Tài Chính

Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất

Bạn đang quan tâm đến Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất tại đây.

Tỷ số thanh toán nhanh

Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất (5/5) – 66 bình chọn. 10/10/2021 1096

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất

Bạn đang xem: Tỷ số thanh toán nhanh

  • Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nội dung bài viết [Ẩn]

  • 1. Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì?
  • 2. Cách tính Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio:
  • 3. Ý nghĩa của Tỷ số thanh toán nhanh – Quick Ratio:
  • 4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ số thanh toán nhanh (Quick Ratio):

1. Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì?

Tỷ số thanh toán nhanh tiếng Anh là Quick ratio

Tỷ số thanh toán nhanh được tính toán khả năng thanh toán cho các khoản nợ ngắn hạn dựa trên những tài sản ngắn hạn có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền, đôi khi chúng được gọi là “Tài sản có tính thanh khoản”. Mà “Tài sản có tính thanh khoản” là bao gồm tất cả tài sản ngắn hạn trừ hàng tồn kho.

XEM THÊM:  Tòa Nhà DHouse Building 39 Nguyễn Thị Diệu Cho Thuê Văn Phòng Quận 3

2. Cách tính Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio:

Công thức xác định Tỷ số thanh toán nhanh – Quick Ratio:

Tỷ số thanh toán nhanh (Rq) = Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho Nợ ngắn hạn

Tỷ số này cho thấy khả năng thanh toán thực sự của một công ty.

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn bao gồm các khoản vốn bằng tiền, đầu tư tài chính ngắn hạn, các khoản phải thu, hàng tồn kho và tài sản ngắn hạn khác.

Có thể bạn quan tâm: Yoon Kye-Sang Phim Và Chương Trình Truyền Hình

Nợ ngắn hạn là các khoản nợ phải trả trong năm bao gồm: vay ngắn hạn, vay dài hạn đến hạn trả và các khoản phải trả khác.

3. Ý nghĩa của Tỷ số thanh toán nhanh – Quick Ratio:

Tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio) cho thấy rằng liệu Công ty có đủ khả năng để thanh toán cho các khoản nợ ngắn hạn bằng các tài sản ngắn hạn của mình mà không cần bán đi hàng tồn kho hay không.

Tỷ số này phản ánh chính xác hơn tỷ số thanh toán hiện hành trong một số trường hợp cụ thể

Ví dụ: Một công ty nếu dự trữ nhiều hàng tồn kho thì sẽ có tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) cao, mà ta đã biết hàng tồn kho là tài sản khó hoán chuyển thành tiền, nhất là hàng tồn kho ứ đọng, kém phẩm chất. Vì thế, trong nhiều trường hợp, tỷ số thanh toán hiện hành (current ratio) không phản ánh chính xác khả năng thanh toán của công ty, mà chúng ta cần loại trừ ảnh hưởng của hàng tồn kho, khi đó ta sẽ sử dụng đến Tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio.

XEM THÊM:  Trả Trước Cho Người Bán Là Gì, Cách Hạch Toán Phải Trả Cho Người Bán

Nếu tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio) < 1: cho thấy khả năng Công ty với các tài sản ngắn hạn không tính đến hàng tồn kho, không đủ để thanh toán cho các khoản nợ ngắn hạn. Công ty sẽ cần phải xem xét đến khả năng, có thể sẽ phải bán hàng tồn kho để có dòng tiền để trả cho các khoản nợ đến hạn.

Nếu Tỷ số này càng gần sát về 0, và Tỷ số thanh toán hiện hành cũng gần về bằng 0, cho thấy Doanh nghiệp đang cạn kiệt về tài chính trong ngắn hạn, không còn khả năng chi trả, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến tính hoạt động liên tục của Công ty, có khả năng phải ngừng hoạt động, thậm chí là phá sản.

Nếu tỷ số này thấp hơn nhiều so với Tỷ số thanh toán hiện hành, điều này cho thấy Doanh nghiệp đang tập trung quá nhiều nguồn lực vào hàng tồn kho, mà không nắm giữ các tài sản dễ dàng chuyển đổi hơn thành tiền để linh hoạt trong việc thanh toán cho các nhà cấp.

Nếu tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio) > 1: cho thấy khả năng thanh toán của Công ty vẫn đang tốt, Công ty không cần phải lo lắng phải thanh lý hàng tồn kho, để kịp thời thanh toán kịp các khoản nợ đến hạn.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ số thanh toán nhanh (Quick Ratio):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

XEM THÊM:  Bất bình đẳng thu nhập là gì? Đặc trưng và ví dụ về bất bình đẳng thu nhập

Có thể bạn quan tâm: Chứng Thực Bản Sao Đúng Với Bản Chính Tiếng Anh Là Gì

Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

Tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio)

Tỷ số thanh toán nhanh (quick ratio) = Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho = 49.000 – 27.000 = 0,6 Nợ ngắn hạn 36.400

Tỷ số Thanh toán nhanh (quick ratio) của Công ty ABC cho năm 2021 là:

Quick Ratio = 0,6 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC có 0,6 đồng Tài sản ngắn hạn đảm bảo cho một đồng nợ ngắn hạn không tính tới ảnh hưởng của Hàng tồn kho.

Tỷ số Quick Ratio được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số thanh toán của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Xem thêm: Điện Năng Tiêu Thụ Được Đo Bằng Dụng Cụ Gì

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán

Vậy là đến đây bài viết về Tỷ số thanh toán nhanh – Quick ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button