Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ? Và cách tính ?

Hệ số ldr là gì

1. Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ?

Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ?

Tỷ lệ LDR hay còn gọi là tỷ lệ Dư nợ tín dụng/Vốn huy động là một trong những tỷ số quan trọng dùng để đánh giá chỉ tiêu an toàn của ngân hàng.

Bạn đang xem: Hệ số ldr là gì

Thông thường, LDR càng cao thì khả năng sinh lời của ngân hàng càng lớn, nhưng đánh đổi là rủi ro thanh khoản cũng cao hơn, bởi tín dụng được coi là tài sản kém linh hoạt nhất trong số các tài sản sinh lời của ngân hàng nhưng lại là tài sản sinh lời chính. LDR tăng, năng lực bảo vệ mình trước nguy cơ rút tiền gửi đột ngột sẽ giảm tương ứng.

2. Cách tính tỷ lệ LDR của ngân hàng

LDR (loan to deposit ratio): = Cho vay khách hàng/Tổng nguồn vốn huy động (gồm: tiền gửi khách hàng + giấy tờ có giá – Tiền ký quỹ – Tiền gửi vốn chuyên dùng)

*Lưu ý: 2 cái sau không đáng kể có thể bỏ qua (

Tiền ký quỹ và Tiền gửi vốn chuyên dùng)

Ví dụ: Mình sẽ tính tỷ lệ LDR của cổ phiếu ngân hàng ACB quý 2 năm 2021 nhé

Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ?

Xem Thêm : SƠ ĐỒ CƠ CẤU TỔ CHỨC KHÁCH SẠN 3 SAO

Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ?LDR=336.828/(358.474+27.455) =87%

(Mình bỏ qua Tiền ký quỹ và Tiền gửi vốn chuyên dùng vì nhỏ không đáng kể)

Xem thêm: Hỏi: Từ gì mà 100% người Việt Nam đều PHÁT ÂM SAI, ngồi 3 ngày nghĩ không ra câu trả lời, xem đáp án xong muốn trầm cảm

Như vậy tính đến hết quý 2 năm 2021 tỷ tỷ lệ LDR của cổ phiếu ngân hàng ACB là 87%.

logoblog

3. Tỷ lệ LDR của ngân hàng bao nhiêu là hợp lý?

Vốn cho vay khách hàng hay còn gọi là vốn tín dụng là hoạt động cấp tín dụng bao gồm các hình thức cho vay, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh, chiết khấu giấy tờ có giá và công cụ chuyển nhượng.

Tỷ số LDR có thể vượt 100% được không?

Về mặt nguyên lý thì có vẻ như tỷ lệ LDR phải nhỏ hơn hoặc bằng 100%, tuy nhiên thực tế thì do huy động vốn của ngân hàng rất đa dạng nên việc cho vay ra có thể cao hơn số liệu huy động được tính trong công thức trên.

Như đã đề cập, thông thường, LDR càng cao thì rủi ro thanh khoản cũng cao hơn. Tuy vậy, cần lưu ý rằng LDR thấp không có nghĩa là ngân hàng an toàn, bởi tính an toàn không chỉ thể hiện ở rủi ro thanh khoản và còn các loại rủi ro khác như chất lượng tín dụng, rủi ro kỳ hạn…

Không có con số cố định nào là hợp lý mà phải tùy từng thời điểm hoặc tùy từng ngân hàng mà lựa chọn một con số hợp lý. Tuy nhiên, thông thường tỷ số này khoảng 80% là phù hợp, đôi khi có thể lên đến 90%, nhưng rõ ràng nếu chỉ số này gần 100% hoặc vượt 100% thì quả thực rất đáng lo ngại.

Thông thường khi mình phân tích chỉ số LDR khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng thì mình thường thì mình đánh giá nếu LDR của ngân hàng nào thấp hơn nhiều so với 85% thì nó còn dư địa để cho vay ra nhiều hơn nữa thì tiềm năng cơ hội tăng lợi nhuận cao hơn những cổ phiếu ngân hàng đã có tỷ lệ ở mức cao hay đã kịch trần.

Xem Thêm : List Swift Code là gì? Danh sách mã Swift/BIC Code các ngân hàng tại Việt Nam

Xem thêm một số chỉ số quan trọng khác của ngân hàng dưới đây:

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu nhận biết mang thai chính xác và nhanh nhất

👍 Cách tính hệ số NIM của ngân hàng

👍 Cách tính hệ số CASA của ngân hàng

👍 Cách tính tăng trưởng tín dụng của ngân hàng

👍 Cách tính tăng trưởng huy động vốn của ngân hàng

👍 Cách tính tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng

👍 Cách tính tỷ lệ LDR của ngân hàng

👍 Cách tính chỉ số CIR của ngân hàng

logoblog

Nguyễn Chí Phương

Xem thêm: ĐÁNH GIÁ CAMERA REDMI NOTE 7 PRO

Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ? Và cách tính ?Tỷ lệ LDR của ngân hàng là gì ? Và cách tính ?

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!