Tài Chính

Latex vắn tắt – Phần 2: Định dạng chữ và văn bản

Bạn đang quan tâm đến Latex vắn tắt – Phần 2: Định dạng chữ và văn bản phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Latex vắn tắt – Phần 2: Định dạng chữ và văn bản tại đây.

Lùi đầu dòng trong latex

Định dạng font chữ:

  • fontfamilytên_font: lệnh này có tác dụng thay đổi font chữ lên toàn bộ tài liệu. Các font được chia làm 3 họ: Serif, Sans Serif và Typewriter. + Họ Serif: cmr (mặc định), lmr, pbk, bch, pmc, ppl, ptm. + Họ Sans Serif: cmss (mặc định), lmss, pag, phv. + Họ Typewriter: cmtt (mặc định), lmtt, pcr. Lệnh dùng trực tiếp trong vùng văn bản nhất định: + Serif: textrm hoặc lệnh kích hoạt rmfamily. + Sans Serif: textsf hoặc lệnh kích hoạt sffamily. + Typewriter: texttt hoặc lệnh kích hoạt ttfamily. (Sự khác nhau giữa lệnh dùng trực tiếp và lệnh kích hoạt: lệnh trực tiếp chỉ tác động lên nội dung trong cặp ngoặc của nó, còn lệnh kích hoạt giống như công tắc, tác động lên toàn bộ khối văn bản trong môi trường bao chứa nó, kể từ vị trí gọi lệnh kích hoạt. Như vậy khi nào đổi font cho một cụm text ngắn thì nên dùng lệnh trực tiếp, còn khi nào đổi font cho cả đoạn văn bản dài (ko phải là toàn bộ tài liệu ), hãy bọc nó bằng một môi trường nhất định (môi trường trống cũng được), rồi đặt lệnh kích hoạt vào. Lưu ý lệnh kích hoạt chỉ có tác dụng nội trong môi trường đang chứa nó.)
  • fontserieskiểu : kiểu in đậm hay bình thường. Lệnh này tác động đến toàn bộ tài liệu, mà chả ai dùng một cách toàn cục cả, nên ko cần quan tâm nó. Ta quan tâm đến lệnh dùng ở cấp cục bộ hơn. + textbf hoặc lệnh kích hoạt bfseries: in đậm. + textmd hoặc lệnh kích hoạt mdseries: viết thường.
  • fontshapedáng : viết nghiêng hay bình thường. Cũng vì lệnh này tác động toàn cục, nên ta ko cần quan tâm. + textup hoặc lệnh kích hoạt upshape: bình thường. + textit hoặc lệnh kích hoạt itshape: viết nghiêng. + textsl hoặc lệnh kích hoạt slshape: nửa thường nửa nghiêng (?!). + textsc hoặc lệnh kích hoạt scshape: chữ hoa nhỏ. + uppercase hay lowercase: viết hoa hết hay viết thường hết. + emph: nhấn mạnh, tức là làm nổi bật nội dung ấy lên, tuỳ vào định dạng của văn bản bên ngoài nó mà có định dạng nội dung bên trong emph khác nhau, nhưng nhìn chung ta hay dùng emph để viết nghiêng.
  • fontsizecỡ: thay đổi cỡ chữ toàn tài liệu, đơn vị pt, ví dụ 12pt, 24pt,… Bên cạnh đó, có các lệnh kích hoạt cài đặt cỡ chữ chuẩn theo thứ tự tăng dần như sau: tiny, scriptsize, footnotesize, small, normalsize, large, Large, LARGE, huge, Huge.
XEM THÊM:  CHẲNG QUA LÀ DUYÊN SỐ ANH VÀ EM CÓ NỢ NHAU THÔI

Tuỳ chỉnh độ thụt đầu dòng: Tuỳ lớp văn bản, như lớp article thì mặc định là có thụt. Nhưng buồn cười nỗi là đoạn đầu tiên của mỗi section lại không thụt đầu dòng.

Bạn đang xem: Lùi đầu dòng trong latex

  • Để thụt đầu dòng cho đoạn đầu tiên nói riêng và cho tất cả đoạn văn nói chung, đặt lệnh usepackageindentfirst trước khi begindocument.
  • Thay đổi độ thụt đầu dòng bằng lệnh setlengthparindentđộ_thụt. Như vậy nếu muốn tất cả đoạn đều ko thụt thì đặt độ_thụt về 0. Chú ý việc thay đổi độ thụt này sẽ ko tác động đến đoạn đầu tiên nếu không gọi gói indentfirst.
  • Chọn thụt hay ko thụt đoạn nào đó cụ thể thì chèn lệnh indent hay noindent đằng trước.

Có thể bạn quan tâm: Luyện nói tiếng anh hiệu quả với woo bo hyun pdf

Thay đổi khoảng cách giữa các đoạn văn: setlengthparskipđộ_rộng. Mặc định khoảng cách giữa các đoạn văn bằng 0, tức là ko có khác biệt gì giữa các dòng. Bạn có thể tăng thêm, mình hay dùng độ rộng 1em, cho dễ nhìn, cũng như, làm tăng số lượng trang =)

Tăng độ giãn dòng: renewcommandbaselinestretchtỉ_lệ_giãn. Mặc định tỉ lệ là 1.0 .

Có thể bạn quan tâm: CỬA HÀNG GIÀY T&AMPT TẠI TPHCM

Share this:

  • Twitter
  • Facebook

Thích bài này:

Thích Đang tải…

Có liên quan

Vậy là đến đây bài viết về Latex vắn tắt – Phần 2: Định dạng chữ và văn bản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button