Tài Chính

Trang chủ

Bạn đang quan tâm đến Trang chủ phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Trang chủ tại đây.

Sơ đồ mạch nước ngầm

Mạch nước ngầm là gì? Nước ngầm và nước dưới đất khác nhau như thế nào? Làm thế nào để tìm ra mạch nước ngầm tốt nhất. Tầm quan trọng của mạch nước ngầm với đời sống con người hiện nay như thế nào? Hiện nay song song với việc sử dụng nước máy chúng ta có một nguồn nước khác đang được khai thác và sử dụng. Đó là nước ngầm, nếu xử lý đúng cách nguồn nước ngầm rất an toàn và sạch sẽ.

Bài viết liên quan >>>>>

Bạn đang xem: Sơ đồ mạch nước ngầm

 • Clo là gì? Có mấy cách khử mùi clo trong nước máy nhanh nhất
 • Phèn là gì? Phèn nhôm là gì? Công thức phèn nhôm và ứng dụng trong đời sống
 • Nước bị nhiễm phèn là gì các cách xử lý nước nhiễm phèn nặng

Nhưng sẽ nhiều người thắc nước ngầm là gì, nước ngầm và nước dưới đất khác nhau như nào, tầm quan trọng của nước ngầm đối với đời sống con người như thế nào. Hãy cùng hệ thống xử lý lọc nước DKSmart tìm qua bài viết sau đây.

Tóm Tắt Danh Mục

Nước ngầm là gì?Mạch nước ngầm là gì?

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm là 1 dạng của nước dưới đất. Được tích trữ trong không gian rỗng trong đất, hoặc các khe nứt trong các lớp đá không được liên thông với nhau.

Mạch nước ngầm là gì?

Trong thực tế mạch nước ngầm và nước ngầm có khái niệm tương đương nha. Mạch nước ngầm không chỉ ở 1 không gian cố định trong lòng đất, là các mạch nước chạy dài theo dòng chảy.

Sự hình thành của mạch nước ngầm

Nước ngầm được hình thành bởi khi mưa, các hạt mưa ngấm xuống đất. Phần nước này xuyên qua các mặt đất cho đến khi đến tầng đá bão hòa. Lớp đá bão hòa là do chúng đạt đến khả năng thấm nước tối đa. Tạo thành các vùng nước và được gọi là nước ngầm.

nước ngầm là gì

Nước ngầm là gì? Sự hình thành của nguồn nước ngầm

Nước ngầm có thể tồn tại tất cả mọi nơi trên trái đất như : Đồng bằng, vùng núi, sa mạc. Mức độ sâu tùy thuộc và thời gian hình thành. Nếu nguồn nước ngầm ở độ sâu rất nông có thể mới được hình thành vài giờ trước. Ngược lại ở độ sâu rất lớn có thể nguồn nước ngầm này đã được hình thành vài nghìn năm trước.

Đặc tính của nước ngầm trong mạch nước ngầm

 • Nhiệt độ nước ngầm là luôn ổn định không chịu tác động của nhiệt độ bên ngoài
 • Độ đục bị ảnh hưởng theo mùa
 • Không có màu sắc nhưng bị ảnh hưởng do các chất của acid humic.
 • Độ khoáng không thay đổi
 • Fe, Mg có hàm lượng khác nhau
 • CO2 có hàm lượng lớn
 • Oxi có hàm lượng ít
 • Ít bị ảnh hưởng bởi các chất vô cơ và hữu cơ
 • Clo bị ảnh hưởng theo khu vực
 • Thường có vi sinh vật
 • H2S,NH4,NA,Si có hàm lượng ít

Tầng nước ngầm là gì?

Đặc điểm của tầng nước ngầm là nhiệt độ thành phần hóa học ít thay đổi theo thời gian, độ đục thấp ít vi khuẩn. Vậy tầng nước ngầm là các tầng nước được hình thành dưới lòng đất.

Dựa trên tính chất chứa nước và vận chuyển nước có thể chia là 4 tầng.

 • Tầng chứa nước

Hay được gọi là tầng ngậm nước, là một lớp nước dưới lòng đất tại đây nước được tích trữ và chuyển động.

Nước ngầm là gì? Sự hình thành của mạch nước ngầm

Nước ngầm là gì? Sự hình thành của mạch nước ngầm

 • Tầng nước ngầm

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank tháng 1/2022

XEM THÊM:  Kịch bản tổ chức Hội nghị Cán bộ công nhân viên chức 2021 Hội nghị CBCNVC năm học 2021 – 2022

Đây là tầng ở trên cùng có khả năng ngấm nước. Đặc điểm là chịu tác động mạnh mẽ của thời tiết, nếu mưa nhiều mực dâng cao, nắng nhiều mực nước hạ xuống.

 • Tầng chứa nước nhưng không vận chuyển

Đây là tầng nước có khả năng tích trữ nước nhưng không có khả năng vận chuyển nước.

 • Tầng cách nước

Có khả năng hạn chế dòng chảy từ một tầng chứa nước tới một tầng chứa nước khác. Tầng cách nước nếu không thấm hoàn toàn sẽ được gọi là tầng chắn.

Tầm quan trọng của nước ngầm đối với đời sống con người

Tầng nước ngầm dưới bề mặt trái đất vô cùng quan trọng đối với đời sống và sản xuất của con người.

 • Cung cấp nước uống cho toàn cầu

 • Cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp

 • Cung cấp và giữ lượng nước ao hồ, sông suối, biển ở mức ổn định

tầm quan trọng của nước ngầm

Tầm quan trọng của nước ngầm

Nước ngầm có an toàn sử dụng không

Nếu chưa được xử lý nước từ thiên nhiên luôn chứa các tạp chất ngoài nước. Các tạp chất đó có thể là cát, bụi,khoáng chất hoặc là các thuốc trừ bảo vệ thực vật bị ngấm xuống đất. Nếu được xử lý đúng cách và đúng quy trình thì hoàn toàn có thể sử dụng được.

Sự khác nhau của nước ngầm với nước tự nhiên

Con người sử dụng nước cho mọi hoạt động sinh hoạt của mình. Đa số nguồn nước tự nhiên nào qua xử lý đều có thể sử dụng được. Vậy hay đi tìm hiểu sự khác nhau của nước ngầm và các nguồn nước tự nhiên khác.

Nước mặt và nước ngầm

Nước mặt là nguồn nước có trong các ao hồ, sông suối, ở các vùng đất trũng bị ngập nước hoặc các đập do con người xây dựng. Nguồn nước này bổ xung khi trời mưa và mất đi khi dòng chảy của chúng đổ ra đại dương. Nước mặt và nước ngầm đều cung cấp nước chủ cho con người.

Nước ngầm và nước dưới đất khác nhau như nào

Trên thực tế, nước ngầm và nước dưới lòng đất không khác nhau. Bởi vì ở trên chúng ta đã biết nước ngầm là một dạng nước dưới đất. Thế nhưng theo các nhà khoa học khái niệm nước ngầm hẹp hơn nước dưới lòng đất. Nước ngầm không có áp, trọng lực. Phía trên của nước ngầm không có trọng lực của nước và không có lớp che phủ. Vì vậy bề mặt nguồn nước ngầm là bề mặt thoáng tự do. Nước dưới đất bao gồm : Nước ngầm, nước có áp, nước trong đá, nước trong đới khí hậu.

nước ngầm và nước dưới đất

Nước ngầm và nước dưới đất

Cách tìm mạch nước ngầm hiệu quả

Với những ưu điểm vượt trội của nước ngầm mang lại cho con người. Có rất nhiều hộ gia đình đã tận dụng để sinh hoạt. Vì vậy để có cách tìm mạch nước ngầm hiệu quả và tiến hành khoan giếng ta có thể tham khảo cách sau đây.

Sử dụng máy dò để

Hiện nay với việc công nghệ phát triển mạnh mẽ đã cho ra đời máy tìm mạch nước ngầm. Cụ thể máy dò nước ngầm mang lại hiệu quả và độ chính xác cao hơn so với cách thủ công. Các loại máy dò này cho biết độ sâu, chiều rộng và chiều dài của mạch nước. Giúp các thợ có kinh nghiệm sẽ biết được các tầng cụ thể, lên kế hoạch, bản đồ mạch nước ngầm tối ưu nhất.

Sử dụng hai thanh sắt tìm mạch nước ngầm

Sử dụng 2 thanh sắt dài khoảng 50cmm chữ L, ngoắc hai thanh sắt trên ngón tay và giữ thăng bằng. Khi có sự xuất hiện của mạch nước ngầm hai thanh sắt sẽ chuyển động dần đều. Khi thực hiện bạn cần đi theo chuyển động của thanh sắt. Khi gặp đúng mạch nước sẽ không còn lắc và đứng yên lại.

XEM THÊM:  Lãi suất ngân hàng mb

Xử lý và khai thác mạch nước ngầm

Nước ngầm là tài nguyên vô cùng quan trọng và ít bị chịu ảnh hưởng của bởi những yếu tố ngoại cảnh. Nếu sử dụng nước ngầm bạn sẽ chủ động hơn trong việc cung cấp nước cho gia đình. Nhưng hiện nay nước ngầm có nguy cơ bị ô nhiễm tự nhiên có trong đá và trầm tích. Khi nước chảy qua các kim loại mạnh có thể hòa tan chúng. Chất xả thải công nghiệp, chất gây ô nhiễm bị, chất bảo vệ thực vật, sự cố tràn chất hóa học bị ngấm xuống. Làm cho nước không được an toàn cần phải xử lý nước ngầm với sử dụng được.

Sử dụng máy lọc nước

Xem thêm: Bán Nguyên Liệu Làm Trà Sữa Trân Châu Hà Nội

Nhờ công nghệ phát triển hiện nay có rất nhiều máy lọc nước xuất hiện. Ưu điểm của máy lọc nước là lọc nhanh, khử độc và các chất gây hại tốt, nhỏ gọn, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nước được lọc tinh khiết và được bổ sung các loại khoáng thể có lợi, giúp bạn có nguồn nước an toàn và sạch sẽ. Máy lọc nước là một giải pháp cực tốt để làm sạch nguồn nước ngầm không an toàn.

Xây dựng hệ thống lọc

Xây bể lọc nước gồm 2 phần: Phần bể lọc và phần bể chứa nước sau khi lọc.

Sử dụng các vật liệu như sỏi nhỏ, cát vàng, cát thạch anh, vật liệu than hoạt tính, cát mangan, vật liệu lọc đổ vào phần bể lọc rồi tiến hành lọc nước.

hệ thống lọc nước tốt nhất hiện nay là gì?

Hệ thống lọc nước tốt nhất hiện nay là gì?

Tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm hiện nay như thế nào?

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm

 • Đô thị phát triển bê tông hóa bề mặt trái đất, diễn tích nguồn nước mưa, nước mặt bị thu hẹp. Đây chính là nguồn nước quan trọng để tái tạo nguồn nước ngầm. Cộng thêm sự phát triển công trình cao tầng cùng các lỗ khoan to lớn chạm tới mạch nước. Đây là một phần nguyên nhân gia tăng ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước.
 • Chất thải và nước thải của con người

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Nó ảnh trực tiếp đến nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Các chất thải số lượng lớn không được xử lý cùng với nước mưa ngấm xuống lòng đất. Những hợp chất đó ngấm vào nguồn nước ngầm dẫn đến ô nhiễm.

Chất thải công nghiệp

Vì tiết kiệm chi phí các đơn vị sản xuất chỉ xây dựng quy trình xử lý nước thải không đảm bảo. Dẫn đến việc những chất thải chưa được xử lý xả trực tiếp ra môi trường. Đa số hóa chất độc hại nặng đều ngấm vào nước và lòng đất. Sau thời gian nhất định các nguồn nước xung quanh và nước ngầm bị ô nhiễm nặng.

 • Đốt nhiên liệu của các nhà máy khí cũng là nguyên nhân làm cho nước ngầm bị ô nhiễm. Khí thải bay lên trời ngưng tụ thành các đám mây đen xì. Khi mưa mang theo nhưng lượng khí độc đổ xuống ao hồ làm ô nhiễm nguồn nước. Sau thời gian các mạch nước ngầm tại khu vực đó sẽ bị ô nhiễm
 • Chất thải nông nghiệp

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do đâu?

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước là do đâu?

XEM THÊM:  Điện Thoại Chụp Hình Đẹp Nhất 2017

Trong nông nghiệp việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu không còn xa lạ. Các chất hóa học độc hại được dung môi cùng với nước phun trực tiếp xuống đất. Với số lượng nhiều sẽ làm cho đất bị ô nhiễm và nguồn nước ngầm tại khu vực đó cũng bị ô nhiễm.

Hậu quả của ô nhiễm mạch nước ngầm khi chưa được xử lý

Đa phần các loại ô nhiễm đề có hại cho con người và động thực vật. Nếu bạn sống trong khu vực có nước ngầm bị ô nhiễm thì hãy cảnh giác đến nguồn nước máy đang dùng. Hãy kiểm tra mùi vị, màu sắc hay sự xuất hiện của các yếu tố lạ trong nước.

Nước ngầm bị nhiễm Asen rất hại cho cơ thể con người. Chỉ với lượng nhỏ sẽ gây ra triệu chứng buồn nôn, sạm da, rụng tóc. Nếu sử dụng lâu sẽ bị bạch cầu , giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, ung thư,… Với hàm lượng lớn thậm chí còn bị mạch đập yếu, nhợt nhạt, thâm tím , thậm chí nguy cơ tử vong rất lớn.

Những nơi có nguồn nước ngầm bị nhiễm hàm lượng NH3 cao. Chứng tỏ nước bị nhiễm hợp chất có nguồn gốc từ Nitơ ( có trong phân bón, chất thải từ động vật). NH3 trong nước ngầm gặp oxi chuyển thành nitrat vào cơ thể gây hiện tượng thiếu oxy trong máu. Chúng phản ứng với axit amin tạo thành nitrosamine là hợp chất gây ung thư.

Nước bị nhiễm vi sinh vật do chất thải ngấm vào nguồn nước ngầm do quá trình lưu chứa chưa đảm bảo. Các vi sinh vật E.coli và Coliforms có trong nước chứng tỏ nước bị nhiễm phân người hoặc phân động vật. Gây ra các bệnh đường ruột tiêu chảy cấp, một số trường hợp suy thận, nhiễm khuẩn huyết.

Nước bị nhiễm khuẩn và kim loại mạnh là điều kiện thuận lợi bùng các đợt dịch nghiêm trọng như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não… Nước nhiễm kim loại nặng như Fe2+, Mg gây ra độc tố ảnh hưởng đến tim, phổi, gan, hệ thần kinh…đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người.

Khắc phục tình trạng nước ngầm bị ô nhiễm

 • Người dân ý thức bảo vệ môi trường nước của mình vì nước mặt là nguồn tái tạo nước ngầm
 • Các nhà máy xí nghiệp sản xuất xây dựng quy trình xả thải nước đúng quy định. Không xảy thải trực tiếp ra môi trường.
 • Các cơ quan chức năng thắt chặt quy định xử phạt đối với cá nhân tổ chức làm ảnh hưởng đến môi trường nước. Tránh tình trạng vì lợi nhuận mà các công ty không chấp hành quy định bảo vệ môi trường.
 • Thường xuyên theo dõi các mạch nước ngầm để kịp phản ứng với những trường hợp nước bị ô nhiễm
 • Sử dụng hợp lý các mạch nước ngầm đang khai thác tránh tình trạng khai thác bừa bãi gây ô nhiễm.
 • Ngoài ra người dân nên tự bảo vệ cho sức khỏe gia đình. Bằng cách sử dụng các hệ thống lọc hoặc máy lọc nước để loại bỏ các chất độc hại, cặn bã… tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn.

DKsmat là đơn vị chuyên thi công và xử lý lắp đặt hệ thống lọc nước RO – DI cho gia đình và công nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hay lọc nước giếng khoan. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0983 304 121 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Có thể bạn quan tâm: Yêu em từ cái nhìn đầu tiên tập 11 thuyết minh

Vậy là đến đây bài viết về Trang chủ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button