Vợ vay tiền chồng có phải trả nợ không? – Công ty Luật Minh Gia

1.Luật sư tư vấn về nghĩa vụ chung của vợ chồng

Trên thực tế, có nhiều trường hợp vợ chồng tranh chấp về nghĩa vụ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, nhất là trong trường hợp ly hôn. Cụ thể, một bên có nghĩa vụ cho vay nhưng bên kia không biết về các khoản vay này, có thể một bên vay để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình… nên bên kia không có nghĩa vụ phải đồng trả các khoản vay riêng này. các khoản vay.

Tuy nhiên, vấn đề chứng minh mục đích vay thường rất khó khăn nên các bên thường xảy ra tranh chấp về khoản vay này. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn gặp phải những trường hợp này và không biết phải giải quyết như thế nào, bạn có thể liên hệ với các luật sư của Công ty Luật Ming Jia để được tư vấn cụ thể. .

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.169 để được giải đáp nhanh chóng.

2. Vợ có muốn trả tiền cho chồng không?

Hỏi: Thưa ông, vợ tôi nợ một số tiền lớn để chi tiêu cá nhân mà tôi không biết. Nếu vợ tôi vỡ nợ và kiện ra tòa thì tôi có nghĩa vụ phải bắt cô ấy trả nợ không? Nếu vợ tôi chết, tôi có phải trả nợ không? Rất mong nhận được hồi âm, xin cảm ơn.

Trả lời:Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Công ty Luật Ming Jia, chúng tôi khuyên bạn như sau:

Theo Điều 27 “Luật Hôn nhân và Gia đình” 2014, trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm về giao dịch quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác được thực hiện theo quy định về cơ quan hữu quan quy định tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này. .

2. Vợ chồng cùng nhau thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này. “

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như sau:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

Xem Thêm : Từ ngày mai 10-11: Bộ Y tế qui định giá xét nghiệm SARS-CoV-2 mới

1.Đối với nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ, chồng thỏa thuận thì vợ, chồng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên đới theo quy định của pháp luật;

2. Nghĩa vụ của vợ hoặc chồng phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì hoặc phát triển tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình;

5.Có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra.Theo quy định của “Bộ luật Dân sự” thì cha, mẹ phải bồi thường;

6.Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan. “

Giao dịch hợp pháp ở đây được hiểu là hợp đồng hoặc văn bản vay tài sản do người có năng lực dân sự đầy đủ xác lập để vay tài sản (tiền, vàng, ngoại tệ…), dù viết tay hay đánh máy. Các nhu cầu cơ bản của gia đình như: ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; giáo dục con cái; cưới, tang…

Nếu vợ bạn vay số tiền trên để đáp ứng nhu cầu cơ bản của gia đình thì bạn và vợ bạn sẽ có trách nhiệm liên đới trả khoản nợ này theo quy định trên khi bị khởi kiện.

Nếu bạn chứng minh được vợ bạn vay số tiền đó để chi tiêu cá nhân, không phục vụ nhu cầu cơ bản của gia đình và bạn không hề hay biết về số tiền này thì bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý. Chia sẻ trách nhiệm với vợ để trả khoản nợ đó khi bị kiện ra tòa.

Nếu vợ bạn chết thì những người thừa kế (theo di chúc hoặc theo pháp luật) phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do vợ bạn để lại (bao gồm cả các khoản nợ phát sinh khi vợ bạn còn sống). Bạn là người thừa kế thứ nhất trong những người thừa kế theo pháp luật (điều 651 khoản 1 điểm a BLDS 2015), bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (điều 644 BLDS 2015).

Cụ thể, Điều 614 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Kể từ thời điểm thừa kế, người thừa kế có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản do người chết để lại.”

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm vợ bạn chết, từ đó người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do vợ bạn để lại.

Xem Thêm : Trào lưu bóp vú từ thiện

Điều 615 khoản 3 “Bộ luật Dân sự” quy định: “Trường hợp chia thừa kế thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản theo tỷ lệ tài sản do người chết để lại, không vượt quá phần mà mình được hưởng. , trừ khi có thỏa thuận khác .”

Như vậy, theo quy định trên, kể từ ngày vợ chết, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do vợ bạn để lại (kể cả khoản nợ mà vợ bạn vay), nhưng không quá phần tài sản mà bạn có đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

>> Mọi thắc mắc về quy định công nợ trong hôn nhân vui lòng gọi 19006169

Câu hỏi thứ hai – làm thế nào để đảm bảo thu nhập?

Tôi có vay của một người 100.000.000 VND, lãi suất thỏa thuận, tuy họ nói là giúp đỡ, có viết giấy vay, nhưng thời hạn trả là 15 ngày, nhưng sau 15 ngày tôi vẫn chưa có tiền; tôi đi đòi nợ, mấy ngày sau họ đến nhà bắt tôi viết giấy tự nguyện trả với mức 5000đ/1 triệu/1 ngày. Tỷ suất quá cao tôi không viết, 2 ngày sau họ cho người đến nhà tôi uy hiếp. Hỏi xem hành động của họ là đúng hay sai, sai như thế nào? Có vấn đề gì với việc tôi chậm thanh toán các khoản nợ quá hạn? Tư vấn với tư cách là luật sư. Cảm ơn rât nhiều!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, đây là một số ví dụ tương tự:

>>Luật sư tư vấn cho vay nặng lãi, vượt quá quy định của pháp luật

>> Tư vấn lãi suất một cách hợp pháp.

Theo quy định của blds 2005 có hiệu lực đến 31/12/2016: lãi suất cơ sở hiện hành là 9%/năm. Theo đó, mức lãi suất giới hạn theo luật do hai bên thỏa thuận được xác định là: không quá 13,5%/1 triệu đồng/năm; không quá 1,125%/1 triệu đồng/tháng. Quy đổi thành tiền mặt: 135.000/1 triệu/năm; 11.250/1 triệu/tháng; 375 đồng/1 triệu/ngày.

Theo blds 2015, lãi suất tối đa là 20%/năm, tương đương 1,67%/năm.

Do đó, nếu bên cho vay không phải là tổ chức tín dụng có chức năng cho vay thì phải áp dụng quy định trên. Nếu vượt quá mức lãi suất tối đa thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu hủy phần lãi suất vượt quá.

Nếu họ có hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của bạn thì họ có quyền báo cơ quan công an, yêu cầu xác minh, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền