Vay tiền qua app: Có những chiêu thức lừa đảo nào? Xử lý ra sao?

1. Khoản vay ứng dụng là gì? nó có an toàn không?

Vay tiền qua ứng dụng là một hình thức cho vay khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Với hình thức vay này, người dân không cần thế chấp, không cần tài sản thế chấp, người vay chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, số CMND/căn cước công dân, sổ tài khoản ngân hàng…

Giao dịch vay chủ yếu được thực hiện trực tuyến thông qua website, sàn giao dịch trực tuyến hoặc ứng dụng di động, thao tác rất đơn giản.

Với sự phát triển của dịch vụ vay tiền qua app này, nhiều người sẽ đặt câu hỏi vay tiền qua app có an toàn không?

Trên thực tế, thủ tục đối với các giao dịch liên quan đến tiền hoặc các tài sản khác càng đơn giản và dễ dàng thì rủi ro tiềm ẩn càng lớn. Do ảnh hưởng kinh tế của dịch covid-19, người dân đang có nhu cầu vay tiền gấp hoặc cần tiền gấp, nhiều đối tượng đã chộp lấy và lợi dụng điều này để vay tiền qua app nhằm mục đích lừa đảo.

2. Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo phổ biến khi vay tiền qua ứng dụng

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng khác nhau nhưng đều có mục đích chung là tham ô một số tiền nhất định. Dưới đây là một số thủ thuật và thủ đoạn vay tiền qua ứng dụng mà mọi người nên biết:

2.1. Ứng dụng lừa đảo để vay tiền lấy tiền chính đáng

Đối tượng lợi dụng các hình thức vay theo hồ sơ để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: yêu cầu nộp phí hồ sơ, bảo hiểm khoản vay; mời vay trên nhiều hồ sơ, từ đó tạo ra nhiều khoản vay; xin vay nhưng không nhận được tiền nhưng vẫn bị nợ. ;… Cụ thể:

– Lừa đảo yêu cầu nộp phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay, đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước để đóng phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, ngay sau khi thanh toán phí, những kẻ lừa đảo đã biển thủ số tiền và chặn mọi liên lạc khi khách hàng không nhận được khoản thanh toán.

– Với lý do lừa khách hàng đăng ký vay nhưng không được giải ngân mà vẫn nợ nần, những kẻ lừa đảo “tung” thư mời hấp dẫn, phương án vay hấp dẫn để lôi kéo khách hàng xếp hàng. Sau khi cung cấp thông tin và hoàn tất đăng ký khoản vay, khách hàng sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bên cho vay, nhưng sẽ có xác nhận đăng ký khoản vay trên hệ thống quản lý.

Khi đến hạn, đối tượng sẽ nhắc nhở con nợ, thậm chí đe dọa khách hàng buộc phải trả nợ.

Xem thêm:…

3.2. Cho vay nặng lãi qua ứng dụng

“Cho vay đen” núp bóng phần mềm cho vay cũng là chiêu thức lừa đảo khá phổ biến thời gian gần đây, nhiều người đã bị lừa và phải gánh khoản lãi khủng. Những điều thu hút khách hàng đăng ký vay bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như “thủ tục vay đơn giản, không cần giấy tờ”, “vay tiền trong 1 phút”… Vì vậy, khách hàng chỉ cần làm thủ tục đơn giản là có thể đăng ký vay.

Theo đó, người vay phải trả gốc ban đầu trong thời gian ngắn, còn lãi sẽ được đơn vị cắt ngay sau khi thanh toán. Nếu “con nợ” không trả gốc như cam kết, số tiền sẽ nhân lên gấp 1,570-2,190%/năm.

3.Làm sao để biết ứng dụng vay nào uy tín và hợp pháp?

Trước tình trạng lừa đảo vay tiền qua ứng dụng ngày càng diễn biến phức tạp, cả về phương thức lẫn số lượng lừa đảo, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất cần làm rõ ứng dụng cho vay này thuộc sở hữu của công ty nào cho vay app.Các thông tin đầy đủ bao gồm: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, trả nợ chậm…).

4. Làm cách nào để báo bị lừa khi vay tiền qua ứng dụng?

4.1 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết báo cáo

Khi không may trở thành mục tiêu lừa đảo thông qua ứng dụng này hoặc phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, bạn cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Theo quy định tại Điều 145 “Luật tố tụng hình sự” 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thụ lý tin báo, tố giác tội phạm bao gồm:

p>

– Cơ quan điều tra;

– Cơ quan có trách nhiệm tiến hành một số hoạt động điều tra;

– Kiểm sát viên các cấp;

– Cơ quan, tổ chức khác: công an xã, huyện, thị trấn, đồn, trạm công an; tòa án các cấp; cơ quan thông tấn báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Vì vậy, khi bị lừa đảo hoặc phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, bạn cần báo ngay cho một trong các cơ quan trên để được giải quyết kịp thời.

4.2 Các bước để báo cáo các ứng dụng cho vay lừa đảo

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu tố giác tội phạm

Đơn đăng ký sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Lên án thủ đoạn cho vay tiền qua ứng dụng lừa đảo;

– CMND/Căn cước công dân;

Xem Thêm : 1 tỷ USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? – TheBank

– Các văn bản, tài liệu, bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo thông qua hồ sơ vay vốn.

Bước 02: Báo cáo cơ quan có thẩm quyền

Điều này có thể được thực hiện theo một trong các cách sau:

Được gửi trực tiếp đến Trụ sở chính quyền;

– Thư;

– Gửi qua email.

Bước 03: Xác minh, giải quyết vụ việc

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và tiến hành lấy lời khai, lời khai sơ bộ. Sau đó vụ án được kiểm tra chứng cứ phạm tội để làm căn cứ quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ khởi tố hoặc đề nghị khởi tố theo thẩm quyền của mình.

4.3 Số điện thoại báo cáo ứng dụng cho vay lừa đảo

Nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng của cảnh sát để trình báo:

– Công an TP.Hà Nội khuyến cáo người dùng Internet gửi trực tiếp các đường link, đường dẫn trực tuyến hoặc nghi ngờ lừa đảo đến địa chỉ:

+Đường dây nóng và trang facebook Công an 113 TP Hà Nội, địa chỉ: https://www.facebook.com/conganthudo;

+ Đường dây nóng về An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

– Đối với người dân TP. TP.HCM: Số điện thoại đường dây nóng là 08.3864.0508

>> Bạn đọc có thể gọi điện đến hotline 1900.6192 trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ cụ thể và nhanh nhất.

5. Vay tiền qua ứng dụng rồi không trả có phải là “nợ khó đòi” không?

Theo Điều 3 Khoản 8 Thông tư số 11/2021, nợ xấu là nợ nhóm 3, 4, 5, cụ thể:

– Nhóm 3: Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày; nợ miễn/xóa lãi do khách hàng không có khả năng trả lãi; nợ gia hạn lần đầu;…

– Nợ nhóm 4: Nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày; thời hạn trả nợ cơ cấu lại nợ lần thứ hai; nợ phải thu hồi trong thời hạn 60 ngày theo kết luận thanh tra mà chưa thu hồi được…

– Nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên;…

Do đó, đối với trường hợp vay trực tuyến qua ngân hàng hoặc công ty tài chính, thông tin về tình trạng nợ của khách hàng sẽ được quản lý bởi các ngân hàng và công ty tài chính này. Vì vậy, nếu họ thuộc nhóm nợ xấu thì cũng sẽ bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống CIC của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn vay tiền online trên các ứng dụng không chính thống, ứng dụng lừa đảo, ứng dụng núp bóng tín dụng đen… nếu bạn không trả được nợ thì sẽ không thể tìm ra bạn trên hồ sơ nợ xấu trên Internet. cic.

6. Vay tiền qua ứng dụng “bùm” có bị đi tù không?

Vay tiền thực chất là một giao dịch vay tài sản được ghi nhận tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, bên vay có nghĩa vụ hoàn trả cho bên cho vay đúng số lượng, chất lượng và lãi suất. Khi khoản vay (nếu có thỏa thuận) đến hạn.

Vì vậy, cho dù đó là khoản vay trực tiếp hay đăng ký khoản vay trực tuyến thông qua một ứng dụng, người vay có nghĩa vụ phải hoàn trả đúng số tiền đã vay khi đến hạn.

Do đó, hành vi “quỵt nợ” khi vay tiền online qua ứng dụng được coi là vi phạm pháp luật, thậm chí người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm.

Nặng hơn, những người “thổi nợ” có thể bị xử phạt hành chính, bị đưa vào nhóm nợ khó đòi, liên tục bị đòi nợ, bị tính phí chậm trả (nếu có thỏa thuận về việc trả nợ khó đòi). khoản nợ). )…

Người cho vay cũng sẽ bị xử lý nghiêm nếu cho vay với giá “trên trời”, cho vay quá mức, dùng thủ đoạn cưỡng chế trái luật để đòi nợ.

Xem thêm:…

7. Kẻ khủng bố nên làm gì để đăng ký khoản vay thông qua ứng dụng?

Tình trạng vay tiền qua các ứng dụng Sau đó, khi sắp đến ngày trả nợ, các ứng dụng này liên tục gọi điện, nhắn tin… khiến tâm lý người vay thường xuyên lo sợ. Đây cũng là một trong những cách đòi nợ chủ yếu của các ứng dụng cho vay tiền. Vậy người đi vay nên trả lời như thế nào?

Xem Thêm : Review Trường Đại học Tiền Giang (TGU) có tốt không? – Reviewedu

Trước hết, người vay cần giữ tỉnh táo, bình tĩnh trước các cuộc gọi hay tin nhắn đòi nợ. Trong trường hợp thực sự có hành vi vay tiền thông qua ứng dụng và người vay đã giải chấp khoản vay, bạn có thể liên hệ với người cho vay để xin gia hạn. Đồng thời, thương lượng thiện chí với bên cho vay để thống nhất phương án giải quyết tốt nhất cho cả hai bên.

Trong trường hợp ứng dụng cho vay gian lận hoặc cho vay nặng lãi, người vay cần lưu ý:

– Không trả lời số lạ, chặn cuộc gọi đến và tin nhắn từ số rác.

– Đừng bao giờ nghe bất kỳ yêu cầu nào từ các công ty đòi nợ.

– Nghiên cứu, nắm rõ các quy định của pháp luật về cho vay nặng lãi và các hình phạt cho vay nặng lãi;

– Nếu người gọi không vay tiền hoặc không quen biết với bên cho vay của ứng dụng cho vay trực tuyến thì cần giải thích rõ cho người gọi. Ngoài ra, hãy yêu cầu người thu nợ cung cấp tài liệu, hợp đồng và thông tin về các khoản nợ của họ.

Trong khi trao đổi qua điện thoại, bạn có thể bật ghi âm cuộc gọi hoặc lưu tin nhắn làm bằng chứng để cung cấp cho cơ quan chức năng sau này.

– Báo cáo cơ quan có thẩm quyền nếu công ty tài chính, ngân hàng có hành vi quấy rối, đe dọa, khủng bố nhằm đòi nợ.

– Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo cần thông báo ngay cho cơ quan Công an qua đường dây nóng tiếp nhận tin báo tội phạm hoặc trình báo trực tiếp vụ việc đến cơ quan Công an.

Xem thêm:…

8. Bị người thân dọa vay tiền qua ứng dụng thì phải làm sao?

Khi đăng ký vay qua ứng dụng, người vay có thể phải cầm cố danh bạ điện thoại, trong đó phải có đầy đủ số điện thoại của các thành viên trong gia đình như: bố, mẹ, anh, chị, em, con.. .

Khi đó, nếu quá hạn mà người vay không trả được nợ, bên cho vay sẽ gọi điện thoại cho người thân của người vay theo số điện thoại trong danh bạ, yêu cầu người nhà của họ trả nợ hoặc huy động người thân của họ đến trả nợ. trả nợ.

Trong trường hợp này, người bị đe dọa gọi điện, nhắn tin đòi nợ cũng cần hết sức cảnh giác và yêu cầu nhân viên bên cho vay cung cấp thông tin hồ sơ vay, thông tin về hồ sơ, hợp đồng, người thân trong gia đình vay.

Người bị bức hại cũng cần liên hệ trực tiếp với người thân của mình và hỏi xem họ có vay tiền không? Số tiền vay là bao nhiêu? Khi nào là thời hạn cuối cùng? Trường hợp bà con có vay thì vận động, hỗ trợ bà con trả nợ.

Ngược lại, nếu xác định đây là một trong những hành vi, thủ đoạn lừa đảo thì cần trình báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ giải quyết. Ngoài ra, những kẻ khủng bố cũng có thể chặn các tin nhắn văn bản và cuộc gọi rác trên điện thoại di động.

Mọi hành vi đòi nợ, uy hiếp, đe dọa người thân, quen của người vay đều vi phạm pháp luật, người bị uy hiếp có thể báo công an và giải quyết trong thời gian sớm nhất.

9. Làm cách nào để đối phó với gian lận cho vay qua ứng dụng?

9.1 Xử lý việc vay mượn ứng dụng và gian lận chiếm đoạt tiền

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, đối tượng lừa đảo có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi vay, biển thủ tiền qua ứng dụng. lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo dõi:

– Xử phạt hành chính: Người lừa đảo có thể bị phạt tiền từ 0,2 đến 0,3 tỷ đồng cùng với tang vật, phương tiện vi phạm (theo Điều 15 Nghị định 144 // Nghị định 2021).

– Xử lý hình sự: Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, mức hình phạt tối thiểu đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ tối đa 3 năm hoặc phạt cải tạo có thời hạn tối đa 3 năm. phạt tù 3 năm. 06 tháng – 03 năm.

Ngược lại, trong trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh để phạm tội khẩn cấp thì mức cao nhất của hình phạt đối với tội này là từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

9.2 Xử lý gian lận cho vay nặng lãi qua ứng dụng

Điều 468 Khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định lãi suất vay do các bên thỏa thuận, theo đó:

Nếu các bên có thỏa thuận về lãi suất thì mức lãi suất đã thỏa thuận không quá 20%/năm của số tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nêu trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. “

Như vậy, theo quy định trên thì lãi suất cho vay tối đa là 20%/năm, nếu vay vượt quá mức lãi suất này thì người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi. Nặng nề trong giao dịch dân sự.

Cụ thể, người nào cho vay nặng lãi gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất trở lên, thu lợi bất chính từ 3 tỷ đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội hình sự. xúc phạm. Nếu chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trên đây là tất cả về ứng dụng cho vay tiền. Nếu không may là nạn nhân hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Related Posts

Mức phạt tiền thuế chậm nộp? Cách tính và cách hạch toán?

cách tính tiền chậm nộp thuế gtgt 2021

Bảng giá bảo dưỡng xe máy Honda mất bao nhiêu tiền – Giá mùa tết

thay phốt xe máy bao nhiêu tiền

Cách viết công văn xin giảm tiền thuê văn phòng chuẩn chỉnh từ A-Z

công văn xin miễn giảm tiền thuê mặt bằng

Mất tiền trong tài khoản ngay sau cuộc gọi của “nhân viên ngân hàng”

techcombank làm mất tiền của khách

Kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay ngày 9 tháng 1 năm 2022

kqxs tiền giang 9/1/2022

Thay màn hình Oppo A5s giá bao nhiêu tiền? Bảng giá

thay màn hình oppo a5s hết bao nhiêu tiền