Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

Nộp thuế đúng hạn là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Không thực hiện nghĩa vụ đúng hạn, nộp phạt quá hạn. Đây là mức độ chi tiết mà các hoạt động quản lý nhà nước được điều chỉnh. Trong các quy định có liên quan, các phương pháp tính toán và kế toán được vạch ra. Các chủ thể có quyền và nghĩa vụ liên quan có thể sử dụng để xác định giá trị thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cơ sở pháp lý:

– Luật quản lý thuế 2019;

– Nghị định số 126/2020/nĐ-cp quy định chi tiết một số quy định của luật quản lý thuế;

– Thông tư 80/2021/tt-btc.

1. Phí trễ hạn:

Điều 42 Khoản 1 Nghị định-Luật số 125/2020/nĐ-cp quy định về tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính về thuế như sau:

“Các đơn vị, cá nhân chậm nộp tiền phạt do vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn và các vi phạm hành chính khác sẽ bị phạt tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày trên số tiền phạt nộp quá hạn.”

Trong số đó, số ngày tính phí chậm được xác định theo hệ thống quy định, bao gồm cả ngày lễ và ngày nghỉ. Điều này thiết lập trách nhiệm đảm bảo rằng thuế được thanh toán đúng hạn. Thời hạn phạt quá hạn tính từ ngày tiếp theo thời hạn nộp tiền hết hạn và kết thúc vào ngày đơn vị, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước. Do đó, giá trị nghĩa vụ tương ứng được tính toán.

Phân biệt giữa phí trễ hạn và phí trễ hạn

– Phí trễ hạn:

Người nộp thuế không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế quá hạn. Do đó, thời gian quá hạn được tính vào lãi chậm trả.

+Trường hợp áp dụng: phán quyết thời điểm người nộp thuế chậm nộp thuế.

+ Tỷ lệ xuất chi: 0,03%/ngày dựa trên số tiền phí trả chậm.

+Căn cứ pháp lý: Điều 59 Luật quản lý thuế 2019

Xem Thêm : Mẫu Đơn Xin Giảm Án Tù

– Phí phạt chậm vi phạm hành chính thuế:

Xác định là hành vi vi phạm hành chính về thuế. Để thực hiện các hoạt động, nghĩa vụ cá nhân và tổ chức tương ứng.

+ Trường hợp áp dụng: Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế. Khi hết thời hạn thanh toán tiền bồi thường thiệt hại đã định mà bên có nghĩa vụ không thanh toán đủ. Do đó, việc kéo dài thời gian thực hiện được tính vào tiền lãi chậm nộp.

+ Tỷ lệ thanh toán: 0,05%/ngày dựa trên phí phạt chậm thanh toán.

+ Cơ sở pháp lý: Điều 42 Nghị định-Luật số 125/2020/nĐ-cp.

2. Thời điểm tính phí chậm nộp:

Thời điểm tính lãi phạt quá hạn được tính liên tục và nộp cho ngân hàng kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền lãi phạt quá hạn quy định tại khoản 1 Điều này đến ngày trước khi tiền thuế quá hạn, tiền phạt quá hạn được phát sinh. trả. Sổ cái nhà nước. Tức là được xác định từ ngày kết thúc kỳ tính thuế nhưng không thực hiện được nghĩa vụ. Tiền chậm nộp tính từ ngày đầu tiên đến ngày hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Người nộp thuế tự xác định số tiền phạt nộp quá hạn nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đây là số tiền được xác định dựa trên số tiền thuế chưa nộp, tính theo tỷ lệ phần trăm tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo giá trị thanh toán thực tế đối với thời gian chậm thanh toán sẽ cao hơn nếu thanh toán đúng hạn.

Trường hợp người nộp thuế nộp thừa tiền thuế, tiền phạt quá hạn, tiền phạt thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật quản lý thu thuế 2019.

Trường hợp người nộp thuế chưa nộp tiền thuế, tiền phạt quá hạn, tiền phạt trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế thì cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế số tiền thuế, tiền phạt. Số ngày thanh toán bị trì hoãn. Thông báo chính thức được ban hành để người nộp thuế có thể xác định nghĩa vụ cụ thể của họ. Điều này cũng đảm bảo các nghĩa vụ thuế còn lại được thanh toán trong thời gian sớm nhất, tránh ảnh hưởng đến các quyền lợi khác.

3. Phương thức trả chậm:

Công thức tính phí trả chậm như sau:

– Tỷ lệ phí trễ hạn:

Theo Điều 59 Khoản 2 Luật Quản lý thuế, mức tính lãi chậm nộp và thời gian chậm nộp như sau:

+Lãi suất chậm trả là 0,03%/ngày, tùy theo số tiền chậm trả;

Số tiền phạt chậm nộp = số tiền chậm nộp x số tiền lãi chậm nộp x số ngày chậm nộp

Nhưng theo 130/2016/tt-btc Điều 3 khoản 3 thì mức phạt chậm nộp từ ngày 01/07/2016 sẽ khác. Qua đó xác định cụ thể nghĩa vụ nợ thuế kéo dài. Thể lệ cụ thể như sau:

4. Cách tính phí phạt nộp chậm:

Xem Thêm : Những tựa phim hoạt hình về đề tài tiền sử thú vị nhất – GameK

Các khoản thanh toán thuế trễ được gửi vào tài khoản 811 – một khoản phí khác, vì đây cũng là một khoản phí kinh doanh. Các quy tắc được thống nhất trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Để có thể thực hiện các nghĩa vụ của công ty theo đúng quy định và thủ tục do nhà nước ban hành.

Theo quy định tại Điều 4 Văn bản số 96/2015/tt-btc đã được sửa đổi, bổ sung điểm 2.36 Khoản 2 Điều 6 Văn bản số 78/2014/tt-btc thì nộp quá hạn là bị phạt vi phạm hành chính . Trên cơ sở xác định việc thực hiện nghĩa vụ thì tính lãi theo số tiền chậm nộp. Nó có thể đảm bảo hiệu quả việc thực hiện nghĩa vụ trả phí trễ hạn. Cũng như mang lại giá trị tính thuế cao hơn so với việc nộp thuế đúng hạn.

Do đó, tiền lãi chậm nộp không được coi là khoản chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Kế toán cần loại bỏ chi phí này để tính đúng số tiền phải nộp. Phản ánh chính xác giá trị nghĩa vụ thực tế trên cơ sở báo cáo tài chính và công việc nghiệp vụ của kế toán.

Ngoài tiền chậm đóng, tiền chậm đóng BHXH còn được tính vào khoản mục chi phí khác. Các khoản phí này là bắt buộc và không được sử dụng với ý nghĩa là thu nhập kinh doanh. Nó cũng không liên quan đến việc tìm kiếm lợi ích đầu tư hoặc kinh doanh. Tất nhiên, nó sẽ không được coi là chi phí chịu thuế.

Dưới đây là cách tính tiền phạt nộp thuế chậm:

– Để phản ánh tiền phạt chậm nộp, ghi:

+ Nợ TK 811 – Chi phí khác.

+ Có tài khoản 3339 – Phí, lệ phí và các khoản thu khác.

– Khi nộp NSNN ghi:

+ Nợ TK 3339 – Phí, lệ phí và các khoản phải nộp.

+ có tài khoản 111, 112.

– Lưu ý: Phí trả chậm cuối kỳ chuyển tiền:

+ Nợ TK 911 – Xác định kết quả kinh doanh

+ Có TK 811 – Phí khác

Trong số đó, luật pháp và các quy định xác định phương pháp, phương pháp và tài khoản kế toán. Kế toán doanh nghiệp cần thực hiện các nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền

Car Parking Multiplayer MOD APK (2000 HP, Tiền, Mở khóa Full) v4

car parking mod tiền