Tài Chính

Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bạn đang quan tâm đến Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

(ssi.com.vn) nếu ai đó hỏi bạn có “chơi thị trường chứng khoán không”, hãy trả lời ngay là “không”. Nhiều người đã mắc sai lầm khi nghĩ chơi chứng khoán thay vì đầu tư, chỉ với một chi tiết nhỏ thôi cũng tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn quản lý tài chính cá nhân và ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của bạn.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Khi tham gia thị trường với tư duy chơi game, bạn sẽ luôn đưa ra quyết định để đáp ứng nhu cầu chơi game của mình bất cứ lúc nào. Và bạn có biết rằng trong đầu tư chứng khoán, 100% sẽ thất bại khi không được kỷ luật nghiêm minh theo những quy tắc đã đặt ra. vì vậy nếu bạn không muốn mất tiền, hãy đảm bảo coi thị trường chứng khoán là một kênh kiếm tiền nghiêm túc và loại bỏ ý nghĩ “chơi thị trường chứng khoán” vì nó giống như bạn đang đánh bạc và bạn ‘ chắc chắn là một nhà đầu tư, không phải một người chơi.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Để bắt đầu đầu tư, bạn cần thực hiện theo trình tự 4 bước cơ bản sau:

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

tôi. cách mở tài khoản chứng khoán

Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán.

 • Mở tài khoản chứng khoán ở đâu? // www .ssi.com.vn / khach-hang-ca-nhan / mo-tai-khoan

Cung cấp địa chỉ thường trú, email và điện thoại mà bạn thường xuyên sử dụng, vì đây sẽ là địa chỉ mà công ty môi giới sẽ gửi thông tin. sau đó đăng ký dịch vụ và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng.

 • Mở tài khoản chứng khoán với công ty nào? Trước tiên, bạn nên chú ý đến phí giao dịch mà công ty chứng khoán thu. Phí giao dịch là khoản phí do công ty chứng khoán thu trên mỗi giao dịch mua hoặc bán thành công của bạn. Thứ hai, bạn cần chú ý đến tỷ lệ ký quỹ cho phép và lãi suất của khoản vay ký quỹ. Đây là lãi suất trong trường hợp bạn muốn vay tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu.
 • chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán: ngay sau khi mở tài khoản, bạn sẽ được cung cấp số tài khoản và hướng dẫn chuyển tiền. tài khoản chuyển khoản là tài khoản của công ty chứng khoán mở tại một ngân hàng nhất định. thông tin này sẽ có trong hướng dẫn thanh toán.
 • Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư: từ 500.000 vnd bạn có thể bắt đầu mua / bán.

ii. những quy định cần biết trước khi mua bán cổ phiếu

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

tại Việt Nam, hiện có 3 sở giao dịch chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (vòi), sở giao dịch chứng khoán hà nội (hnx) và sàn giao dịch chứng khoán upcom. upcom là viết tắt của cụm từ thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết: nơi giao dịch các công ty đại chúng chưa niêm yết nên về bản chất, upcom không được coi là sàn giao dịch.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

tất cả các tầng đều mở cửa các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ và tết của ngân hàng. giờ giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45. kể cả thời gian nghỉ trưa từ 11 giờ 30 sáng đến 1 giờ trưa.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Tham khảo: CHIỀU CAO CỦA ĐỘI TUYỂN BÓNG CHUYỀN NỮ VIỆT NAM

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra trong 15 phút đầu và 15 phút cuối cùng của ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của ngày giao dịch. trong các phiên giao dịch này, giá mở / đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà khối lượng khớp lệnh cao hơn. Lệnh ato (lúc mở) và atc (lúc đóng) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là hai loại lệnh chỉ có khối lượng, không có giá cố định và được ưu tiên lấp đầy trước tất cả các loại lệnh khác. lệnh mua / bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải đợi hết 15 phút. giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên trước đối với hai sàn giao dịch vòi và hnx.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Xem Thêm : Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Tiền giấy &aposkhông yêu dân&apos của Hồ Quý Ly

Phiên khớp lệnh liên tục là phiên giao dịch mà các lệnh mua / bán sẽ được khớp ngay sau khi vào hệ thống. loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh lo (lệnh giới hạn, lệnh giới hạn). Lệnh thấp là lệnh mua hoặc bán ở một mức giá cụ thể (giá bạn đặt) hoặc cao hơn.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Ngoài lệnh ato, atc, lo, còn có một số loại lệnh cũng được sử dụng trong các phiên khớp lệnh liên tục như mp, mtl, mok, mak … nhưng đối với người mới bắt đầu chỉ cần hiểu và biết cách thực hiện bằng 3 loại lệnh ato, atc và lo là đủ.

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

iii. cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

Giống như bất kỳ giao dịch hàng hóa nào khác, Bảng giá chứng khoán liệt kê giá và khối lượng của từng chỉ số và chỉ số chứng khoán, được phân biệt bằng các màu cơ bản:

 • màu vàng: màu của giá tham chiếu
 • màu tím: màu của trần nhà
 • màu xanh lam: màu của sàn nhà
 • màu xanh lục: được áp dụng khi giá khớp lệnh cao hơn giá tham chiếu
 • màu đỏ: áp dụng khi giá khớp lệnh thấp hơn giá tham chiếu
 • ul>

  giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) được phép mua / bán trong phiên giao dịch đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi tầng là khác nhau, vì đối với sàn ống mềm, giá trần và giá sàn được tính + – 7% so với giá tham chiếu. o + -7% là biên độ giao dịch tối đa được phép trên sàn vòi. đối với sàn giao dịch hnx, con số này là + -10%.

  Ngoài ra còn có 2 thông tin rất quan trọng khác trong bảng giá mà bạn cần lưu ý, bao gồm:

  • chỉ số thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. thị trường tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch. Các chỉ số phổ biến, như ví dụ về bảng giá ở trên, bao gồm:
  • vn-index – đây là chỉ số tổng hợp của tất cả các cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán
  • vn30-index – đây là chỉ số tổng hợp lớn nhất của 30 cổ phiếu (thường được tính theo thị trường cap) được giao dịch trên sàn giao dịch
  • vnxallshare: đây là chỉ số tổng hợp của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch vòi và sàn hnx
  • chỉ số hnx: đây là chỉ số tập hợp của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên hnx li>
  • upcom: Đây là tập hợp tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên upcom
  • Giao dịch ở nước ngoài: Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam, dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến biến động giá cổ phiếu. do đó, hoạt động mua / bán của nhà đầu tư nước ngoài là rất quan trọng đối với cổ phiếu bạn quan tâm. Nếu chứng kiến ​​nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày thì đó có vẻ là một dấu hiệu tích cực. ngược lại, nếu các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ra, hãy cẩn thận và tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

  iv. những điều cơ bản về chứng khoán bạn cần biết

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  sau 3 bước trên là bạn đã có tài khoản kinh doanh rồi, bạn đã hiểu “luật chơi”, bạn đã biết cách xem bảng giá … nhưng nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ thì sẽ như lao vào vào chiến trường bằng cả hai tay không trong khi kẻ thù sử dụng súng máy. do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức tối thiểu và sau đây là 4 điều bạn cần hiểu:

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  1. tại sao bạn nên sở hữu cổ phiếu?

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là công cụ để tạo ra dòng thu nhập thụ động bên cạnh các kênh đầu tư khác …

  Tham khảo: Tải MODERN Warship MOD (Vô hạn tiền, Đạn, Bất Tử) 0 APK

  Xem Thêm : Sao kê từ thiện: Thủy Tiên khóc, Đàm Vĩnh Hưng dọa kiện, Trấn Thành tung sao kê – Tuổi Trẻ Online

  Nếu bạn đang xem xét cổ phiếu từ góc độ đầu tư, hãy coi việc sở hữu cổ phiếu là quyền sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. thì việc xác định điểm mua hàng sẽ có 3 bước cơ bản:

  • Bước 1 – Chọn Doanh nghiệp – Đó là một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có đội ngũ lãnh đạo giỏi. bạn có thể bắt đầu với cổ phiếu bluechip.
  • bước 2: tìm hiểu cách định giá công ty bằng cách áp dụng p / e, p / b, p / cf, ev / ebitda ..
  • bước 3: Mua khi giá thị trường thấp hơn định giá 30 – 50%.

  2. khi nào bán cổ phiếu?

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  Tất cả chúng ta đều là con người và việc mắc sai lầm, chẳng hạn như khi đầu tư là điều dễ hiểu. tuy nhiên, điều quan trọng cần làm là đảm bảo rằng tỷ lệ đặt đúng (thắng) của bạn cao hơn tỷ lệ sai (thua). Ngoài ra, số tiền thu được từ những lần bạn đánh trúng lớn hơn số tiền mất đi từ những lần bạn mắc lỗi.

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  Để làm điều này, hãy ngừng suy nghĩ đầu cơ, mua thấp và bán cao trước khi bắt đầu bất kỳ giao dịch nào. suy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị của nó trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  đầu tư vào thị trường chứng khoán là sự kết hợp của 50% khoa học và 50% nghệ thuật. bạn sẽ không có công thức chính xác 100% để giành chiến thắng vì bạn không thể đoán trước được tương lai. vì vậy điều đầu tiên cần làm là giảm thiểu khả năng mắc sai lầm.

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  3. Đâu là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến những sai lầm khi đầu tư vào cổ phiếu?

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  trước tiên, bạn không biết mình đang làm gì. Có phải cá cược tiền của tôi vào thứ mà tôi không hiểu như đánh bạc không?

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. đây là 50% nghệ thuật đầu tư vào cổ phiếu. Mỗi ngày, bộ não của bạn chứa quá nhiều thông tin. cộng với sự bàng hoàng của đám đông, của bạn bè, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý.

  Bạn đang xem: Cách chơi chứng khoán việt nam

  4. 5 Lý do Quan trọng Tại sao Bạn Nên Cân nhắc Bán Cổ phiếu

  Tham khảo: Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank có bị phạt không? – Taichinhz

  • phát hiện ra bạn đã mắc sai lầm khi định giá / định giá cổ phiếu
  • công ty đã suy giảm các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đáp ứng các tiêu chí đầu tư của bạn
  • bạn lo lắng về việc mất ăn mất ngủ vì khoản đầu tư của mình
  • bạn cần tiền và phải rút khoản đầu tư của mình sau 1-3 năm
  • bạn tìm kiếm một cổ phiếu khác có thể mang lại lợi nhuận cao hơn
  • li>

  Nguồn: https://firstreal.com.vn
  Danh mục: Tài Chính

  Vậy là đến đây bài viết về Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button