lãnh đạo sáng lập, như Chủ tịch Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công, cùng nhiều cán bộ chủ chốt khác. Nguyên nhân được dàn lãnh đạo mới đưa ra là do “xung đột lợi ích”.

Điểm trùng hợp thú vị là trong năm 2020 Hòa Bình cũng thay đổi nhân sự cấp cao, cụ thể là vị trí Tổng giám đốc. Tuy nhiên, câu chuyện ở Hòa Bình mang tính tiếp nối – chuyển giao thế hệ, khi Chủ tịch Lê Viết Hải rời ghế CEO để “truyền ngôi” cho con trai là Lê Viết Hiếu sau 3 thập kỷ xây dựng công ty, trái ngược với bối cảnh “cuộc chiến vương quyền” như ở Coteccons

Xem thêm: Ba chuyện lạ ở Cà Mau

Cùng có Tổng giám đốc mới, nhưng tính từ đầu năm 2021 đến nay, trong khi giá trị vốn hóa Hòa Bình tăng những 1.600 tỷ đồng thì vốn hóa Coteccons lại giảm tới 400 tỷ đồng.

Nói về việc giao quyền điều hành cho con trai, ông Lê Viết Hải từng cho biết, đây là thời điểm Hòa Bình phải tái cấu trúc, đại dịch khiến mọi hoạt động của công ty cần phải được sắp xếp, hệ thống lại để củng cố tiềm lực, chuẩn bị tâm thế bước vào giai đoạn phát triển mới – đầu tư ra thị trường nước ngoài. Ông Hải cho rằng công ty đã có một hệ thống quản lý, nền tảng văn hóa rõ ràng làm tiền đề cho việc chuyển giao. Giai đoạn tới, với chiến lược mở rộng ra nước ngoài, ông Hải đánh giá sẽ đầy khó khăn, thử thách, đòi hỏi sức trẻ, kiến thức bài bản và năng động.

XEM THÊM:  Loại hình sân khấu dân gian đặc sắc của việt nam nào với mặt nước làm sàn diễn?

Trong một cuộc họp gần đây, ban lãnh đạo Hòa Bình nhận định lĩnh vực xây dựng có thể phục hồi từ năm 2022 hoặc sớm hơn vào nửa cuối năm 2021 do Chính phủ có các chính sách hỗ trợ thị trường nhà ở.

Theo firstreal.com.vn.vn

Xem thông tin chi tiết tại ĐÂY

Xem thêm: BẢN ĐĂNG KÝ THI ĐUA CÁ NHÂN CỦA GIÁO VIÊN

Tên của bạn Email của bạn Email người nhận Tiêu đề Nội dung tin nhắn Gửi

Vậy là đến đây bài viết về Sao đổi ngôi ngành xây lắp: Hòa Bình Corp đã vượt mặt Coteccons ở mọi phương diện, trở thành nhà thầu lớn nhất Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button