Vaccine Covid-19 (Corona): Loại nào hiệu quả & giá bao nhiêu?

Tại sao chúng ta cần vắc-xin covid-19? Khi nào nên và không nên tiêm phòng covid-19? Ở tuổi nào bạn có thể tiêm vắc-xin covid-19? Tôi cần khai báo gì với bác sĩ trước khi tiêm vắc xin covid-19? …tất cả các câu hỏi thường gặp nhất đều được giải đáp trong bài viết này. Bài viết này tóm tắt Các câu hỏi cần hỏi trước khi tiêm vắc-xin covid-19</strong</strong > ngay bên dưới.

cau hoi truoc khi tiem vaccine covid-19

Covid-19 là gì?

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người, lây lan với tốc độ chưa từng thấy, do chủng mới của vi-rút corona (sars-c-2) gây ra. Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp do covid-19 gây ra là đại dịch toàn cầu.

Trong gần 2 năm qua, không thể phủ nhận rằng thế giới đã phải rất vất vả đối phó với đại dịch covid-19. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch, nhiều quốc gia có nền y học hiện đại đã và đang chạy đua với thời gian để giải mã thành công bộ gen của chủng virus sars-cov-2 mới, từ đó đẩy nhanh việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin ngừa covid-19.

Tính đến ngày 12/08/2021, hơn 4,5 tỷ liều vắc xin đã được tiêm chủng tại 215 quốc gia và khu vực, và theo số liệu mà AFP có được từ các nguồn chính thức, nhiều loại vắc xin đã cho thấy hiệu quả cao, mở ra hy vọng cho đại dịch Như vắc xin Pfizer/biontech (Đức), AstraZeneca (Anh), Moderna (Mỹ), Johnson & Johnson (Mỹ) sắp hết trên toàn cầu,…

Việt Nam đã có vắc-xin ngừa covid-19 chưa?

Việt Nam hiện đã có vắc xin covid-19 của AstraZeneca (Anh). Ngày 01/02/2021, Bộ Y tế chính thức phê duyệt vắc xin covid-19 AstraZeneca sử dụng khẩn cấp trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Ngày 24/2/2021, lô vắc xin covid-19 đầu tiên của AstraZeneca theo hợp đồng 117.600 liều đã về Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có văn bản chính thức nhưng VNVC đã chuyển ngay đến Bộ Y tế, khẩn trương triển khai cán bộ tuyến trước tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước để triển khai tiêm chủng.

Tính đến ngày 12/8/2021, hệ thống tiêm chủng vnvc đã đưa về Việt Nam tổng cộng 4.387.100 liều vắc xin covid-19 theo hợp đồng đặt hàng 30 triệu liều vắc xin covid-19 từ hệ thống trung ương. Vắc xin VNVC và Dược phẩm AstraZeneca, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng. Lô vắc xin covid-19 AstraZeneca do vnvc đưa về và số vắc xin covax tài trợ sẽ là “vũ khí sắc bén” giúp Việt Nam mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và bao phủ thêm các nhóm đối tượng ưu tiên, đạt hơn 70 vắc xin vào cuối quý I năm nay. 2022 % dân số chiến đấu chống lại covid-19 và cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường mới.

Trên tinh thần chấp hành quyết sách của chính phủ và đồng hành cùng toàn đảng, toàn dân trong cuộc chiến chống dịch, vnvc tiếp tục bàn giao số lợi nhuận vắc xin covid-19 nói trên cho Bộ Y tế theo đúng quy định. nguyên tắc phi lợi nhuận, giá vắc xin bằng với giá vắc xin mua từ AstraZeneca, mọi chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do hệ thống tiêm chủng vnvc chi trả.

Kể từ đầu năm, vắc xin covid-19 của AstraZeneca đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả lên tới 89%, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ở mọi mức độ nghiêm trọng trong các thử nghiệm lâm sàng và trên thực tế. môi trường sống. Dữ liệu mới từ Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) cho thấy hai liều vắc xin covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể delta và không có trường hợp tử vong nào ở những người được tiêm vắc xin.

Danh sách các câu hỏi thường gặp trước khi tiêm phòng covid-19

1. Tôi có thể bị nhiễm covid-19 sau khi tiêm phòng covid-19 không?

Không có loại vắc xin nào có hiệu quả phòng bệnh 100% và vắc xin covid-19 AstraZeneca cũng vậy. Vắc xin covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ lên tới 89%, số còn lại vẫn có thể bị nhiễm dù bệnh sẽ nhẹ hơn rất nhiều, ít có khả năng phải nhập viện hoặc biến chứng nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu, ba tuần sau liều vắc-xin đầu tiên, cứ 10 người thì có 7 người được bảo vệ phần nào. Tuy nhiên, nó có thể không đủ để ngăn ngừa covid-19, vì vậy cần phải tiêm liều thứ hai. Sau khi tiêm chủng, người dân được tiêm chủng vẫn cần tiếp tục tuân thủ các quy định của địa phương, thực hành 5k/tin, đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội.

2. Vắc-xin vi-rút corona có gây vô sinh không?

Không. Hiện tại không có bằng chứng hoặc dữ liệu nào cho thấy vắc-xin coronavirus gây vô sinh. Các nhà nghiên cứu cho biết không có loại vắc xin covid-19 nào được cấp phép có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo được lên kế hoạch và thông tin liên quan sẽ được cung cấp cho các bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

3. Khi tôi đã mắc covid-19 và khỏi bệnh, tôi có nên tiêm vắc xin covid-19 không?

. Điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin covid-19, theo khuyến cáo, cho dù bạn có bị nhiễm covid-19 hay không. Ngay cả sau khi bạn hồi phục sau khi bị nhiễm sars-cov-2, bạn vẫn có nguy cơ (mặc dù hiếm gặp) bị tái nhiễm covid-19. Tiêm phòng là cách an toàn nhất, dễ nhất, rẻ nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể khỏi vi-rút trên toàn thế giới.

4. Vắc xin covid-19 có hiệu quả đối với các biến thể mới không?

Xem Thêm : Cho Thuê Phòng Trọ Quận Bình Thạnh

. Tình hình dịch bệnh covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, diễn biến phức tạp, nhiều nguồn, nhiều chủng, nhiều ổ dịch lan nhanh trên cả nước. Xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua vắc-xin covid-19 được coi là một công cụ an toàn giúp chấm dứt đại dịch và đưa cuộc sống trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Dữ liệu hiện tại cho thấy rằng vắc-xin covid-19 có hiệu quả đối với hầu hết các biến thể mới. Vắc xin covid-19 của AstraZeneca có hai biến thể mới của vi rút sars-cov-2 ở Ấn Độ (b.1.617.2) và Vương quốc Anh (b.1.17) mang lại khả năng bảo vệ giống như chủng ban đầu. .

Vắc-xin covid-19 của AstraZeneca gồm 2 liều hoàn chỉnh đã giúp giảm 92% số ca nhập viện do biến thể delta và không có trường hợp tử vong nào ở những người được tiêm vắc-xin.

5.Phản ứng sau khi tiêm?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vắc xin ngừa covid-19 an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ con người khỏi sự tấn công, biến chứng và tử vong của vi rút SARS-CoV-2. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm phòng, đây là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể bạn đã được bảo vệ. Điều này có nghĩa là vắc-xin đang hoạt động và hệ thống miễn dịch của bạn đang phản ứng bình thường.

Cũng như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin covid-19 có thể gây ra các phản ứng từ nhẹ đến trung bình như: sốt, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh… các triệu chứng này có thể xảy ra sau khi tiêm vết chích Xuất hiện sau đó biến mất sau vài ngày và tự ăn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Tiêm cho trẻ có an toàn không?

. Vắc xin covid-19 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, vượt quá mong đợi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sau khi chủng ngừa, con bạn có thể gặp các tác dụng phụ thông thường sẽ tự hết trong vòng vài ngày. Vắc xin covid-19 AstraZeneca dành cho người từ 18 tuổi trở lên, không dành cho thanh niên. Vì vậy, nếu con bạn hiện đã được tiêm vắc-xin, bạn nên tiêm càng sớm càng tốt.

Các nhà khoa học trên thế giới khuyến cáo không nên/không nên tiêm vắc-xin ngừa covid-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vì những lý do sau:

 • Vắc xin này chưa được thử nghiệm đầy đủ để xác định tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.
 • Trẻ em mắc covid-19 thường không có hoặc có triệu chứng nhẹ hơn người lớn.
 • Trẻ em có tỷ lệ nhiễm và tử vong do covid-19 thấp.
 • 7. Tôi đang mang thai có tiêm được không?

  Ngày 10/08/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3802/qd-byt về việc hướng dẫn tạm thời việc sàng lọc trước tiêm vắc-xin covid-19. Tại văn bản mới này, Bộ Y tế đã bổ sung, điều chỉnh các nhóm đối tượng khám sàng lọc trước tiêm phòng Covid-19.

  Do đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên hoặc đang cho con bú vẫn có thể tiêm vắc xin phòng covid-19, lưu ý vắc xin sputnik-v là chống chỉ định. Khi thai phụ đi tiêm phòng nên hỏi tuổi thai và giải thích ưu nhược điểm. Chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin phòng covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên nếu lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào đối với người mẹ và thai nhi, đồng thời cần có hợp đồng đối với phụ nữ mang thai. Nếu bạn đồng ý tiêm. Những trường hợp này sẽ được chuyển đến các cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm và theo dõi.

  Phụ nữ mang thai được cho là dễ bị tổn thương và bị tổn hại bởi covid-19 hơn phụ nữ không mang thai. Có bằng chứng đáng kể cho thấy phụ nữ mang thai nhiễm covid-19 có nguy cơ cao bị tiền sản giật, sảy thai, sinh non, thai chết lưu, nhập viện, thở máy và tử vong.

  Các nghiên cứu gần đây cho thấy vắc xin covid-19 có khả năng tạo miễn dịch mà không gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (người) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được tiêm phòng. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo không cần thử thai trước khi tiêm phòng và trẻ em không nên chậm mang thai hoặc sảy thai do tiêm phòng.

  8.Vắc xin có hiệu lực trong bao lâu?

  Vì vắc-xin covid-19 của AstraZeneca là một loại vắc-xin mới nên còn quá sớm để biết thời gian bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, vắc xin covid-19 AstraZeneca đã được tiêm cho hàng nghìn người trong các thử nghiệm lâm sàng, tất cả đều được theo dõi cẩn thận trong 12 tháng.

  Vắc xin covid-19 của AstraZeneca được tiêm 2 liều theo khuyến cáo. Nếu bạn bỏ lỡ liều thứ hai theo lịch trình, vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn. Điều rất quan trọng là tiêm liều thứ hai của vắc xin covid-19 vắc xin AstraZeneca.

  9. Nếu tiêm đủ 2 mũi, tôi có cần đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với người khác không?

  . Bộ Y tế khuyến cáo, không phải tất cả mọi người đều có đáp ứng miễn dịch khi tiêm vắc xin như nhau. Với hầu hết các loại vắc-xin, tỷ lệ bảo vệ không bao giờ là tuyệt đối 100% và điều này cũng đúng với vắc-xin covid-19. Vì vậy những người đã được tiêm phòng covid-19 đầy đủ vẫn có thể lây lan (không phổ biến).

  Xem Thêm : Hướng dẫn cách chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng cực đơn giản

  Cần lưu ý, sau khi tiêm vắc xin, kể cả 1 hoặc 2 liều, người tiêm vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống lây nhiễm theo 5k thông tin của Bộ Y tế, bao gồm: khẩu trang – khử trùng – giữ khoảng cách – không thu thập – khai báo y tế.

  Hai yếu tố của vắc-xin covid-19+5k đòi hỏi mọi người phải kết hợp song song, phối hợp và hợp lý thì mới có thể ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả đợt dịch mới và đạt mục tiêu diệt trừ dịch càng sớm càng tốt. .

  Đừng quên xem bài viết này để biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên tiêm mũi vắc xin covid-19 thứ hai!

  10. Thành phần của vắc xin là gì?

  Thành phần vắc xin covid-19 của AstraZeneca bao gồm các hoạt chất và tá dược cho phép sử dụng vắc xin dưới dạng tiêm. Vắc xin không sử dụng chất bảo quản và tá dược giúp ổn định vắc xin (ngăn ngừa đột biến).

  Tá dược trong vắc xin covid-19 của AstraZeneca bao gồm:

  • L-histidine;
  • l-Histidine hydrochloride monohydrat (hai axit amin);
  • Magiê Clorua Hexahydrat (để hỗ trợ hoạt động bên trong tế bào);
  • Polysorbate 80 (chất ổn định);
  • Etanol (rượu);
  • Sucrose (đường);
  • Natri clorua (muối);
  • Edetat natri dihydrat (edta, chất kết dính);
  • Nước pha tiêm.
  • Các thành phần trong vắc-xin covid-19 của AstraZeneca sao cho vắc-xin không gây ra bệnh covid-19 hoặc cảm lạnh thông thường.

   11. Cần bao nhiêu liều?

   Với chủng sars-cov-2 nguy hiểm hiện nay, hai liều vắc-xin covid-19 của AstraZeneca phải được tiêm toàn diện để ngăn vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin để phòng bệnh hiệu quả nhất:

   • Mũi tiêm 1: Mũi tiêm đầu tiên.
   • Liều thứ 2: 4 – 12 tuần sau liều thứ nhất.
   • 12. Ai không nên tiêm phòng?

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới (ai), mỗi quốc gia cần tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số của mình để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Giống như các loại thuốc khác, vắc xin covid-19 có thể gây ra một số tác dụng phụ và có thể không phù hợp với một số người. Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ hoạt chất hoặc tá dược nào được liệt kê trong phần Thành phần vắc xin không nên tiêm vắc xin.

    Ngoài ra, bạn cần cẩn thận về những người mà bạn tiêm phòng, chẳng hạn như:

    • Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin trong quá khứ.
    • Nếu bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu (suy giảm miễn dịch) hoặc bạn đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của mình (chẳng hạn như corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc điều trị ung thư).
    • Nếu bạn hiện đang bị nhiễm trùng nặng với nhiệt độ cao (trên 38°c/100,4°f).
    • Nếu bạn bị chảy máu/các vấn đề về chảy máu hoặc bầm tím, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).
    • Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ điều nào ở trên, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi chủng ngừa.

     13. Sau khi tiêm phòng tôi có cần ăn kiêng hay hạn chế nhiều hoạt động không?

     Các chuyên gia cho biết, tuy không tác động nhiều nhưng chế độ ăn uống, luyện tập trước và sau tiêm đơn giản, hợp lý, khoa học có thể giúp vắc xin phát huy tác dụng tốt nhất. Người tiêm phòng nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm phòng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và ngũ cốc thô, uống nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ và ăn trước khi tiêm phòng. Đặc biệt, bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau khi tiêm phòng nếu tình trạng sức khỏe cho phép.

     Bên cạnh vấn đề trước khi tiêm phòng covid-19, làm thế nào để phòng ngừa?

     Để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, bên cạnh việc tiêm vắc xin, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nghiêm túc chấp hành “thông điệp 5k”. Đây được coi là giải pháp tốt nhất để người dân phòng chống dịch bệnh covid-19 một cách an toàn và hiệu quả nhất là trong thời điểm hiện nay:

     • Khẩu trang: Đeo khẩu trang đúng quy định tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
     • Khử trùng: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng hoặc chất khử trùng tay, theo bộ y tế. Giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp và thường xuyên khử trùng các bề mặt như tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, ghế…
     • Khoảng cách: Duy trì khoảng cách an toàn khi tương tác với người khác.
     • Không tụ tập đông người.
     • Khai báo y tế: Chủ động khai báo y tế theo khuyến cáo.
     • Ngoài ra, hãy tự ý thức thực hiện các biện pháp sau để chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội:

      • Rửa tay đúng cách, thường là bằng xà phòng và nước dưới vòi nước sạch hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn (ít nhất 60% cồn).
      • Luôn đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, phương tiện giao thông và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.
      • Không dùng tay chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Che miệng bằng khăn giấy hoặc vải khi ho hoặc hắt hơi.
      • Tăng cường vận động, tập thể dục, có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, xây dựng lối sống lành mạnh.
      • Tích cực dọn dẹp và thông gió cho ngôi nhà cũng như làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào.
      • Nếu bị sốt, khó thở, mất khứu giác, ho, hắt hơi và các triệu chứng khác, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác và gọi ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị .
      • Tự cách ly, duy trì giãn cách xã hội, tích cực theo dõi tình trạng sức khỏe và điền vào mẫu khai báo y tế nếu trở về từ khu vực bị ảnh hưởng.
      • Khai báo y tế nghiêm túc trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng ncovi tại https://ncovi.vn và khai báo sức khỏe định kỳ.
      • Cài đặt ứng dụng bluezone trên điện thoại để nhận cảnh báo nguy cơ lây nhiễm covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.
      • Bài viết trên trình bày chi tiết về

       13 câu hỏi thường gặp nhất trước khi tiêm phòng covid-19. Hàng nghìn liều vắc xin covid-19 của AstraZeneca đã được trao cho các đối tượng ưu tiên tại Việt Nam. Với sự chỉ đạo chặt chẽ của chính phủ và sự đồng lòng chống dịch của người dân, chúng ta có quyền hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, đại dịch sẽ sớm kết thúc, cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

       Nguồn: https://firstreal.com.vn
       Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền