Tài Chính

Vợ vay tiền chồng có phải trả nợ không?

Bạn đang quan tâm đến Vợ vay tiền chồng có phải trả nợ không? phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. luật sư tư vấn về nghĩa vụ chung của vợ chồng

Trên thực tế, có nhiều trường hợp vợ chồng tranh cãi về nghĩa vụ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, nhất là trường hợp vợ chồng ly hôn. cụ thể là một bên có nghĩa vụ trả nợ nhưng bên kia không biết về các khoản vay này, có thể một bên đang vay để phục vụ nhu cầu cá nhân… nên đối với các khoản vay riêng này, bên kia không có nghĩa vụ phải đồng trả.

Tuy nhiên, vấn đề chứng minh các khoản vay để làm gì thường rất khó khăn nên các bên thường xảy ra tranh chấp về các khoản vay này. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân của bạn gặp phải những trường hợp này mà chưa biết cách giải quyết thì có thể liên hệ với luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn cụ thể. .

Bạn đang xem: Vợ vay tiền chồng có phải trả không

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi đến số: 1900.169 để được giải đáp kịp thời.

2. Vợ vay tiền chồng có trả hết không?

Câu hỏi: Thưa ông, vợ tôi nợ một số tiền lớn để chi tiêu cá nhân mà tôi không hề hay biết. Nếu vợ tôi không trả nợ thì bị kiện ra tòa, tôi có phải chịu trách nhiệm trả khoản nợ đó cho cô ấy không? Nếu vợ tôi chết, tôi có phải trả nợ thay cô ấy không? Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn, cảm ơn bạn.

answer: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật minh gia, chúng tôi xin giới thiệu như sau:

theo điều 27 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trách nhiệm liên đới của vợ và chồng như sau:

“1. vợ và chồng cùng chịu trách nhiệm chung về các hoạt động do một trong các bên thực hiện theo các điều khoản quy định tại tiểu mục 1 Điều 30 hoặc các hoạt động khác theo quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. vợ chồng cùng chịu trách nhiệm chung và riêng về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của luật này. ”

Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Vợ chồng có các nghĩa vụ tài sản chung sau đây:

Tham khảo: Quy trình thanh toán khi bán hàng trên shopee – DooPage

Xem Thêm : Chỉ báo Bollinger Band là gì? Cách sử dụng trong phân tích kỹ thuật

1. nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng tự thỏa thuận, nghĩa vụ sửa chữa thiệt hại mà vợ chồng cùng chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật;

2. nghĩa vụ của vợ hoặc chồng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. nghĩa vụ bắt nguồn từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển tài sản chung hoặc tạo ra nguồn thu nhập chính của gia đình;

5. nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con cái gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan. ”

Hoạt động hợp pháp ở đây được hiểu là hợp đồng cho vay hàng hóa (tiền, vàng, ngoại hối …) hoặc giấy vay nợ, không phân biệt viết tay hay đánh máy, do người có đủ năng lực hành vi dân sự lập. . các nhu cầu thiết yếu của gia đình như: ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; giáo dục trẻ em; đám cưới, đám tang…

Nếu vợ bạn vay số tiền trên để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình thì căn cứ theo quy định trên, bạn phải liên đới và riêng vợ bạn trả khoản nợ đó khi khởi kiện ra Tòa án.

Trong trường hợp bạn chứng minh được rằng vợ bạn vay số tiền đó để chi tiêu cá nhân, không phải cho nhu cầu thiết yếu của gia đình và bạn không biết về khoản tiền đó thì bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý. liên đới trách nhiệm cùng vợ trả số tiền còn nợ khi khởi kiện ra tòa.

Trong trường hợp vợ bạn qua đời, những người thừa kế (theo di chúc hay theo pháp luật) phải thực hiện các nghĩa vụ tài sản do vợ bạn để lại (bao gồm cả khoản nợ mà vợ bạn đã vay khi còn chung sống). là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong số những người thừa kế theo pháp luật (điểm a tiểu mục 1 điều 651 bộ luật dân sự 2015); bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc (điều 644 bộ luật dân sự 2015).

cụ thể, Điều 614 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có quyền và nghĩa vụ thực sự do người chết để lại”.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm vợ anh mất, do đó những người thừa kế có quyền tài sản và nghĩa vụ do vợ anh để lại.

Xem Thêm : 1 Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (1 ndt vnd)?

Khoản 3, Điều 615 Bộ luật dân sự quy định: “Trong trường hợp đã chia di sản thừa kế thì mỗi người thừa kế phải tuân theo nghĩa vụ tổ quốc do người chết để lại theo tỷ lệ nhưng không vượt quá phần tài sản mà người đó. cô ấy cha truyền con nối được chấp nhận, trừ khi có thỏa thuận khác. ”

Tham khảo: Thẻ ATM Agribank hết hạn có rút tiền, chuyển tiền vào có nhận được không – InfoFinance.vn

thì theo quy định trên, kể từ thời điểm vợ bạn mất, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do vợ bạn để lại (bao gồm cả khoản nợ mà vợ bạn đã vay) nhưng không vượt quá phần tài sản mà bạn được nhận; trừ khi có thỏa thuận khác.

& gt; & gt; Để được tư vấn về quy định nợ chung vợ chồng, hãy gọi đến số 19006169

câu hỏi thứ hai: làm gì để đảm bảo lợi ích?

Tôi đã vay tiền từ ai đó với số tiền 100.000.000 vnd; lãi suất ghi có thể thương lượng; trong khi họ nói là chỉ giúp, tôi có viết giấy vay nợ, thời hạn trả hồ sơ là 15 ngày nhưng sau 15 ngày tôi vẫn chưa có tiền trả; Tôi đi khất nợ, mấy ngày sau họ đến nhà yêu cầu tôi viết giấy tự nguyện trả với lãi suất 5000đ / 1tr / 1ngày. vì lãi cao quá nên không viết; Sau đó 2 ngày họ mang theo một số người có hung khí đến nhà tôi để đe dọa. hỏi xem hành động của bạn là đúng hay sai; Ôi thật tồi tệ? có gì sai với khoản thanh toán chậm của tôi? như một luật sư để tư vấn. cảm ơn bạn rất nhiều!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã gặp một số trường hợp tương tự bên dưới:

& gt; & gt; Luật sư tư vấn về việc cho vay nặng lãi, vượt mức quy định của pháp luật

& gt; & gt; tư vấn về lãi suất phù hợp với quy định của pháp luật.

theo quy định của BLDS 2005 có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016: lãi suất cơ bản hiện hành là 9% / năm. do đó, mức lãi suất thỏa thuận mà các bên bị giới hạn bởi pháp luật được xác định như sau: không quá 13,5% / 1 triệu đồng / năm; không quá 1,125% / 1 triệu đồng / tháng. quy ra tiền mặt như sau: 135.000 / 1 triệu / năm; 11,250 / 1 triệu / tháng; 375 vnd / 1 triệu / ngày.

theo quy định của blds 2015, lãi suất tối đa là 20% / năm; tương đương 1,67% / năm.

do đó, nếu bên cho vay không phải là tổ chức tín dụng có chức năng cho vay thì phải áp dụng các quy định trên. nếu vượt quá mức lãi suất tối đa thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân để yêu cầu hủy bỏ phần lãi suất vượt quá.

Nếu thực hiện hành vi đe dọa đến sức khỏe, tính mạng thì họ có quyền trình báo với cơ quan công an để yêu cầu xác minh, có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Tham khảo: Tải xuống Mmlive MOD APK 2.2.4 (Mở khóa phòng) – APKVIPO

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về Vợ vay tiền chồng có phải trả nợ không? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button