Tài Chính

Thị trường tiền tệ là gì? Phân loại, sản phẩm và chủ thể tham gia – LyTuong.net

Bạn đang quan tâm đến Thị trường tiền tệ là gì? Phân loại, sản phẩm và chủ thể tham gia – LyTuong.net phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. khái niệm thị trường tiền tệ

Có nhiều cách hiểu khác nhau về thị trường tiền tệ.

Thị trường tiền tệ là nơi mua và bán trái phiếu ngắn hạn, có thời hạn dưới một năm, tức là nợ ngắn hạn, rủi ro thấp, có tính thanh khoản cao.

Bạn đang xem: Tài chính phân khúc tiền tệ

Hiểu theo nghĩa đơn giản, thị trường tiền tệ là thị trường vay và đi vay ngắn hạn, nơi đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho nền kinh tế.

Xét về quá trình hình thành và phát triển, thị trường tiền tệ xuất hiện từ những giai đoạn sơ khai nhất của nền sản xuất hàng hóa. lúc này thị trường tiền tệ cũng đã đạt đến trình độ phát triển cao và có thể thực hiện nghiệp vụ thị trường “mở” do có sự tham gia của ngân hàng trung ương.

Nhìn theo chiều ngang, thị trường tiền tệ thể hiện mối quan hệ điều tiết vốn giữa các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, trong đó có hai loại hình trung gian hoạt động:

– nhà môi giới vay tiền và sau đó cho vay: loại hình nhà môi giới này là một ngân hàng đổi tiền tham gia vào quá trình này bằng cách cho người khác vay tiền trong một khoảng thời gian với lãi suất cao hơn.

– người môi giới đặt hàng: đây là kiểu người đứng ra giới thiệu vốn để thực hiện các giao dịch giữa người vay và người cho vay và nhận hoa hồng trên cơ sở đó.

Nhìn theo chiều dọc, thị trường tiền tệ thể hiện mối quan hệ giữa các ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương thông qua tái chiết khấu.

Thị trường tiền tệ cũng có thể là thị trường otc (thị trường giao dịch tại quầy) tại các văn phòng kinh doanh của các ngân hàng và các công cụ đầu tư chuyên nghiệp thông qua mạng điện thoại và máy tính lớn. .

các giao dịch trên thị trường tiền tệ là các giao dịch chuyển vốn có khả năng thanh toán cao và rủi ro thấp cho các nhà đầu tư.

2. phân loại thị trường tiền tệ

2.1. dựa trên cơ cấu tổ chức của thị trường tiền tệ

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức của thị trường tiền tệ, thị trường tiền tệ được chia thành hai cấp: thị trường tiền tệ sơ cấp và thị trường tiền tệ thứ cấp. Mô hình này là điển hình cho mô hình thị trường tiền tệ mới của Pháp sau cuộc cải cách thị trường vốn năm 1986.

– Thị trường tiền tệ sơ cấp: là thị trường chuyên phát hành lần đầu các trái phiếu mới từ các ngân hàng, công ty tài chính và kho bạc. trên thị trường tiền tệ sơ cấp, nó thực sự là việc tìm kiếm vốn của người phát hành trái phiếu và nguồn cung vốn của người mua trái phiếu.

Tham khảo: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Ưu nhược điểm và có gì khác sổ tiết kiệm | Timo

– Thị trường tiền tệ thứ cấp: là thị trường chuyên tổ chức việc mua và bán các trái phiếu đã phát hành trên thị trường sơ cấp. thị trường tiền tệ thứ cấp là một hình thức chuyển đổi vốn. Người nắm giữ vốn có dạng vật chất, tức là máy móc và đồ vật mà từ đó công ty phát hành trái phiếu, bây giờ họ cần vốn dưới dạng tiền.

2.2. dựa trên các loại công cụ tham gia thị trường

Xem Thêm : 5 cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng SeABank siêu AN TOÀN, siêu NHANH

Căn cứ vào các loại công cụ tham gia thị trường, thị trường tiền tệ bao gồm: thị trường nợ ngắn hạn, thị trường trái phiếu ngắn hạn và thị trường giấy tờ có giá ngắn hạn khác.

/ p>

– Thị trường nợ ngắn hạn: là thị trường cho vay giữa các ngân hàng thương mại dưới sự kiểm soát của ngân hàng trung ương.

– thị trường trái phiếu ngắn hạn và thị trường cho các tài liệu giả mạo ngắn hạn khác như thương phiếu, hợp đồng trả góp, tín phiếu công ty tài chính, chứng chỉ tiết kiệm, kỳ phiếu ngân hàng ..

3. sản phẩm lưu thông trên thị trường tiền tệ

Trên thị trường tiền tệ, các nước thường lưu hành các công cụ tín dụng đại diện cho nợ (công cụ nợ) như: trái phiếu kho bạc ngắn hạn (tín phiếu kho bạc) và nợ chính phủ ngắn hạn khác (chứng khoán chính phủ), thương phiếu, chấp nhận ngân hàng, chứng chỉ chuyển nhượng của ký quỹ (ncds), cam kết mua lại tài sản tài chính (thỏa thuận mua lại – rps)…

3.1. trái phiếu kho bạc ngắn hạn

Trái phiếu kho bạc ngắn hạn (Tín phiếu kho bạc) là kỳ phiếu do kho bạc nhà nước phát hành, có thời hạn từ 3 tháng đến một năm. Mặc dù có lãi suất tương đối thấp so với các công cụ nợ khác nhưng nó lại rất phổ biến trên thị trường tiền tệ do tính chất an toàn và dễ giao dịch.

Việc phát hành trái phiếu này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về chi tiêu trước mắt của ngân sách nhà nước trong khi chờ thu thường xuyên.

3.2. nợ công ngắn hạn khác

Vì tín phiếu kho bạc, được phát hành không thường xuyên trong thời hạn dưới một năm, được gọi là tín phiếu kho bạc.

3.3. kỳ phiếu thương mại

– thương phiếu, còn được gọi là thương phiếu, là một kỳ phiếu phát sinh từ việc mua bán hàng hóa trả chậm hoặc thể hiện quyền sở hữu đối với một số chuyến hàng. Nói cách khác, thương phiếu là một loại kỳ phiếu đặc biệt mà người sở hữu có quyền đòi tiền khi đáo hạn.

thương phiếu bao gồm: hối phiếu, kỳ phiếu.

hối phiếu hoặc hối phiếu: là một giấy báo nợ do người bán trả chậm ký phát và giao cho người mua trả chậm, yêu cầu người đó phải trả một số tiền nhất định khi đáo hạn cho người thụ hưởng quy định trong hối phiếu. nói cách khác, việc người bán trả tiền cho người mua là lệnh vô điều kiện của người bán.

Ghi chú là một ghi chú do người mua trả chậm ký và được giao cho người bán trả chậm, trong đó người mua trả chậm đồng ý thanh toán một số tiền nhất định khi đến hạn cho người mua trả chậm hoặc cho người được người bán trả chậm chỉ định. Nói cách khác, chứng quyền là một kỳ phiếu và một cam kết thanh toán khi đến hạn.

3.4. phiếu chấp nhận của ngân hàng

sự chấp nhận của ngân hàng là một hối phiếu được ký phát bởi một công ty, tuyên bố thanh toán vào một ngày nhất định trong tương lai và được ký bởi một ngân hàng đã chấp thuận rằng khoản thanh toán đó sẽ được thực hiện vào ngày đó. ngân hàng đó là ngân hàng mà hối phiếu sẽ được thanh toán. Bởi vì chúng được xác nhận bởi ngân hàng, những hối phiếu này về cơ bản là không có rủi ro và do đó rất phổ biến trên thị trường tiền tệ. Việc đổi vé này được thực hiện bằng cách chiết khấu một tỷ lệ nhất định trên giá trị danh nghĩa (mệnh giá hoặc mệnh giá) của vé.

3.5. chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng

Xem Thêm : Cách mua cổ phiếu online hiệu quả với 3 bước đơn giản

chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng là biên nhận của một ngân hàng xác nhận rằng ngân hàng có một số khoản tiền gửi đối với chủ sở hữu chứng chỉ. Chứng chỉ cho biết rằng người nắm giữ sẽ nhận được số tiền lãi định kỳ và sẽ nhận được toàn bộ số tiền khi đáo hạn. Người nắm giữ khoản tiền gửi này không thể rút tiền của họ trước khi đáo hạn, nhưng có thể đổi nó thành tiền mặt trên thị trường tiền tệ. trở lại những năm 1960 ở Mỹ. Ở Mỹ, có một thị trường tiền tệ thứ cấp để giao dịch chứng chỉ tiền gửi trước hạn.

Tham khảo: Đấu phá thương khung phần 2 tập 10

Chứng chỉ tiền gửi thường được phát hành với mệnh giá lớn để huy động vốn nhằm bổ sung vốn đáp ứng nhu cầu cho vay và rút tiền mặt của khách hàng.

Người mua chứng chỉ tiền gửi thường là cơ quan chính phủ, công ty lớn, tổ chức từ thiện, tổ chức tài chính nước ngoài …

3.6. cam kết mua lại (tài sản tài chính)

Trong trường hợp một công ty hoặc tổ chức kinh tế lớn có một lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong ngân hàng, công ty kinh doanh chứng khoán hoặc tổ chức tài chính, công ty muốn kiếm sống từ số tiền nhàn rỗi này. lợi nhuận sẽ làm cho ngân hàng sử dụng số tiền đó. tiền để mua một số tài sản tài chính rủi ro thấp như trái phiếu kho bạc, nhưng để tránh bị kẹt tiền khi họ cần, họ yêu cầu ngân hàng cam kết mua trái phiếu đó khi công ty cần tiền mặt. Các thỏa thuận mua lại này trở thành sản phẩm lưu thông trên thị trường tiền tệ. đây là một cách sử dụng tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn để sinh lời.

4. những người tham gia thị trường tiền tệ

Nói chung, hai loại tác nhân quan trọng trong bất kỳ loại thị trường pháp lý nào là người bán và người mua, họ có thể là pháp nhân hoặc người nhận.

– người bán: người bán kỳ phiếu có thể là người đi vay bằng cách phát hành các chứng khoán như kho bạc, các công ty có vốn lưu động ít, các ngân hàng thương mại có vốn tạm thời.

p>

Người bán cũng có thể là chủ nợ, nhưng anh ta không thể đợi đến ngày đáo hạn ghi trên tờ tiền, vì anh ta cần tiền ngay lập tức, đôi khi anh ta bán tờ tiền với lãi suất thấp trên thị trường tiền tệ này để mua lại tờ tiền với lợi tức cao hơn. trên các thị trường tiền tệ khác.

– người mua: người mua giấy bạc đó là người thừa quỹ, người cho vay, thường là ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, quỹ dự phòng hoặc quỹ hưu trí, các công ty có vốn lưu động vượt quá, tạm thời, người người muốn thu lợi nhuận. tiết kiệm.

Ngoài ra, còn có các công ty môi giới và ngân hàng trung ương trên thị trường tiền tệ.

các nhà môi giới đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán các công cụ tín dụng ngắn hạn, giúp điều chỉnh hoạt động của thị trường tiền tệ. họ được hưởng hoa hồng môi giới từ người mua và người bán.

Các ngân hàng trung ương đôi khi đóng vai trò người bán, đôi khi họ đóng vai trò người mua. Ví dụ, khi muốn phát hành tiền tệ, tức là tăng lượng tiền tệ lưu thông, ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường bằng cách mua các công cụ tín dụng ngắn hạn trên thị trường tiền tệ, trong khi khi muốn giảm lượng tiền lưu thông. , ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường bằng cách bán các kỳ phiếu ngắn hạn trên thị trường tiền tệ. ngân hàng trung ương đóng vai trò là cơ quan quản lý thị trường tiền tệ và chỉ đạo chính sách tiền tệ.

Từ quan điểm tổ chức, thị trường tiền tệ không được tổ chức ở một nơi duy nhất mà người mua và người bán gặp nhau trực tiếp. Về bản chất, chúng là văn phòng giao dịch của các ngân hàng, nơi người môi giới và người mua liên lạc với nhau qua điện thoại trong một hệ thống liên lạc dày đặc, liên lạc ở khắp mọi nơi. .

Điều này có nghĩa là thị trường tiền tệ không thể tách rời hệ thống ngân hàng, phạm vi hoạt động của nó bao gồm cả hệ thống này. lãi suất trên thị trường tiền tệ chịu tác động của quan hệ cung cầu tiền tệ và chính sách can thiệp của ngân hàng trung ương.

Tham khảo: Đầu Số 0167 Của Mạng Nào

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về Thị trường tiền tệ là gì? Phân loại, sản phẩm và chủ thể tham gia – LyTuong.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button