Phụ huynh “choáng váng” vì bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn

Cha mẹ lo mua sách cho con

Đầu năm học 2020-2021, một số trường công bố giá sách giáo khoa lớp 1 cao tới 700.000-800.000 đồng/bộ, hàng chục tập khiến nhiều phụ huynh bất ngờ. Trong số đó, ngoài sách giáo khoa khoa học chính, hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo cũng được “xách theo”.

Một số phụ huynh một trường tiểu học ở quận 8, TP.HCM cho biết con họ năm nay sẽ vào lớp 1. Họ cho rằng sách cho lớp 1 của chương trình mới năm nay quá đắt. Tổng giá bộ sách này là 807.000 đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, sách bài tập, vở bài tập và bảng viết…

Đắt nhất là bộ sách tiếng Anh i-learning smart start giá 146.000 đồng/cuốn và 1 bộ sách bài tập toán, tiếng Việt có giá 173.400 đồng.

Phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cũng cho biết, ngoài sách giáo khoa, nhà trường còn có rất nhiều sách bổ trợ, tài liệu hỗ trợ học tập… Nếu mua chung thì số tiền sẽ cao như một triệu đồng. Tuy nhiên, sách giáo khoa, bài tập, sách tham khảo và một số tài liệu học tập không được giải thích cặn kẽ.

Xem Thêm : LỜI MỞ ĐẦU CHO BÀI BÁO CÁO

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới năm thứ nhất. Giá mỗi bộ sách cũng đã được công khai minh bạch. Căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương, nhà trường sẽ phối hợp với cha mẹ học sinh lựa chọn bộ sách phù hợp. Ngoài sách giáo khoa chính còn có sách tham khảo và bài tập tự chọn. Phụ huynh có thể mua tại Nhà Sách Thị Trường.

Theo một số phụ huynh có con học tiểu học, danh sách hàng chục cuốn sách có thể là sơ suất của giáo viên, nhà trường nhưng cũng có thể do “nhập nhèm” do nhà trường thiếu hướng dẫn, giải thích. sẽ xảy ra tình huống phụ huynh mua nhiều sách khác nhau theo thể loại.

Điều này dẫn đến tốn kém và lãng phí nếu sách đã mua không được sử dụng. Hầu hết các bậc cha mẹ hiểu sai danh sách kiểm tra là phải có cho việc học tập. Do đó, hãy nhớ hỏi kỹ giáo viên lớp hoặc trường trước khi mua.

Cha mẹ khó tính thêm gánh nặng

Trước đó, khi công bố giá sách giáo khoa, các nhà xuất bản cũng giải thích lý do giá sách lớp 1 năm học 2020-2021. Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, SGK lớp 1 gồm 9 hoặc 10 cuốn cho 8 môn học bắt buộc – nhiều hơn SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn. Phí này bao gồm nhuận bút; chi phí biên tập, thiết kế, minh họa, xuất bản, đọc phản biện, đánh giá đề cương chi tiết, bài văn mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm…

Xem Thêm : Ca Sĩ Ngọc Sơn Và Biệt Thự 5 Triệu Đôla

Việc nhiều nhà xuất bản tham gia xuất bản một cuốn sách làm phát sinh chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing), như: chi phí tổ chức ra mắt sách tại địa phương; chi phí đào tạo giáo viên; chi phí in ấn sách biếu và vận chuyển đến các cơ sở giáo dục; chi phí quảng cáo phí…

Gs.ts Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, bày tỏ sự lo lắng với các bậc phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay khi cho biết NXB đã tổ chức xuất bản bộ sách . Những sách, bộ đã duyệt, sau này các nơi sẽ phải mua những sách đó. Bộ Giáo dục nên viết bộ sách giá rẻ cho vùng khó khăn, phụ huynh lựa chọn. Tại đây, các đơn vị kinh doanh viết, in, phát hành sách và giá sách không thể rẻ, phụ huynh ít có sự lựa chọn.

Sách giáo khoa được duyệt cho thấy địa phương càng qua nhiều khâu thẩm định, tuyển chọn thì giá càng cao chứ không phải hạ. Để tạo điều kiện cạnh tranh, Bộ GD-ĐT nên xây dựng phương án đối với địa phương Mua bản quyền, tự tổ chức in ấn tài liệu, giáo trình, tiết giảm chi phí, phù hợp với thực tế địa phương. Sách sẽ có xu hướng tăng do nhiều khoản chi phí, phụ huynh khó tính thêm gánh nặng” – gs .ts pham sẽ chia sẻ thêm nội dung.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường không được ép học sinh mua sách tham khảo, sách bổ trợ. Không một đơn vị hay cá nhân nào được ép buộc sinh viên mua tài liệu tham khảo. Bộ GD-ĐT cho biết, theo phương án giáo dục phổ thông mới (năm học 2020-2021), sách giáo khoa lớp 1 mới gồm 8 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn, gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự giác. , Tự nhiên-Xã hội , thể thao, hoạt động thực hành, âm nhạc, nghệ thuật và sách tiếng Anh tự chọn.

Quảng An

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền