Tài Chính

Thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng 2022?

Bạn đang quan tâm đến Thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng 2022? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng 2022? tại đây.

Chào bán cổ phần ra công chúng

Mục lục bài viết

Khi công ty cổ phần muốn tăng vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh thì có thể vay vốn của các tổ chức tín dụng hoặc tiến hành việc chào bán cổ phần. Nội dung bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng.

Bạn đang xem: Chào bán cổ phần ra công chúng

Cổ phần là gì?

Cổ phần là phần chia nhỏ vốn điều lệ của công ty thành các phần bằng nhau, cổ phần chỉ có trong công ty cổ phần, cổ phần gồm hai loại là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi, người mua hai loại cổ phần này có quyền và nghĩa vụ khác nhau theo quy định pháp luật hiện hành.

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần; cổ đông trong công ty cổ phần có thể là cá nhân, tổ chức, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế về số lượng cổ đông tối đa.

Cổ phần được chia thành hai nhóm là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

– Cổ phần phổ thông là cổ phần bắt buộc phải có trong công ty cổ phần, người sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông. Cổ phần phổ thông không thể được chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Cổ đông sáng lập phải đăng ký mua ít nhất là 20% tổng số cổ phần phổ thông được chào bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.

Các cổ đông phổ thông có quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông; nhận cổ tức theo mức quyết định của Đại hội đồng cổ đông; được ưu tiên mua cổ phần mới chào bán tương ứng theo tỷ lệ cổ phần phổ thông của từng cổ đông trong công ty; có thể tự do chuyển ngượng cổ phần của mình cho người khác trừ các trường hợp cấm theo quy định.

XEM THÊM:  Top 5 wu jiao 1980 bằng bao nhiêu tiền việt

– Ngoài ra công ty cổ phần còn có cổ phần ưu đãi; cổ phần ưu đãi gồm cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác do điều lệ của công ty quy định.

Chào bán cổ phần ra công chúng là gì?

Chào bán cổ phần ra công chúng là việc chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư hoặc sử dụng các phương thức quảng cáo, mời chào có tính chất rộng rãi ra công chúng khi thực hiện việc chào bán, đặc điểm của việc chào bán cổ phần ra công chúng như sau:

– Chào bán cổ phần ra công chúng có quy mô rộng rãi. Tính chất rộng rãi được thể hiện ở việc chào bán cho số lượng lớn các nhà đầu tư và được chào bán rộng rãi ra công chúng.

– Việc chào bán cổ phần ra công chúng là hoạt động thiết lập mối quan hệ giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư, giúp cho nhà đầu tư có cơ hội góp vốn vào công ty cổ phần.

Có thể bạn quan tâm: CÁCH TIẾP CẬN TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LÀ GÌ

– Khi công ty cổ phần muốn tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư thì phải thông qua hoạt động chào bán cổ phiếu.

– Đối với các tổ chức phát hành cổ phiếu thì một đợt chào bán cổ phần ra công chúng thì sẽ thể hiện được hình ảnh, thương hiệu của công ty được phổ biến rộng rãi và nâng cao uy tín của tổ chức phát hành.

XEM THÊM:  LỖI SIM KHÔNG HỢP LỆ IPHONE 5

Khi chào bán cổ phần thì cần phải thực hiện thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng theo quy định.

>>>> Tham khảo: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần

Quy trình Thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng?

Trước tiên để thực hiện thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 58/2012 Nghị định của Chính phủ như:

– Công ty có mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán;

– Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ luỹ kế tính đến năm đăng ký chào bán;

– Công ty cần có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Khi đã đáp ứng các điều kiện trên thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng gồm:

– Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo mẫu tại phụ lục 01 của thông tư 162/2015/TT-BTC;

Có thể bạn quan tâm: BÀI PHÁT BIỂU NHẬM CHỨC TRƯỞNG PHÒNG

– Báo cáo bạch lập theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 của thông tư 162/2015/TT-BTC;

– Điều lệ của công ty có các nội dung phù hợp theo quy định của pháp luật;

– Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua các phương án phát hành, sử dụng vốn thu được từ việc chào bán cổ phiếu ra công chúng cam kết đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường giao dịch chứng khoán có tổ chức trong thời hạn một năm (đối với cổ phiếu chưa niêm yết, đăng ký giao dịch) kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

XEM THÊM:  1 Triệu View Tiktok Được Bao Nhiêu Tiền?

– Báo cáo tài chính của tổ chức phát hành trong hai năm gần nhất phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định;

– Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có) theo mẫu tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Quyết định hội đồng quản trị về việc thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng;

– Nếu việc phát hành cổ phiếu ra công chúng là nhằm mục đích thực hiện dự án thì cần các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện dự án như Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực đầu tư…;

– Văn bản xác nhận của ngân hàng về việc mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu từ đợt chào bán;

– Hợp đồng tư vấn về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng với công ty chứng khoán, trừ trường hợp chính tổ chức phát hành là công ty chứng khoán hoặc đợt phát hành do tổ chức bảo lãnh cam kết phát hành.

Hồ sơ này được nộp tới Ủy ban chứng khoán nhà nước nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì được cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng trong 30 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng. Khi có thắc mắc cần tư vấn hoặc hỗ trợ quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi đến số điện thoại 0981.378.999 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xem Tivi Bằng Vlc Mạng Vnpt, Fpt, Viettel

Vậy là đến đây bài viết về Thủ tục chào bán cổ phần ra công chúng 2022? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button