Tài Chính

10 TIẾN BỘ TRONG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN GỖ HIỆN ĐẠI

Bạn đang quan tâm đến 10 TIẾN BỘ TRONG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN GỖ HIỆN ĐẠI phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 10 TIẾN BỘ TRONG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN GỖ HIỆN ĐẠI tại đây.

Công nghệ chế biến gỗ

Ngành công nghệ chế biến gỗ hiện đại ở nước ta đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, trong những năm trở lại đây. Đây là tín hiệu vui cho ngành gỗ Việt Nam, tạo bước đà cho các sản phẩm gỗ nội thất xây dựng nền móng vững chắc trong nước và tiến xa hơn trên thị trường quốc tế. Tiến Phú Sài Gòn sẽ điểm qua 10 tiến bộ nổi bật của ngành chế biến sản phẩm từ gỗ hiện đại của nước ta.

1. Giá trị xuất khẩu đạt 362,7 triệu USD

Các sản phẩm gỗ nội thất xuất khẩu hiện nay đang mang lại nguồn thu lớn cho ngành công nghiệp, giá trị xuất khẩu tăng trưởng theo từng năm. Ngành công nghệ chế biến gỗ, đã đạt được một thành tựu nổi bật là việc giá trị xuất khẩu lập kỷ lục khi đạt đến 362,7 triệu USD trong năm 2019.

Bạn đang xem: Công nghệ chế biến gỗ

Con số này tăng hơn 25% so với năm 2018, phản ánh đúng tiềm năng phát triển của ngành gỗ và đặc biệt là từ phía các doanh nghiệp. Điều này đã ngoài việc mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao uy tín cho ngành công nghệ chế biến gỗ hiện đại.

Ngoài ra, còn góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế khi tạo ra việc làm cho nhiều người và thu hút thêm vốn đầu tư.

2. Số lượng doanh nghiệp gia tăng về số lượng lẫn quy mô

Tính đến năm 2019, có 4500 doanh nghiệp gia nhập ngành công nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm gỗ; bao gồm các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó, có khoảng 1500 doanh nghiệp có thể vừachế biến gỗvừa xuất khẩu. Tuy nhiên đa số quy mô các doanh nghiệp đa phần có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, số công ty lớn còn tương đối thấp.

Nhờ vào sự phát triển nhanh của ngành, hiện nay đã xuất hiện những cụm công nghiệp, nhà xưởng chuyên chế biến các sản phẩm gỗ với chuyên môn cao.

3. Luật Lâm nghiệp có hiệu lực giúp bảo vệ doanh nghiệp

Luật Lâm nghiệp được thông qua về có hiệu lực năm 2019 thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với ngành công nghệ chế biến gỗ. Luật có những qui định bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ về mặt thương mại cho các doanh nghiệp.

XEM THÊM:  Cách rút tiền mặt tại ATM BIDV an toàn, phí rút tiền

Hơn nữa, doanh nghiệp có thể căn cứ vào luật Lâm nghiệp để tránh những phạm những điều khoản trong Hiệp định FLEGT VPA với EU để đảm bảo các sản phẩm xuất khẩu đều hợp lệ.

4. Sử dụng vật liệu mới cho ngành công nghệ chế biến gỗ

Có thể bạn quan tâm: Bạn còn nhớ dàn thí sinh “Ngôi sao Việt”: Người được đầu tư lại thất bại, kẻ tự lực cánh sinh thì tỏa sáng!

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng gỗ tự nhiên các doanh nghiệp đã dần chuyển sang dùng gỗ công nghiệp như ván ép, gỗ dán, sợi tấm công nghiệp, tấm xơ ép và dán căm. Việc thay thế ván công nghiệp không chỉ tiết kiệm nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm mà còn giảm giá thành sản phẩm. Điều này giúp các sản phẩm gỗ đến gần hơn với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, sử dụng vật liệu mới thay thế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, đa dạng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của ngành công nghệ chế biến gỗ nước ta trên trường quốc tế.

5. Sản phẩm xuất khẩu từ thô chuyển sang sản phẩm chất lượng cao

Để mang lại lợi nhuận cao hơn, những doanh nghiệp xuất khẩu đang dần tập trung chế biến và sản xuất các sản phẩm xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao. Thay vì xuất khẩu gỗ nguyên liệu thô, chuyển sang xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến với kĩ thuật cao, đa dạng sản phẩm.

Hơn nữa, với công nghệ chế biến gỗ ngày càng tinh xảo giúp mẫu mã sản phẩm ngày càng đẹp mắt, chất lượng cao hơn như: bàn ăn, ghế gỗ,… đặc biệt sản phẩm thiết kế nội thất chiếm tỉ trọng cao nhất.

6. Giảm nhập khẩu gỗ và các mặt hàng từ gỗ

Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, trong năm 2019 nhu cầu về gỗ nguyên liệu nhập khẩu ở nước ta chỉ còn 25%. Đây là một thông tin đáng mừng bởi vì các doanh nghiệp đã bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Đây là nguồn nguyên liệu có nhiều rủi ro.

XEM THÊM:  Top 20+ công ty ishcmc đánh giá tốt nhất, đừng bỏ qua

Khi không bị phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đã làm giảm chi phí sản xuất cho ngành công nghệ chế biến gỗ. Điều này giúp sản phẩm có giá thành cạnh tranh hơn, trở thành một trong những sự lựa chọn tối ưu cho người dùng, thay vì sử dụng đồ nhôm hay nhựa.

7. Ổn định thị trường trong nước, mở rộng thị trường nước ngoài

Một tiến bộ rõ rệt của cách doanh nghiệp chế biến gỗ là đã tạo được thói quen sử dụng các sản phẩm gỗ xuất xứ Việt Nam cho người tiêu dùng, bằng việc sản xuất những mặt hàng phù hợp với nhiều gia đình, văn phòng,…

Nếu trước đây người dân lựa chọn đồ sắt, nhôm hay nhựa thì những năm gần đây đã dần chuyển sang lựa chọn những sản phẩm đồ gỗ phù hợp. Bên cạnh đó, ngành chế biến gỗ nước ta đã có nhiều sản phẩm xâm nhập những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật,…

Hiện tại, bên cạnh việc tìm kiếm thị trường mới, các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực duy trì sự ổn định ở những thị trường truyền thống, nhằm nâng cao uy tín.

8. Mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng rừng

Có thể bạn quan tâm: Ý NGHĨA PHƯƠNG PHÁP LUẬN CỦA QUY LUẬT LƯỢNG CHẤT

Một điểm sáng khác của ngành công nghệ chế biến gỗ là đã hình thành liên kết trong chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp và người trồng rừng, tạo sự đảm bảo về nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đảm bảo về lượng, các doanh nghiệp còn kiểm soát được chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.

Bởi vì chủ động nguồn nguyên liệu nên các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí đầu vào, tăng khả năng cạnh tranh, và chủ động trong khâu lựa chọn nguyên liệu sản xuất.

9. Phát triển ngành công nghệ chế biến gỗ đồng đều

Nếu trước đây các doanh nghiệp và cơ sở chế biến gỗ chủ yếu tập trung ở Đông Nam Bộ và Miền Trung- nơi có nguồn nguyên liệu sẵn có dồi dào và truyền thống chế biến gỗ. Thì nay, đã thành lập nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ ở Miền Bắc.

XEM THÊM:  tinchitiet

Điều này giúp cân bằng cán cân thương mại trong ngành gỗ giữa các vùng. Đồng thời cũng giúp ngành gỗ giảm những rủi ro khi vùng tập trung quá nhiều bị tác nhân xấu ảnh hưởng.

Ngoài ra, ngành công nghệ chế biến gỗ phát triển tạo nên việc làm cho nhiều địa phương, góp phần phát triển kinh tế cả nước.

10. Sử dụng máy móc thiết bị hiện đại rộng rãi

Đặc biệt, máy móc thiết bị hiện đại đã gần như thay thế thủ công, giúp chất lượng sản phẩm không còn phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề người thợ. Đã không còn xa lạ khi ở xưởng gỗ đa phần là những máy móc tối tân, thực hiện những công việc trước đây phải tốn nhiều nhân công.

Điều này làm thúc đẩy quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng, sản lượng cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng đáp ứng được yêu cầu cao về mặt thẩm mĩ, độ đồng đều, làm hài lòng khách hàng.

Hơn nữa, việc sử dụng thiết bị trong chế biến gỗ hiện đại giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian, nâng cao lợi nhuận. Ngoài ra, việc tiếp cận với công nghệ cao giúp ngành công nghệ chế biến gỗ nước ta tiến gần hơn với trình độ thế giới.

Tiến Phú Sài Gòn tự hào là doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại máy móc thiết bị cho ngành chế biến gỗ hiện đại. Góp phần giúp doanh nghiệp có những giải pháp tối ưu trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận, củng cố uy tín.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: (+84) 913 277 953 hoặc email: [email protected] để được tư vấn tận tình và giải đáp mọi thắc mắc.

Xem thêm: Đề Thi Thử Đại Học Môn Lý Có Lời Giải Chi Tiết

Vậy là đến đây bài viết về 10 TIẾN BỘ TRONG CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN GỖ HIỆN ĐẠI đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button