Chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng, hiệu quả | VTV.VN

Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn hay nới lỏng hơn?

Thắt chặt hay nới lỏng? Đối với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới hiện nay, đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Lạm phát leo thang là do nới lỏng, còn thắt chặt quá sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế. Đối với Việt Nam, đây cũng là chủ đề được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Để kiểm soát lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất nhưng số ngân hàng trung ương có thể bán trái phiếu chính phủ để thu tiền về là không nhiều, đây là tín hiệu cho thấy lạm phát chưa thể giảm nhanh.

Theo Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (wb) tại Việt Nam, chính sách tiền tệ sẽ cần phải thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát tăng lên ngưỡng 4% như mục tiêu của Việt Nam, nhưng đồng thời cũng cần phải gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ để giảm kỳ vọng lạm phát.

“Chính sách tiền tệ cần tiếp tục tập trung vào lạm phát, không nới lỏng; đảm bảo tính thống nhất của các công cụ lãi suất, trần tăng trưởng tín dụng và tỷ giá hối đoái”, ông Việt đánh giá.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng, lạm phát tuy giảm chậm nhưng xu hướng giảm là rõ ràng, có thể nới lỏng kiểm soát lạm phát, tăng nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Xem Thêm : Đăng ký nguyện vọng 2022 có mất phí không?

“Cần nới lỏng kiểm soát lạm phát, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, tăng khả năng thu hồi nguồn lực cho các doanh nghiệp này, lấy lại đà phát triển, tạo thế và lực đứng vững, nếu kinh tế thế giới rơi vào lạm phát, khủng hoảng. Chúng tôi cũng có thể giữ thị trường nội địa”, Huang Wenqiang, phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

Vì vậy, tính linh hoạt của nguồn tài trợ tín dụng cũng là vấn đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm.

“Một là lĩnh vực sản xuất vận hành; hai là bất động sản, đặc biệt là nhà ở công nhân, nhà ở an sinh xã hội và bất động sản khu công nghiệp. Con số 14% này không tính đến tháng này. So với tháng 3 năm ngoái ở ba năm qua, 14% có thể Tăng 14,3% trong một tháng và giảm 12-13% trong vài tháng,” ông Local Currency cho biết.

Để chia sẻ gánh nặng cung ứng vốn cho hệ thống ngân hàng, nhiều chuyên gia cũng đề xuất cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về trái phiếu doanh nghiệp.

Đồng tiền Việt Nam được coi là ổn định nhất khu vực, chỉ mất giá hơn 2,2% so với đầu năm. Còn các đồng tiền trong khu vực mất giá từ 5% đến khoảng 10%.

Dù Fed hay Ngân hàng Trung ương châu Âu chọn chính sách diều hâu (thắt chặt tiền tệ), còn Trung Quốc chọn ôn hòa hơn (nới lỏng), thì thành công của Việt Nam không nằm ở hai thái cực này mà ở sự điều hành các công cụ một cách linh hoạt và thận trọng. Đây cũng là chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Thành nhấn mạnh tại cuộc họp mới đây.

“Trạng thái vận hành không đột ngột, không giật cục, không buông lỏng, không chặt chẽ, đây là nguyên tắc, nếu thực hiện có hiệu quả thì chúng ta tiếp tục vận hành theo phương hướng đó, tức là chúng ta phải duy trì ổn định, phải vững vàng, nhất quán trong quá trình chuyển đổi đầy sóng gió, chủ động trong thế bị động cần có các công cụ để kiểm soát nguy cơ suy thoái, khủng hoảng là thuộc tính tự nhiên của kinh tế thị trường và xây dựng tuyến phòng thủ hợp tác để cạnh tranh kinh tế quốc tế lành mạnh . Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, tôi cho rằng 5 nguyên tắc này rất quan trọng trong điều hành”, Thủ tướng Phạm Minh Trung nhấn mạnh.

Xem Thêm : Phát hành tiền là gì? Quy định, chủ thể và nguyên tắc phát hành tiền

Vì sao Moody’s nâng hạng tín nhiệm Việt Nam?

Cũng trong ngày 14/9, trong chuyến thăm Việt Nam của đại diện Moody’s, cơ quan này vừa nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, điều hành hài hòa, hợp lý, linh hoạt và có năng lực. Chính sách tiền tệ cũng là một trong những yếu tố then chốt được đánh giá cao.

Đối với việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Nishad Majmudar, chuyên gia cao cấp của Moody’s giải thích: “Trước hết, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, sức hấp dẫn FDI thậm chí còn tốt hơn khu vực, thậm chí trong những năm bất ổn thế giới vừa qua Thứ hai, những cải thiện trong chính sách tài khóa, quản lý nợ công và chuyển hướng sang các nguồn vốn vay chi phí thấp trong nước.

Khi đánh giá về chính sách kiểm soát lạm phát của Việt Nam, ông Nishad Majmudar cho rằng, nhờ tỷ giá ổn định nên lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát tốt. Cắt giảm thuế và phí, ổn định dầu mỏ và ngũ cốc.

“Tôi cho rằng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu lạm phát dưới 4% trong năm nay và năm sau nhờ thế mạnh là nước xuất khẩu lương thực”, đại diện của Moody’s nhận xét.

Thắt chặt hay nới lỏng? Tăng trưởng hay Lạm phát? Đây có thể là những câu hỏi khó, nhưng cũng là những mục tiêu kép luôn song hành với nhau. Câu trả lời được Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là quản lý phải thực dụng, trên cơ sở kinh tế – kỹ thuật, ổn định chính trị – xã hội, có tính nghệ thuật, linh hoạt, phù hợp và hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam qua Truyền hình trực tuyến và vtvgo!

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!