Tài Chính

Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy

Bạn đang quan tâm đến Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy tại đây.

tải xuống các chứng từ chuyển tiền quốc tế (làm theo hướng dẫn để giải nén chúng!)

1. khái niệm và đặc điểm của phương thức chuyển tiền

phương thức chuyển tiền là phương thức khách hàng (người trả tiền, người mua, người nhập khẩu) yêu cầu ngân hàng phục vụ của mình chuyển một số tiền nhất định cho người thụ hưởng (người bán, người xuất khẩu, v.v.) tại một địa điểm nhất định.

Bạn đang xem: Trong phương thức chuyển tiền

Ngân hàng gửi tiền phải thông qua đại lý của mình tại quốc gia của người thụ hưởng để thực hiện nghiệp vụ chuyển tiền.

Có thể nói, chuyển tiền là một phương thức thanh toán đơn giản mà người gửi và người nhận thanh toán trực tiếp cho nhau. ngân hàng khi thực hiện chuyển tiền chỉ làm trung gian thanh toán theo ủy quyền để hưởng phí và không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với người chuyển tiền và người thụ hưởng.

Rõ ràng rằng, trong thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, việc trả tiền hay không còn phụ thuộc vào thiện chí của người mua. người mua sau khi nhận hàng không được chuyển tiền hoặc cố tình kéo dài thời gian chuyển tiền để chiếm dụng vốn của người bán, làm mất quyền lợi của người bán. Do nhược điểm này, việc chuyển tiền trong ngoại thương nhìn chung chỉ được áp dụng trong trường hợp các bên có uy tín tốt và tin cậy lẫn nhau. phương thức chuyển tiền.

đối với phương thức thanh toán này bao gồm các phần sau:

 • người gửi: là người mua, nhà nhập khẩu, con nợ, nhà đầu tư … người gửi là người yêu cầu ngân hàng chuyển tiền ra nước ngoài.
 • ngân hàng chuyển tiền: là ngân hàng xử lý việc chuyển tiền .
 • ngân hàng đại lý: là ngân hàng phục vụ người thụ hưởng và có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền.
 • người thụ hưởng: là người bán, người xuất khẩu, người nhận vốn của đầu tư… do người gửi tiền chỉ định.

2. chuyển tiền phương thức thanh toán quy trình kinh doanh

thực tế sử dụng cho thấy việc chuyển tiền có thể được thực hiện theo hai cách: chuyển tiền trả trước và chuyển tiền trả sau.

thanh toán trước (toàn bộ)

phương thức chuyển tiền

giải thích

(1) người mua đến ngân hàng viết lệnh chuyển tiền và nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

(2) nhân viên ngân hàng, sau khi kiểm tra hồ sơ của nhà nhập khẩu, ghi nợ vào tài khoản của người mua và

<3 của bạn đã được chấp thuận.

(4) ngân hàng đại lý thông báo cho người bán.

(5) người bán giao hàng theo hợp đồng ngoại thương đã ký. phương thức chuyển tiền.

chuyển khoản tức thì hoặc trả sau

phương thức chuyển tiền

giải thích về quy trình:

(1) Người xuất khẩu giao hàng và đồng thời chuyển toàn bộ chứng từ cho người nhập khẩu.

Xem thêm: Tại Sao Giới Thiệu MB Bank Nhưng Không Nhận Được Tiền? – InfoFinance.vn

(2) nhà nhập khẩu xác minh các chứng từ, viết lệnh ký gửi cho ngân hàng tham dự.

XEM THÊM:  Chàm đồng tiền: những điều cần biết | BvNTP

(3) Sau khi xác minh, ngân hàng sẽ trích tài khoản của nhà nhập khẩu để chuyển tiền, gửi giấy báo nợ và tư vấn thanh toán cho nhà nhập khẩu.

(4) người gửi đặt hàng (bằng thư hoặc điện tín) cho ngân hàng đại lý của họ ở nước ngoài để thanh toán cho nhà xuất khẩu.

(5) ngân hàng đại lý chuyển tiền cho nhà xuất khẩu.

Toàn bộ quá trình thực hiện có sự tham gia của 4 bên. tuy nhiên, mỗi bên chỉ thực hiện một phần hoặc một số công đoạn nhất định của quy trình. phương thức chuyển tiền.

3. hình thức phương thức chuyển tiền

chuyển điện (t / t)

Ngân hàng chuyển tiền thực hiện chuyển khoản điện tử đến ngân hàng đại lý ở nước ngoài để thanh toán cho người thụ hưởng thông qua hệ thống nhanh hoặc telex. đây là một hệ thống mạng được vi tính hóa, bảo mật cao. không phải tất cả các ngân hàng đều là thành viên của hệ thống yến, nhưng vẫn có một số ngân hàng chưa phải là thành viên. Hiện tại, trên thế giới có khoảng 50 ngân hàng đa quốc gia chiếm 70% doanh thu hoạt động nhanh.

Hạn chế lớn nhất của swift là chi phí truyền thông điệp cao. tuy nhiên, người thụ hưởng có thể nhận được tiền sớm hơn nhiều so với qua đường bưu điện, tiền lãi phát sinh khi nhận sớm có thể bù đắp hoàn toàn chi phí cao của việc chuyển các bức điện, đặc biệt nếu giá trị của khoản chuyển tiền lớn thậm chí còn có lợi hơn. phương thức chuyển tiền.

chuyển tiền (chuyển thư – m / t) – chuyển tiền bằng phát hành séc – chuyển khoản qua ngân hàng

ngân hàng phát hành cho khách hàng séc của chính mình hoặc của ngân hàng đại lý đã thỏa thuận trước với ngân hàng đại lý.

Hối phiếu ngân hàng: Hối phiếu ngân hàng thực sự là một tấm séc được ký phát từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. nếu tiền được chuyển bằng vnd, hối phiếu sẽ được ký phát để ghi có vào tài khoản vostro; nếu tiền được chuyển bằng ngoại tệ, hối phiếu sẽ được chuyển vào tài khoản ghi nợ nostro.

Để chuyển tiền bằng ngoại tệ, ngân hàng ngoại thương Việt Nam phải mở tài khoản và duy trì số dư ngoại tệ để phát hành séc. Để chuyển tiền bằng VND, ngân hàng nước ngoài phải mở tài khoản VND với ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

nếu khách hàng chuyển tiền bằng ngoại tệ, ngân hàng ngoại thương sẽ ghi nợ tài khoản của khách hàng (bằng ngoại tệ hoặc tương đương vnd) và sau đó phát hành séc bằng ngoại tệ tương ứng cho khách hàng.

p>

Khách hàng Việt Nam sẽ sử dụng séc này để thanh toán cho người nhận tiền ở nước ngoài. Người thụ hưởng xuất trình séc cho ngân hàng phục vụ ở nước ngoài, trên cơ sở đó, ngân hàng nước ngoài ghi nợ vào tài khoản nostro và ghi có cho người thụ hưởng và gửi giấy báo nợ cho ngân hàng ngoại thương Việt Nam. .

XEM THÊM:  Cách làm làm hoa kim tiền để trang trí cho tổ ấm của gia đình bạn

một số nhược điểm khi thanh toán bằng séc ngân hàng:

 1. Người gửi phải ghi nợ ngay tại thời điểm séc được phát hành, trong khi việc ghi có cho người thụ hưởng phải đợi một thời gian nhất định.
 2. nếu người thụ hưởng phải đợi.
 3. nếu người nhận thanh toán không có tài khoản với ngân hàng thanh toán, việc xử lý séc sẽ trở nên phức tạp.
 4. séc có thể bị mất hoặc bị đánh cắp và có thể bị sử dụng sai mục đích.
 5. li>

Ngoài ra, nhà nhập khẩu khi thanh toán bằng séc ngân hàng cũng gặp phải những bất lợi sau:

 1. Một số quốc gia có luật kiểm soát ngoại hối cấm sử dụng séc để gửi tiền ra nước ngoài.
 2. Các ngân hàng tính phí xử lý séc rất cao.
 3. ghi nợ và ghi có thời gian rất dài.
 4. Từ quan điểm của người thụ hưởng séc, không có gì đảm bảo rằng séc sẽ được thanh toán.

4. lưu ý đối với phương thức chuyển tiền

– Trong phương thức thanh toán chuyển tiền, ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian thực hiện chuyển khoản và nhận hoa hồng, không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.

– việc người xuất khẩu giao hàng và người nhập khẩu thanh toán hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và thiện chí của mỗi bên.

– phương thức này có ưu điểm là thủ tục thanh toán đơn giản và thời gian thanh toán nhanh chóng.

– Nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu chỉ nên sử dụng phương thức này trong trường hợp hai bên có mối quan hệ lâu đời và tin cậy lẫn nhau hoặc khi giá trị của hợp đồng không quá lớn. phương thức chuyển tiền.

Xem thêm: VƯỢT QUÁ HẠN MỨC HOẶC KHÔNG ĐƯỢC PHÉP GIAO DỊCH

– khi có xung đột lợi ích hoặc thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, trong thương lượng, hai bên phải sử dụng phương thức thanh toán khác phù hợp hơn.

do đó, phương thức chuyển tiền ít được sử dụng trong thanh toán hàng hóa xuất nhập khẩu. Phương thức thanh toán này được sử dụng để thanh toán các khoản tương đối nhỏ, chẳng hạn như thanh toán các chi phí liên quan đến xuất nhập khẩu, bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc được sử dụng trong các khoản thanh toán phi mậu dịch, chuyển nhượng vốn, hồi hương đầu tư. lợi nhuận… tuy nhiên trên thực tế các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thường sử dụng hình thức chuyển tiền trả trước, quy định này yêu cầu nhà nhập khẩu phải chuyển tiền trước ngày thanh toán giao hàng 3-5 ngày. các phương pháp khác, chẳng hạn như tín dụng chứng từ có thể bổ sung cho những nhược điểm của chuyển tiền.

5. phí chuyển tiền

phí chuyển tiền bao gồm: phí dịch vụ chuyển tiền và phí điện. tất cả các khoản phí đều phù hợp với biểu phí của ngân hàng.

Có 3 cách để thanh toán các khoản phí như sau:

– toàn bộ phí chuyển tiền do người thụ hưởng chịu. Với quy định như vậy, các ngân hàng liên quan đến việc chuyển tiền sẽ tính phí bằng cách khấu trừ số tiền gốc mà khách hàng yêu cầu chuyển. số tiền còn lại được chuyển cho người thụ hưởng.

– người gửi thanh toán phí cho người gửi và các ngân hàng khác có liên quan đến phí chuyển khoản cho người thụ hưởng: với sự sắp xếp như vậy, người gửi sẽ tính phí cho người gửi và chuyển toàn bộ số tiền gốc. các ngân hàng khác tham gia chuyển khoản sẽ khấu trừ phí từ số tiền gốc trước khi trả cho người thụ hưởng.

– người gửi chịu toàn bộ phí chuyển tiền. với quy định như vậy, ngân hàng chuyển tiền sẽ thu mọi khoản phí từ người gửi và chuyển số tiền gốc cho người thụ hưởng. phí phải thu bao gồm: phí dịch vụ và tiền điện từ ngân hàng gửi và các ngân hàng khác có liên quan đến việc chuyển tiền. phương thức chuyển tiền.

6. vé chuyển tiền

Khi khách hàng Việt Nam của vietcombank muốn chuyển tiền cho người thụ hưởng ở nước ngoài, các mục nhập như sau:

6.1. nếu bạn chuyển tiền bằng vnd

(a) Ghi nợ tài khoản của khách hàng Việt Nam bằng VND (cộng phí) và ghi có bằng VND vào tài khoản ngân hàng nước ngoài mở tại Vietcombank (tài khoản vostro).

(b) khi nhận được báo cáo tín dụng, ngân hàng nước ngoài:

– hoặc sau khi trừ các khoản phí, hãy ghi có vào ngân hàng của bạn bằng vnd (nếu quy định trao đổi cho phép và khách hàng yêu cầu).

– hoặc chuyển đổi vnd sang đơn vị tiền tệ của riêng bạn, sau khi trừ phí, hãy ghi có cho khách hàng bằng nội tệ tương đương (nếu khách hàng yêu cầu theo quy định trao đổi hoặc khách hàng yêu cầu). phương thức chuyển tiền.

6.2. nếu bạn chuyển tiền bằng ngoại tệ

(a) Nếu khách hàng có tài khoản ngoại tệ: Ghi nợ tài khoản ngoại tệ của khách hàng (cộng với phí) và thông báo cho ngân hàng nước ngoài ghi nợ tài khoản nostro. nếu khách hàng có vnd, ghi nợ tài khoản của khách bằng số ngoại tệ cần chuyển (cộng với phí) thì thông báo cho ngân hàng nước ngoài ghi nợ vào tài khoản nostro.

(b) khi nhận được giấy báo có, ngân hàng nước ngoài sẽ: ghi nợ vào tài khoản nostro và ghi có cho người thụ hưởng (sau khi trừ phí).

Bất kể số tiền được chuyển như thế nào, bản chất của các bút toán ghi có và ghi nợ vẫn giống nhau. sự khác biệt giữa các phương thức chuyển tiền chỉ nằm ở chỗ: Ngân hàng nước ngoài thông báo về lô hàng bằng phương thức nào? thư, telex hoặc nhanh chóng.

xem thêm: khóa học thanh toán quốc tế

xem thêm: nhập và xuất video youtube

Xem thêm: 100 Đô la Mỹ (100 USD) bằng bao nhiêu tiền Việt hôm nay?

XEM THÊM:  Mua bán nhà đất, bất động sản tại Cần Thơ

Vậy là đến đây bài viết về Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button