Cách hạch toàn tiền đặt cọc – nhận tiền đặt cọc – Kế toán Thiên Ưng

hạch toán đặt cọc tiền thuê nhà

Tôi có phải xuất hóa đơn để nhận tiền đặt cọc không? Cách tính tiền đặt cọc đã nhận, cách tính tiền đặt cọc theo hợp đồng, tiền đặt cọc thuê văn phòng, tiền đặt cọc tiền nhà, tiền đặt cọc mua xe ô tô… Nếu tiền cọc lỗ do vi phạm hợp đồng được tính vào chi phí hợp đồng bằng hiện vật . Kế toán Thiên Ưng sẵn sàng giải đáp những thắc mắc này.

Lưu ý: Đây là tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng, không phải khoản thanh toán trước cho người dùng. Hãy bán nó đi.

– Nếu là ứng trước thì phải hạch toán theo công nợ (131, 331)

vd: Nếu thuê nhà làm văn phòng, giá thuê 10 triệu/tháng, chủ nhà yêu cầu đặt cọc 10 triệu (10 triệu thanh toán cuối hợp đồng), sẽ được trả lại khi kết thúc hợp đồng, hoặc trả sau 1 năm..) Tiền đặt cọc là bao nhiêu? Tiền đặt cọc là gì? Cụ thể: Đặt cọc được quy định theo Điều 328 Bộ luật Dân sự số 91/2015/qh13 ngày 24 tháng 11 năm 2015: “1. đặt cọc là một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác cho bên kia (sau đây gọi là bên đặt cọc) có giá trị khác ((sau đây gọi là bên đặt cọc) trong một thời hạn để đảm bảo việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng 2. Việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì tiền đặt cọc được trả lại hoặc khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng thì tiền đặt cọc thuộc bên đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thoả thuận khác thì bên đặt cọc phải trả cho bên đặt cọc số tiền đặt cọc và số tiền tương đương…”

1. Khi nhận tiền đặt cọc phải xuất hóa đơn:

Theo thông báo chính thức 13675/btc-cst của Bộ Tài chính gửi Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam ngày 14/10/2013:

“Về đối tượng cung cấp dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; thẩm tra, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng; nhận tiền đặt cọc, tạm ứngđể đảm bảo thực hiện hợp đồng Strong>(Tại thời điểm thanh toán, dịch vụ chưa được thực hiện và chưa được thực hiện hợp đồng), nhà cung cấp dịch vụ sẽ không phải xuất hóa đơn gtgt cho khoản đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng này.

Bộ Tài chính trả lời Viện Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, hướng dẫn hội viên và doanh nghiệp thống nhất kiến ​​thức và hành động. “

Theo công văn 68718/ct-ttht ngày 12/10/2018 của Cục Thuế Tp. Hà Nội: “Căn cứ quy định trên, Cục thuế TP.Hà Nội trả lời theo nguyên tắc: Trường hợp khách hàng 53 chuyển khoản vào tài khoản của công tyvà đặt cọctại dự án mua căn hộ chung cư (từ năm 2010 , 2011, 2012), khách hàng Không có hợp đồng mua bán, không có văn bản thỏa thuận việc mua bán căn hộ Công ty không cần xuất hóa đơn gtgt Số tiền 53 khách hàng chuyển vào tài khoản công ty là tiền mua hàng giá thanh toán theo tiến độ công trình hoặc thời hạn thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng với công ty, công ty phải lập hóa đơn theo quy định tại điều này. Thông báo tài chính số 39/2014/tt-btc ngày 31/03/2014, nếu giao dịch thực hiện theo thỏa thuận giữa công ty và công ty > đặt cọckhách hàng nhưng khách hàng không đến thực hiện giao dịch , công ty có thể ghi nhận số tiền trên vào thu nhập khác.” Theo công văn 39313/ct-htr a cục thuế Hà Nội ngày 13/13/06/2016 – Đặt cọc: Công ty ký nhận tiền đặt cọc của khách hàng trước khi ký hợp đồng để đảm bảo tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai (bao gồm cả trường hợp khách hàng tiếp tục ký hợp đồng hoặc khách hàng không ký hợp đồng mua bán nhà ở) Nếu việc thu tiền đặt cọc không nằm trong thời gian triển khai dự án hoặc việc thu tiến độ quy định trong hợp đồng, công tyKhông có gtgt. “

Đọc thêm: Cách viết hóa đơn xây dựng

<3

2. Cách tính tiền gửi:

A. Cách gửi tiền (đặt chỗ):

– Khi gửi tiền:

Nợ TK 244 (nếu theo thông tư 200)

Nợ TK 1386 nếu theo Thông tư 133

Xem Thêm : Phạt cọc gấp đôi hiểu như thế nào?

Có tài khoản 111, 112

– Khi nhận được tiền đặt cọc

Nợ các TK 111, 112

có tài khoản 244 (nếu theo thông tư 200)

Tài khoản là 1386 (nếu đúng thông tư 133)

– Nếu DN không thực hiện đúng cam kết sẽ nhận được khoản tiền bồi thường thiệt hại được trừ vào tiền đặt cọc:

Nợ TK 811 – Chi khác (Số trừ)

có tài khoản 244 (nếu theo thông tư 200)

Tài khoản là 1386 (nếu đúng thông tư 133)

-Khi dùng tiền đặt cọc để thanh toán cho người bán:

Nợ TK 331 – Phải trả người bán

có tài khoản 244 (nếu theo thông tư 200)

Tài khoản là 1386 (nếu đúng thông tư 133)

b. Cách tính tiền thu hộ (người nhận tiền):

– Khi nhận được tiền đặt cọc:

Nợ các TK 111, 112

có tài khoản 344 (nếu theo thông tư 200)

Có tài khoản 3386 (nếu theo thông tư 133)

– Khi tiền đặt cọc được trả lại:

Nợ TK 344 (nếu theo Thông tư 200)

Xem Thêm : Vai trò của giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Nợ TK 3386 (nếu theo Thông tư 133)

Có tài khoản 111, 112.

– Nếu doanh nghiệp đặt cọc vi phạm hợp đồng kinh tế đã ký thì bị phạt theo hợp đồng kinh tế. Khi nhận tiền phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế đã giao kết: nếu trừ vào chứng chỉ tiền gửi:

Nợ TK 344 (nếu theo Thông tư 200)

Xem Thêm : Vai trò của giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Nợ TK 3386 (nếu theo Thông tư 133)

Có TK 711 – Thu nhập khác.

3. Tiền đặt cọc do vi phạm hợp đồng có được tính vào chi phí hay không:

Theo Điều 4 khoản 1 Thông tư 96/2015/tt-btc

“Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

a) Các khoản chi phí doanh nghiệp thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

b) Các khoản chi có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

c) Các loại phí, nếu có hóa đơn cho từng lần mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) thì phải xuất trình phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán. “

Theo Điều 4 Khoản 2 Thông tư số 96/2015/tt-btc

“2.36. Các khoản tiền phạt vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm hệ thống đăng ký kinh doanh, vi phạm hệ thống kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế, bao gồm cả tiền phạt quá hạn, pháp luật về thu và quản lý thuế và các vi phạm hành chính khác về phạt tiền theo quy định của pháp luật.”

=> Không đề cập đến phạt vi phạm hợp đồng kinh tế.

do: Tiền đặt cọc phạt vi phạm hợp đồng kinh tế => Đây là khoản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế nên được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập.

dn cần đảm bảo: hợp đồng mua bán (trong hợp đồng phải ghi rõ đây là tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng, nếu không sẽ bị thất lạc), chứng từ thanh toán, các chứng từ khác (nếu bất kỳ)

Kế toán Thiên Ưng chúc các bạn thành công!

cách hạch toán tiền đặt cọc

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Không chỉ dùng để chi tiêu, thẻ tín dụng còn có tính năng chuyển khoản. Vậy thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Tìm hiểu ngay!

Thẻ tín dụng có rút được tiền không? Tìm hiểu về thẻ tín dụng

Bạn còn băn khoăn về việc thẻ tín dụng có thể rút tiền hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn! Tìm hiểu ngay về thẻ tín dụng và khả năng rút tiền!

Chuyển khoản bằng thẻ tín dụng: Tất cả những gì bạn cần biết

Chuyển khoản tiền nhanh chóng và an toàn với phương thức chuyển khoản bằng thẻ tín dụng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về chuyển khoản bằng thẻ tín dụng ngay hôm nay!

Chuyển tiền thẻ tín dụng – Thanh toán nhanh chóng và tiện lợi

Chuyển tiền thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi và an toàn. Tìm hiểu các phương thức và loại thẻ tín dụng phổ biến để sử dụng hiệu quả.

Chuyển Tiền Bằng Thẻ Tín Dụng: Giới Thiệu Và Cách Thức Hoạt Động

Chuyển tiền bằng thẻ tín dụng: tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi. Tìm hiểu cách thức hoạt động và lưu ý cần biết khi sử dụng chuyển tiền bằng thẻ tín dụng.

Cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản: Khái niệm và lợi ích

Tìm hiểu cách chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản một cách dễ dàng và tiện lợi qua trang web thương mại điện tử. Xem ngay!