Quẻ 36: Địa Hỏa Minh Di – Kinh dịch – Cổ Học

|:|::: thổ hỏa minh di (明夷 minh yí)

Quẻ Minh Nghi ming2 yi2 hay còn gọi là Minh Nghi ming2 yi2, là quẻ thứ 36 của Kinh Dịch.

* Con ma bên trong là ☲ (|:| từ li2) ly hay lửa (lửa).

* Quái vật ngoài hành tinh là ☷(::: kun1) khôn ngoan hoặc trái đất.

Giải thích: Hoang dã. đau đớn. Đau, ốm, buồn, đau lòng, ít đau hơn. Tượng Mãn kinh kinh hoàng: Con đường đầy chông gai.

Tiến lên có lúc đau, cho nên lần sau tới minh di. di [夷] nghĩa là bị thương.

Thán từ

Minh Nghi:

minh di: loi cien trinh.

Bản dịch: Ánh sáng mất đi, khổ đau phải chịu, chính nghĩa được lợi ích.

Giảng: Quẻ này đối với quẻ trước, mặt trời (ly) rơi xuống đất (khôn) thì sáng mà hư, tối thì tối (minh di).

Quân tử gặp muôn vàn khó khăn trong những năm bấp bênh này, chỉ có con đường giữ gìn trinh tiết mới có lợi. Muốn đạt được điều này, trong lòng phải có đức, bề ngoài hiền hòa, giống như tượng quẻ, nội ma có giáo, ngoại ma có trí. Văn vương bị vua nghi ngờ, bị giam vào ngọc bội.

Không chỉ bề ngoài phải ngoan ngoãn, đôi khi còn phải che giấu sự khôn ngoan của mình, nhưng trong lòng vẫn phải có ý chí của mình, giống như hoàng tử trụ cột. Ông không tin vào tôn giáo, vì vậy ông phải giả điên và làm nô lệ để tránh bị giết, hy vọng có cơ hội xây dựng lại nhà An, khi nhà An sụp đổ, ông không chết với Zhu, cũng không đi nước ngoài. Võ Vương – con của Văn Vương – đã phá bỏ các chức quan, tôn ông làm phụ tử, từ chối không được mời giúp nước, sau này Ngô Vương rời bỏ triều đình, thành lập một quốc gia độc lập. Vì vậy, để duy trì ý chí của mình, người mẹ đã che giấu trí tuệ của mình để không làm mất đi dòng máu của An Gia (thời kỳ trở lại, thời kỳ giận dữ của đứa trẻ bên trong – câu chuyện).

Chuyện lớn kể rằng, một người quân tử khi gặp Minh Đế, muốn thống lĩnh thiên hạ nên dùng kỹ để xem (dùng thú nhận), tức là dùng thủ đoạn để tiểu nhân bỏ qua, giả vờ không biết , kẻo họ nghi ngờ bạn, hãy nói cho họ biết ý của họ, và bạn sẽ biết. Có vẻ như tác giả của “Da Hua Ji” muốn sử dụng phương pháp của Han Fei.

Tự hào

Xem Thêm : Xem bói, chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo phong thủy

1. : , , , , ,

Thuộc tính: minh di, vu phi lợi hại truyền kỳ. Chuyến đi của một quý ông,

<3

Dịch: Hào 1, Dương: Vào ngày nhiều mây (bị hư ánh sáng), hào này giống như con chim muốn bay nhưng lại cụp cánh. Quân tử vừa thấy cơ hội liền rời đi, tuy rằng không có tiền, nhịn đói ba ngày, nhưng đi tới đâu cũng gặp lão gia tử, bị lão gia tử phê bình.

Truyền thuyết: Vào những năm đầu của Minh Đế, khi một quân tử gặp phải một thế giới đen tối, anh ta đã hại người như chim rụng cánh. Cách xử lý là bỏ đi ngay, chẳng khác gì bỏ nước Việt để trị tội, vì biết vua nước Việt bị kết án, các ngươi sẽ nghi ngờ và hại thần, để tránh nguy cơ bị giết như một người chồng vĩ đại. .

2. : , , , ,

lục nhị: minh di, di du di, cổ đại, sử mã, cát tường.

<3

Giảng: Hào này bị ma lực bên trong (trí tuệ) chi phối, được lòng trung nghĩa, chính trực, là bậc quân tử có tài. Trên đùi trái, nhưng sẽ mau chóng lành lại, nhưng giống như một con ngựa dũng mãnh.

Không sao vì nó là trung tâm và chính, nhưng vẫn tuân theo (vì nó hợp lý) các quy tắc.

“Sử dụng mã phủ” r. wilhelm giảng: sẽ dùng sức mạnh của một con ngựa mạnh mẽ để giúp người khác thoát khỏi nguy hiểm, j. Leger dịch là: tự cứu mình với sự trợ giúp của một con ngựa khỏe. Chúng tôi đi theo chu hi và phan bội châu.

3. : , , , , ,

<3

Bản dịch: Rãnh số 3, Dương: Khi bị thương nhẹ, hãy xuống phía nam và bắt đầu sỏ, nhưng bạn không được vội vàng và kiên trì.

Giảng: Hào này ở đầu nội quái rất khôn, cương, thuộc dương nên mạnh, ứng với hào âm ở đầu quẻ (ngoại quái), hào này là cực kỳ đen tối. Nó sẽ làm hỏng âm thanh đó. Liên tục phái quân tuần tra phía nam (nam thú: Pan Peizhu nói là dẫn quân đi phản loạn) sẽ bắt được đầu sỏ phản loạn. Nhưng anh ấy mạnh mẽ và nóng nảy, vì vậy chúng tôi phải thuyết phục anh ấy: đừng lo lắng, bạn phải đi đúng hướng.

Xem Thêm : Quẻ 10: Thiên Trạch Lý – 64 Quẻ Dịch – Cổ Học

4. : , ,

Bộ tứ số 6: Đi vào võ thuật và chiến đấu, tìm kiếm Hoàng đế Zhitan của triều đại nhà Minh và Li Ding Ding từ Wu.

Dịch: rãnh 4, âm: như ở bụng bên trái (nghĩa là chỗ tối); tâm phiền muộn (minh di) là bỏ nhà ra đi.

: Hào này mềm, vào thời Minh, nhưng đã qua quẻ ly mà vào quẻ khôn, tức là rời chỗ sáng mà vào chỗ tối, cho nên giống như đi về phía trái của bụng. Nhưng hào này là dương (âm trong âm) nên có thể rút chân ra khỏi cảnh khốn cùng đó: ra khỏi nhà, tức là rời xa cảnh đó, mặc vào.

Đây là cách hiểu của Phan Bội Châu. Tôi thừa nhận tôi không thể nhìn thấy vinh dự.

5. : ,

Lục ngũ: chí minh di, lỗi trinh.

Dịch: Rãnh số 5, âm: Ông Côzi khi giống như Âm (minh di), bám đúng đường là có lợi.

Phương pháp nói: Thông thường các quẻ khác, quẻ Thiên Trụ 5 là chí tôn, quẻ Minh Đế là chí tôn, thiên chủ 5 là người gần chí tôn nhất. Hào trên cùng là một vị vua rất đen tối, giống như một vị vua trụ cột, và hào thứ năm là một người hàng xóm trung thành, giống như người bạn của anh ta; Vì vậy, duy trì chính thống, bề ngoài giả vờ hôn mê, nhưng trong lòng vẫn tỉnh táo.

6. : , ,

<3

Dịch: đỉnh hào, Âm: không còn tổn thương ánh sáng, lên trời rơi xuống đất.

Truyền giáo: Tianzhu, Yin; cuối thời đại Ming, anh ta là đỉnh cao của ma vương thế giới khác, với địa vị tối cao, nhưng vô cùng kiên trì, vì vậy nó tối tăm mù mịt, không còn chỉ là sát thương nhẹ (minh di), thật hào phóng Nói “vô minh di”. Có tượng bay lên trời (vị trí cao nhất) rồi rơi xuống đất.

***

Quẻ này khuyên kẻ sĩ thời tối tăm xuất gia, hoặc muốn ở lại, Tang hội nắm đúng thời cơ.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tử Vi

Related Posts