Phụ huynh “choáng váng” vì bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn

sách giáo khoa lớp 1 bao nhiêu tiền

Cha mẹ lo mua sách cho con

Đầu năm học 2020-2021, một số trường công bố giá sách giáo khoa lớp 1 cao tới 700.000-800.000 đồng/bộ, hàng chục tập khiến nhiều phụ huynh bất ngờ. Trong số đó, ngoài sách giáo khoa khoa học chính, hàng loạt sách bài tập, sách tham khảo cũng được “xách theo”.

Một số phụ huynh một trường tiểu học ở quận 8, TP.HCM cho biết con họ năm nay sẽ vào lớp 1. Họ cho rằng sách cho lớp 1 của chương trình mới năm nay quá đắt. Tổng giá bộ sách này là 807.000 đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, sách bài tập, vở bài tập và bảng viết…

Đắt nhất là bộ sách tiếng Anh i-learning smart start giá 146.000 đồng/cuốn và 1 bộ sách bài tập toán, tiếng Việt có giá 173.400 đồng.

Xem Thêm : Hàn Quốc và chiến lược chiếm lĩnh nền nghệ thuật giải trí thế giới

Phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cũng cho biết, ngoài sách giáo khoa, nhà trường còn có rất nhiều sách bổ trợ, tài liệu hỗ trợ học tập… Nếu mua chung thì số tiền sẽ cao như một triệu đồng. Tuy nhiên, sách giáo khoa, bài tập, sách tham khảo và một số tài liệu học tập không được giải thích cặn kẽ.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới năm thứ nhất. Giá mỗi bộ sách cũng đã được công khai minh bạch. Căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương, nhà trường sẽ phối hợp với cha mẹ học sinh lựa chọn bộ sách phù hợp. Ngoài sách giáo khoa chính còn có sách tham khảo và bài tập tự chọn. Phụ huynh có thể mua tại Nhà Sách Thị Trường.

Theo một số phụ huynh có con học tiểu học, danh sách hàng chục cuốn sách có thể là sơ suất của giáo viên, nhà trường nhưng cũng có thể do “nhập nhèm” do nhà trường thiếu hướng dẫn, giải thích. sẽ xảy ra tình huống phụ huynh mua nhiều sách khác nhau theo thể loại.

Điều này dẫn đến tốn kém và lãng phí nếu sách đã mua không được sử dụng. Hầu hết các bậc cha mẹ hiểu sai danh sách kiểm tra là phải có cho việc học tập. Do đó, hãy nhớ hỏi kỹ giáo viên lớp hoặc trường trước khi mua.

Cha mẹ khó tính thêm gánh nặng

Xem Thêm : [Bảng giá] Chi phí quảng cáo Google Adwords – Fago Agency

Trước đó, khi công bố giá sách giáo khoa, các nhà xuất bản cũng giải thích lý do giá sách lớp 1 năm học 2020-2021. Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, SGK lớp 1 gồm 9 hoặc 10 cuốn cho 8 môn học bắt buộc – nhiều hơn SGK hiện hành từ 3 đến 4 cuốn. Phí này bao gồm nhuận bút; chi phí biên tập, thiết kế, minh họa, xuất bản, đọc phản biện, đánh giá đề cương chi tiết, bài văn mẫu, bản thảo; chi phí dạy thực nghiệm…

Việc nhiều nhà xuất bản tham gia xuất bản một cuốn sách làm phát sinh chi phí cho các hoạt động triển khai thị trường (marketing), như: chi phí tổ chức ra mắt sách tại địa phương; chi phí đào tạo giáo viên; chi phí in ấn sách biếu và vận chuyển đến các cơ sở giáo dục; chi phí quảng cáo phí…

Gs.ts Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, bày tỏ sự lo lắng với các bậc phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay khi cho biết NXB đã tổ chức xuất bản bộ sách . Những sách, bộ đã duyệt, sau này các nơi sẽ phải mua những sách đó. Bộ Giáo dục nên viết bộ sách giá rẻ cho vùng khó khăn, phụ huynh lựa chọn. Tại đây, các đơn vị kinh doanh viết, in, phát hành sách và giá sách không thể rẻ, phụ huynh ít có sự lựa chọn.

Sách giáo khoa được duyệt cho thấy địa phương càng qua nhiều khâu thẩm định, tuyển chọn thì giá càng cao chứ không phải hạ. Để tạo điều kiện cạnh tranh, Bộ GD-ĐT nên xây dựng phương án đối với địa phương Mua bản quyền, tự tổ chức in ấn tài liệu, giáo trình, tiết giảm chi phí, phù hợp với thực tế địa phương. Sách sẽ có xu hướng tăng do nhiều khoản chi phí, phụ huynh khó tính thêm gánh nặng” – gs .ts pham sẽ chia sẻ thêm nội dung.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường không được ép học sinh mua sách tham khảo, sách bổ trợ. Không một đơn vị hay cá nhân nào được ép buộc sinh viên mua tài liệu tham khảo. Bộ GD-ĐT cho biết, theo phương án giáo dục phổ thông mới (năm học 2020-2021), sách giáo khoa lớp 1 mới gồm 8 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn, gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự giác. , Tự nhiên-Xã hội , thể thao, hoạt động thực hành, âm nhạc, nghệ thuật và sách tiếng Anh tự chọn.

Quảng An

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!