Trung Quốc bơm hơn 5 nghìn tỷ USD để kích thích kinh tế năm nay

Theo tính toán của Bloomberg về các biện pháp tài chính và tiền tệ mà chính phủ Trung Quốc công bố cho đến nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ được bơm tới 35,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương gần 5,3 nghìn tỷ USD) để kích thích tăng trưởng. Nhiều thành phố lớn đã phải đóng cửa.

Trụ cột là tài chính và chính sách đầu tư

Con số này tương đương gần 1/3 tổng quy mô nền kinh tế 17 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, nhưng còn ít hơn so với kế hoạch kích thích năm 2020 khi dịch bệnh mới bùng phát. Điều đó cho thấy Bắc Kinh có thể bơm thêm tiền nếu nền kinh tế không cải thiện so với tốc độ tăng trưởng hiện tại – một khả năng mà Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề cập vào đầu tuần này.

“Các trụ cột chính sách trong năm nay là chi tiêu tài khóa và đầu tư của chính phủ, và ngân hàng trung ương cho đến nay chỉ đóng vai trò hỗ trợ”, Qu Dawei, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Bloomberg Economics, cho biết. “Vẫn còn nhiều cơ hội cho chính sách tài khóa mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.”

Trong gói kích thích, các biện pháp tài khóa bao gồm cắt giảm thuế và giảm phí, và các biện pháp tiền tệ bao gồm các khoản vay chính sách, giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngân hàng và các khoản vay lãi suất thấp để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như các dự án xanh. Đại dịch.

Xem Thêm : Chiêm bao mơ thấy bị trấn lột là số mấy? đánh con gì?

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chịu áp lực rất lớn trong việc đáp ứng mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% trong năm nay của chính phủ. Trong khi đó, Thượng Hải và nhiều thành phố, khu vực bị phong tỏa để ngăn dịch covid-19, khiến sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Mặc dù cam kết đạt được các mục tiêu tăng trưởng, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cũng đã nói rõ rằng nước này sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách không covid (zero covid) và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Dịch bệnh nghiêm ngặt như phong tỏa, xét nghiệm quy mô lớn… Điều này khiến nhiều nhà kinh tế nghi ngờ liệu Bắc Kinh có thể đồng thời đạt được mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu chống dịch hay không.

Trên thực tế, hầu hết các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc đã được công bố tại cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào đầu tháng 3, ngay trước khi thành phố này bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh có thể công bố nhiều biện pháp kích thích hơn trong năm nay nếu cần. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (pboc) có thể thận trọng, đặc biệt là với các chính sách nhằm chống lạm phát, hoặc lặp lại các chiến thuật tương tự như cách họ đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. khiến nợ nần chồng chất.

“Nếu nền kinh tế tiếp tục suy giảm nhanh chóng, Bắc Kinh có thể cần phải bơm thêm vốn”, Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Standard Chartered, cho biết. xác nhận. “Với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần đây cho biết tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc sẽ tăng trong năm nay, tăng trưởng tín dụng có thể tăng.”

Ding cũng dự đoán sự gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng ở Bắc Kinh, cùng với các khoản cho vay bất động sản và cho vay nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp nhỏ và các dự án xanh.

Thận trọng hơn các cuộc khủng hoảng trước

Xem Thêm : Mạng Vnpt Chậm Vào Buổi Tối

Dù thế nào đi chăng nữa, các nhà phân tích cũng coi gói kích thích kinh tế của Bắc Kinh trong năm nay là ít ỏi so với gói kích thích đã giúp đưa nền kinh tế Trung Quốc trở lại đà tăng trưởng cao. Chỉ riêng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, 4 nghìn tỷ nhân dân tệ đầu tư mới được công bố vào năm đó đã chiếm 13% nền kinh tế. Vào thời điểm đó, PBOC cũng đã có hành động quyết liệt hơn, cắt giảm lãi suất cho vay hơn 200 điểm cơ bản chỉ trong một năm và cắt giảm yêu cầu dự trữ của ngân hàng.

“Cùng với mục tiêu kích thích tăng trưởng, nó khó khăn hơn so với năm 2008,” ông Qu nhận xét, đồng thời cho biết thêm rằng lãi suất đã cao từ 14 năm trước, do đó cho phép PBOC triển khai gói kích thích mạnh mẽ hơn. “Vào thời điểm đó, khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn, đầu tư hấp dẫn hơn. Khi đó, các quốc gia khác trên thế giới cũng tung ra các kế hoạch kích cầu để vực dậy nền kinh tế toàn cầu.

Đồng thời, ông nói, Trung Quốc hiện đang đơn độc chiến đấu với tất cả những điều này. Do đó, đầu tư của chính phủ là giải pháp duy nhất có thể được mong đợi trong ngắn hạn.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không thực hiện nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ, chỉ cắt giảm lãi suất một lần vào tháng 1 và tốc độ cắt giảm lãi suất là 10 điểm cơ bản, đây là mức vừa phải so với năm trước. Trong bốn tháng đầu năm 2020, tổng cộng hai lần cắt giảm lãi suất là 30 điểm cơ bản. PBOC cũng đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng một lần, ít hơn ba lần cắt giảm vào năm 2020.

Bên cạnh việc hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc, PBOC đã tăng cường sử dụng chương trình cho vay lại – cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các ngân hàng thương mại – để cho các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp cần hỗ trợ vay.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!