Tài Chính

Tỉ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức

Bạn đang quan tâm đến Tỉ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tỉ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức tại đây.

Tỷ lệ cổ tức là gì

Hiên nay hoạt động các chủ thể tham gia vào đầu tư kinh doanh đối với các công ty là rất nhiều và với số lượng lớn. Tuy nhiên, cũng chó rất nhiều các chủ tham gia vào hoạt động đầu tư kinh doanh nhưng lại khôn tìm hiểu kỹ về thì trường này nên đã gặp phải rất nhiều các rủi ro. Chính vì vậy mà nếu cá nhân đang cân nhắc đầu tư vào một công ty, tỷ lệ thu nhập ròng của doanh nghiệp được chi cho cổ tức có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quyết định của chủ thể này. Do đó, cá nhân cần phải hiểu rõ về tỷ lệ chi trả cổ tức. Vậy theo như thị trường chứng khoán thực tế thì tỉ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức được thực hiện ta sao? Trong nội dung bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu thêm với hướng dẫn toàn diện này, bắt đầu với định nghĩa tỷ lệ chi trả cổ tức của chúng tôi.

Bạn đang xem: Tỷ lệ cổ tức là gì

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Tỉ lệ chi trả cổ tức là gì?

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ giữa tổng số cổ tức được trả cho cổ đông so với thu nhập ròng của công ty. Nó là tỷ lệ phần trăm thu nhập được trả cho cổ đông thông qua cổ tức. Số tiền chưa trả cho cổ đông được công ty giữ lại để trả nợ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh chính. Nó đôi khi được gọi đơn giản là tỷ lệ thanh toán.

Tỷ lệ chi trả cổ tức, đôi khi được gọi đơn giản là tỷ lệ chi trả, là một số liệu tài chính giúp bạn hiểu tổng số cổ tức được trả cho cổ đông liên quan đến thu nhập ròng của công ty. Nói cách khác, đó là phần trăm thu nhập của doanh nghiệp được phân phối cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Nói chung, số tiền không được chia thành cổ tức sẽ quay trở lại công ty để trả nợ hoặc tái đầu tư vào các hoạt động cốt lõi.

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ thu nhập được trả dưới dạng cổ tức cho các cổ đông, thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm.Một số công ty trả tất cả thu nhập của họ cho các cổ đông, trong khi một số công ty chỉ trả một phần thu nhập của họ.Nếu một công ty trả một phần thu nhập của mình dưới dạng cổ tức, thì phần còn lại được doanh nghiệp giữ lại — để đo lường mức thu nhập được giữ lại, tỷ lệ giữ lại được tính toán.Một số cân nhắc đi vào việc giải thích tỷ lệ chi trả cổ tức, quan trọng nhất là mức độ trưởng thành của công ty.

XEM THÊM:  Keegan-Michael Key Phim Và Chương Trình Truyền Hình

Tỷ lệ chi trả cổ tức cho biết thu nhập sau thuế của một công ty được trả cho các cổ đông là bao nhiêu. Nó được tính bằng cách chia cổ tức được trả cho thu nhập sau thuế và nhân kết quả với 100.

Việc chi trả cổ tức báo hiệu rằng một doanh nghiệp đang kiếm đủ tiền để chia sẻ một phần lợi nhuận với chủ sở hữu, khuyến khích niềm tin của cổ đông vào đội ngũ quản lý. Chính sách cổ tức của công ty do hội đồng quản trị đặt ra. Nó thiết lập tần suất và thời gian thanh toán. Số tiền thanh toán được xác định bởi kết quả của công ty. Không có khoản thanh toán nào là bắt buộc cho đến khi chúng được công bố bởi hội đồng quản trị. Thông tin chi tiết về chính sách và lịch sử chi trả cổ tức thường được bao gồm trong thuyết minh báo cáo tài chính

Tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các ưu tiên của công ty. Ví dụ: nếu họ đang trong giai đoạn tăng trưởng cao, tất cả lợi nhuận có khả năng được tái đầu tư vào doanh nghiệp, có nghĩa là tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, các công ty không tập trung vào tăng trưởng có khả năng có tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình cao hơn nhiều.

Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình có thể thay đổi đáng kể từ ngành này sang ngành khác. Ví dụ, các công ty trong ngành công nghệ có xu hướng có tỷ lệ chi trả thấp hơn nhiều so với các công ty tiện ích. Vậy, tỷ lệ chi trả cổ tức “tốt” là gì? Nói chung, tỷ lệ chi trả cổ tức 30-50% được coi là lành mạnh, trong khi bất cứ điều gì trên 50% có thể không bền vững.

Xem thêm: Cổ tức bằng tài sản là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và ví dụ thực tế

2. Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức?

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm văn hóa hàn quốc ở 49 nguyễn du

Các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ chi trả cổ tức để tìm ra doanh nghiệp nào phù hợp nhất với mục tiêu của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức trung bình cao sẽ thích hợp hơn cho các nhà đầu tư vì chúng có khả năng mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, các nhà đầu tư có khả năng xem xét xu hướng tỷ lệ chi trả cổ tức của một công ty trước khi quyết định có nên đầu tư hay không. Xu hướng giảm chi trả có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại, trong khi một doanh nghiệp liên tục phát hành 20% lợi nhuận cho cổ đông có thể được coi là một đặt cược tốt cho thu nhập ổn định và bền vững.

XEM THÊM:  Bảng giá ống thép mạ kẽm

Nói một cách đơn giản, tỷ lệ chi trả cổ tức có thể giúp bạn hiểu loại lợi nhuận mà một công ty có thể cung cấp và liệu nó có phù hợp với danh mục đầu tư của nhà đầu tư hay không.

Tỷ lệ chi trả cổ tức có thể được tính bằng cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), hoặc tương đương, cổ tức chia cho thu nhập ròng. Có một công thức tỷ lệ chi trả cổ tức đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tính tỷ lệ cổ tức được trả bởi một công ty. Công thức như sau:

Tỷ lệ chi trả cổ tức =Thu nhập ròng /Cổ tức đã trả

Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức cũng có thể được tính như sau:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 − Tỷ lệ duy trì

Trên cơ sở mỗi cổ phiếu, tỷ lệ giữ chân có thể được biểu thị như sau:

Tỷ lệ giữ chân = EPSEPS – DPS

Xem thêm: Chính sách thặng dư cổ tức là gì? Phân tích ưu điểm và hạn chế

Ở đâu:

EPS = Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Xem thêm: Một Ngày Nào Đó Anh Sẽ Giống Như Là Em

DPS = Cổ tức trên mỗi cổ phiếu

Một số cân nhắc đi vào việc giải thích tỷ lệ chi trả cổ tức, quan trọng nhất là mức độ trưởng thành của công ty. Một công ty mới theo định hướng tăng trưởng nhằm mở rộng, phát triển sản phẩm mới và tiến vào thị trường mới sẽ được kỳ vọng sẽ tái đầu tư phần lớn hoặc tất cả thu nhập của mình và có thể được tha thứ vì có tỷ lệ thanh toán thấp hoặc thậm chí bằng không.

Tỷ lệ chi trả là 0% đối với các công ty không trả cổ tức và là 100% đối với các công ty trả toàn bộ thu nhập ròng dưới dạng cổ tức. Mặt khác, một công ty lâu đời hơn, được thành lập và trả lại lợi nhuận cho cổ đông sẽ kiểm tra sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư và có thể cám dỗ các nhà hoạt động can thiệp.

Vào năm 2012 và sau gần hai mươi năm kể từ lần cuối cùng trả cổ tức, Apple (AAPL) bắt đầu chia cổ tức khi CEO mới cảm thấy dòng tiền khổng lồ của công ty khiến tỷ lệ chi trả 0% khó có thể biện minh.12 Vì nó ngụ ý rằng một công ty đã đã vượt qua giai đoạn tăng trưởng ban đầu, tỷ lệ thanh toán cao có nghĩa là giá cổ phiếu khó có thể tăng nhanh.

Tính bền vững của cổ tức

Tỷ lệ chi trả cũng hữu ích để đánh giá tính bền vững của cổ tức. Các công ty cực kỳ miễn cưỡng cắt giảm cổ tức vì nó có thể khiến giá cổ phiếu giảm và phản ánh kém khả năng của ban lãnh đạo. Nếu tỷ lệ chi trả của một công ty trên 100%, thì công ty đó đang trả lại cho cổ đông nhiều tiền hơn số tiền kiếm được và có thể sẽ bị buộc phải giảm cổ tức hoặc ngừng chi trả hoàn toàn.

XEM THÊM:  List cọc tiền 100 triệu

Xem thêm: Chính sách ổn định cổ tức là gì? Phân tích ưu điểm và hạn chế

Tuy nhiên, kết quả đó không phải là tất yếu. Một công ty trải qua một năm tồi tệ mà không phải tạm dừng các khoản thanh toán, và họ thường có lợi khi làm như vậy. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các kỳ vọng thu nhập trong tương lai và tính toán tỷ lệ thanh toán hướng tới tương lai để bối cảnh hóa kỳ vọng lạc hậu. Xu hướng dài hạn trong tỷ lệ thanh toán cũng quan trọng. Tỷ lệ tăng đều đặn có thể cho thấy một doanh nghiệp lành mạnh và trưởng thành, nhưng tỷ lệ tăng đột biến có thể có nghĩa là cổ tức đang đi vào lãnh thổ không bền vững. Tỷ lệ duy trì là một khái niệm trái ngược với tỷ lệ chi trả cổ tức. Tỷ lệ chi trả cổ tức đánh giá phần trăm lợi nhuận thu được mà một công ty trả cho các cổ đông của mình, trong khi tỷ lệ giữ lại thể hiện phần trăm lợi nhuận thu được được giữ lại hoặc tái đầu tư vào công ty.

Cổ tức là ngành cụ thể

Các khoản chi trả cổ tức rất khác nhau tùy theo ngành và giống như hầu hết các tỷ lệ khác, chúng hữu ích nhất để so sánh trong một ngành nhất định. Chẳng hạn, công ty hợp danh đầu tư bất động sản (REIT) có nghĩa vụ pháp lý phải phân phối ít nhất 90% thu nhập cho các cổ đông khi họ được miễn thuế đặc biệt. Cổ tức không phải là cách duy nhất mà công ty có thể trả lại giá trị cho cổ đông; do đó, tỷ lệ thanh toán không phải lúc nào cũng cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh.

Tỷ lệ thanh toán tăng cường kết hợp mua lại cổ phần vào chỉ số; nó được tính bằng cách chia tổng cổ tức và tiền mua lại cho thu nhập ròng trong cùng thời kỳ. Nếu kết quả quá cao, nó có thể cho thấy sự nhấn mạnh vào việc thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn với chi phí tái đầu tư và tăng trưởng dài hạn. Một điều chỉnh khác có thể được thực hiện để cung cấp một bức tranh chính xác hơn là trừ cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi cho các công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi gói cước truyền hình an viên

Vậy là đến đây bài viết về Tỉ lệ chi trả cổ tức là gì? Công thức tính toán tỉ lệ chi trả cổ tức đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button