Tài Chính

Trường hợp phạm tội theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào?

Bạn đang quan tâm đến Trường hợp phạm tội theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Trường hợp phạm tội theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào? tại đây.

Khoản 3 điều 104

Tóm tắt câu hỏi:

Cho tôi hỏi trường hợp phạm tội theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào?

Bạn đang xem: Khoản 3 điều 104

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tội phạm tuy có chung các dấu hiệu như: tính nguy hiểm cho xã hội, tính có lỗi, tính trái pháp luật hình sự và tính phải chịu hình phạt nhưng những hành vi phạm tội cụ thể thì lại có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất khác nhau. Chính có sự khác nhau đó mà vấn đề phân hóa và cá thể hóa hình phạt đã được đặt ra và được coi là nguyên tắc của luật hình sự Việt Nam. Thể hiện nguyên tắc này, luật hình sự Việt Nam phân tội phạm ra làm bốn nhóm tội phạm khác nhau:

  • Tội phạm ít nghiêm trọng.

  • Có thể bạn quan tâm: Phận Tơ Tằm

    Tội phạm nghiêm trọng.

  • Tội phạm rất nghiêm trọng.

  • Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự, các nhóm tội phạm được định nghĩa như sau: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

XEM THÊM:  Việt Bắc Vừa Là Khúc Hùng Ca Vừa Là Khúc Tình Ca

.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Xem thêm: Gói Cước Myzone Vinaphone

Để xác định một tội nào đó thuộc loại tội phạm nào, ta không dựa vào mức hình phạt mà Tòa án phán quyết, ta phải dựa vào mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy được quy định trong Bộ luật hình sự. Như vậy căn cứ vào khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự ta có thể xác định trường hợp phạm tội theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào như sau:

Theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự: “Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm”, mức cao nhất của khung hình phạt đối với trường hợp phạm tội theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là đến mười lăm năm tù. Khi đối chiếu với khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự ta thấy “tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù”, mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội rất nghiêm trọng là đến mười lăm năm tù. Như vậy, mức cao nhất của khung hình phạt đối với trường hợp phạm tội theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự phù hợp với mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội phạm rất nghiêm trọng được quy định trong khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự đó là mười lăm năm tù.

XEM THÊM:  BẢNG GIÁ XE TẢI THACO TRƯỜNG HẢI 2022 MỚI NHẤT (02/2022)

Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo, tố giác tội phạm, mẫu đơn thư tố cáo lừa đảo mới nhất năm 2022

Như vậy căn cứ theo khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự, trường hợp phạm tội theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thanh Hương

Xem thêm: Khai báo số dư đầu kỳ hệ thống tài khoản trên phần mềm Smart Pro

Vậy là đến đây bài viết về Trường hợp phạm tội theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự thuộc loại tội phạm nào? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button