Tài Chính

6 cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt và những lưu ý sau chữa trị

Bạn đang quan tâm đến 6 cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt và những lưu ý sau chữa trị phải không? Nào hãy cùng FIRSTREAL đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên do quá trình lão hóa của cơ thể. Khi phì đại tuyến tiền liệt không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

phương pháp chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Để chẩn đoán chính xác bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ khai thác các triệu chứng lâm sàng về rối loạn tiểu tiện của bệnh nhân bằng cách hỏi bệnh nhân. Sau khi hỏi bệnh bệnh nhân sẽ khám trực tràng để đánh giá tình trạng của tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, bác sĩ khám qua trực tràng sẽ tìm thấy những đặc điểm này ở tuyến tiền liệt, cụ thể: (1)

 • kích thước lớn
 • ranh giới rõ ràng
 • mật độ rắn
 • bề mặt nhẵn
 • khi ấn vào, bệnh nhân có cảm giác đau

tình trạng phì đại tuyết tiền liệt

Bạn đang xem: Cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Các xét nghiệm lâm sàng sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán xem bệnh nhân có bị phì đại tuyến tiền liệt hay không và mức độ của bệnh.

siêu âm

Siêu âm là một phương pháp cận lâm sàng, thường được áp dụng trong quá trình phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. Siêu âm đánh giá thể tích tuyến tiền liệt đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi ung thư tuyến tiền liệt.

chẩn đoán siêu âm

Ưu điểm của phương pháp cận lâm sàng này là không gây sang chấn, quy trình thực hiện nhanh chóng, chính xác mang lại hiệu quả cao. siêu âm tuyến tiền liệt hỗ trợ các bác sĩ như:

 • đánh giá thể tích của tuyến tiền liệt, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
 • đánh giá tình trạng của nhu mô tuyến tiền liệt để giúp chẩn đoán phân biệt với tăng huyết áp, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt. >
 • đánh giá các biến chứng do u xơ tiền liệt tuyến gây ra ở bàng quang và đường tiết niệu như sỏi, giãn niệu quản, đài thận giãn …
 • đánh giá giai đoạn bệnh, kết quả phẫu thuật bằng cách đo nước tiểu tồn đọng.
 • đánh giá các bệnh lý khác của đường tiết niệu như u bàng quang, sỏi thận …
 • li>

 • xác định thể tích, hình dạng, mật độ của tuyến tiền liệt, cho quy ước Thể tích 1cm³ = 1g trọng lượng tuyến.
 • xác định lượng nước tiểu còn lại theo đơn vị thể tích ml.

Các phương pháp siêu âm tuyến tiền liệt bao gồm Doppler siêu âm, qua trực tràng, tầng sinh môn, qua đường nội soi và Doppler màu.

chụp X quang tiết niệu

Kết quả chụp X-quang sẽ cho bác sĩ biết:

 • sự thay đổi bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt.
 • mức độ lồi vào lòng bàng quang của khối u tuyến tiền liệt. > đánh giá chức năng của cả thận và tình trạng niệu đạo trong các biến chứng kèm theo như sỏi, dị dạng…

nghiên cứu urodynamic

Đây là một bài kiểm tra được sử dụng để đo áp lực và chức năng của bàng quang. Các nghiên cứu về niệu động học giúp đánh giá áp lực trong lòng và hiệu quả co bóp bàng quang. Xét nghiệm này được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ có bất thường ở bàng quang chứ không phải do tuyến tiền liệt phì đại. Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm khác, cụ thể:

 • Định lượng Pap và PSA: Xét nghiệm này được thực hiện để giúp bác sĩ phân biệt sự khác biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt.
 • Chụp niệu đạo ngược dòng: Một xét nghiệm được thực hiện để giúp bác sĩ xem nếu một người bị hẹp niệu đạo.
 • xét nghiệm vi khuẩn: các xét nghiệm vi khuẩn như cấy nước tiểu, phân tích nước tiểu, v.v. sẽ được thực hiện. phản đồ.
 • sinh thiết, máy quét, cộng hưởng từ…

Tham khảo: Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm 2015

Xem Thêm : KQXSMN 12/6 – Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 12 tháng 6 năm 2021

xét nghiệm định lượng PSA

Không phải tất cả bệnh nhân đều cần thực hiện tất cả các xét nghiệm trên. Việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm sẽ dựa trên tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và cơ sở vật chất tại nơi xét nghiệm. trong đó siêu âm tuyến tiền liệt là quan trọng nhất, rất cần thiết trong quá trình chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Sinh thiết điều trị phì đại tuyết tiền liệt

6 cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

1. sử dụng ma túy

Tùy thuộc vào kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ khó chịu do các triệu chứng gây ra mà người bệnh sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm: (2)

 • Thuốc chẹn alpha: thuốc thường được sử dụng là alfuzosin và tamsulosin. thuốc làm giãn cơ trơn của tuyến tiền liệt và bàng quang.
 • chất ức chế phosphodiesterase-5: loại thuốc thường được sử dụng là tadalafil. Nhóm thuốc này được sử dụng chủ yếu để điều trị rối loạn cương dương. tuy nhiên, gần đây, thuốc cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu. nhóm thuốc này hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn ở đường tiết niệu dưới.
 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase: Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm dutasteride và Finasteride. Nhóm thuốc này giúp hạn chế sản xuất DHT. Đây là một chất tích tụ trong tuyến tiền liệt khi nó phì đại.
 • Kết hợp nhiều loại thuốc: Kết hợp nhiều loại thuốc mang lại hiệu quả điều trị hơn là chỉ sử dụng một loại thuốc. bệnh nhân chỉ có thể nhận được sự kết hợp của các loại thuốc finasteride và doxazosin, dutasteride và tamsulosin, thuốc chẹn alpha và thuốc chống nhiễm trùng.

sử dụng thuốc ức chế

2. phẫu thuật mở

Trong phẫu thuật mở, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nặng trên 70g, sỏi hoặc túi thừa bàng quang sẽ được chỉ định loại bỏ qua các vết rạch trên cơ thể. Các biến chứng có thể xảy ra khi điều trị này là nhiễm trùng, chảy máu, hẹp cổ bàng quang, són tiểu, xuất tinh ngược dòng.

3. cắt tuyến tiền liệt qua nội soi (turp)

Đây là phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt được áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn 2, khối u nặng khoảng 60 – 70 g. Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, vết thương nhanh lành và người bệnh có thể đi tiểu nhanh một cách tự nhiên. một số biến chứng của củ cải là làm tổn thương cơ thắt ngoài dẫn đến tiểu không tự chủ, chảy máu, áp xe bàng quang, hẹp niệu đạo, rối loạn cương dương … (3)

4. đường rạch ngang của tuyến tiền liệt (tuip)

Phẫu thuật này được chỉ định khi bệnh nhân có tuyến tiền liệt nhỏ hoặc có vấn đề về sức khỏe không cho phép thực hiện các phương pháp phẫu thuật khác. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi đưa vào niệu đạo, cắt 1 hoặc 2 rãnh nhỏ ở cổ bàng quang, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dòng nước tiểu trong niệu đạo. Các biến chứng của phương pháp phẫu thuật này là tiểu không tự chủ, xuất tinh ngược dòng …

5. phá u xơ bằng kim qua niệu đạo (cá ngừ)

Trong quy trình phẫu thuật này, năng lượng tần số vô tuyến được sử dụng để làm nóng và phá hủy các mô tuyến tiền liệt dư thừa đang cản trở dòng chảy của nước tiểu. Phẫu thuật lê gai thường không cần gây mê toàn thân mà có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú.

tiêu hủy u xơ qua đường niệu đạo

6. cắt tuyến tiền liệt bằng laser

Tham khảo: MẪU ĐƠN XIN VAY VỐN NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP

Các tia laser năng lượng cao được sử dụng trong phẫu thuật để phá hủy các mô tuyến tiền liệt đang phát triển bất thường. liệu pháp laser giúp cải thiện các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt ngay lập tức, ít tác dụng phụ hơn các phương pháp khác. phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt bằng laser thường được chỉ định cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu. (4)

lưu ý sau khi điều trị

điều trị bằng thuốc

Xem Thêm : Hack 8 Ball Pool (MOD Vô hạn Tiền 2022 , Đường kẻ dài) 5.8.1

Người bệnh cần theo dõi sức khỏe thật tốt sau khi điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc. trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • hạn chế sử dụng thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine
 • hạn chế uống đồ uống vào ban đêm
 • hạn chế caffein và rượu
 • chế độ ăn uống phù hợp
 • tránh nhịn tiểu
 • đi tiểu thường xuyên
 • tập thể dục thường xuyên

tư vấn điều trị phì đại tuyến tiền liệt

điều trị phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần có chế độ chăm sóc hợp lý để cơ thể phục hồi tốt nhất:

 • Tuân thủ vệ sinh tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • xây dựng chế độ ăn uống khoa học: bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế các món ăn cay, nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, đồ uống chứa nhiều chất kích thích…

tham khảo: bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì?

 • tránh đi xe đạp hoặc xe máy.
 • trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân phải hạn chế quan hệ tình dục.
 • sau 3 tháng, bệnh nhân nên được tái khám. nếu không có vấn đề gì, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình.

trung tâm thận – tiết niệu, khoa ngoại – tiết niệu của hệ thống bệnh viện tuyến trung ương quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành về nội – ngoại khoa, giỏi kinh nghiệm, tận tâm.

thầy giáo làng gs.ts.bs trần quan anh, thầy thuốc giỏi pgs.ts.bs vu le chuyên về những cây đại thụ trong khoa tiết niệu và thận học việt nam. cùng tên các thầy thuốc ưu tú ts.bs nguyễn trường bác sĩ ưu tú bs.ckii ta phuong dung, ts.bs nguyễn hoàng đức, ts.bs tu thanh tri dung, ths.bs.cki nguyen duc nhuan, bs.ckii nguyen le tuyen, ths.bs nguyen tan cuong, ths.bs ta ngoc thach, bs.cki nam hoc…

Các chuyên gia, bác sĩ tại trung tâm luôn tin tưởng làm chủ các kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả các bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát và nâng cao chất lượng cuộc sống.

với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu trong nước và khu vực; phòng điều hành tiêu chuẩn quốc tế; cùng với khu bệnh viện, dịch vụ cao cấp 5 sao… trung tâm thận – tiết niệu nổi bật với dịch vụ khám, phát hiện và điều trị tất cả các bệnh lý về đường tiết niệu. từ đại phẫu thông thường đến kỹ thuật cao. có thể bao gồm phẫu thuật nội soi tán sỏi thận, ghép thận, cắt khối u để bảo tồn nhu mô thận; cắt thận triệt để; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt u nang toàn bộ với tái tạo ruột non; cắt bỏ phần phụ; tạo hình dị tật đường tiết niệu… chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa đối với tất cả các bệnh lý nam khoa.

Để đặt lịch khám và phẫu thuật tuyến tiền liệt với các chuyên gia đầu ngành tại trung tâm tiết niệu, khoa thận – tiết niệu, bệnh viện đa khoa tam anh, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến qua các hình thức sau:

Tham khảo: Ép cọc bê tông giá rẻ tphcm

 • gọi đến tổng đài 0287 102 6789 (tp hcm) hoặc 1800 6858 (hà nội) để đặt lịch hẹn khám riêng với bác sĩ chuyên khoa, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • đăng ký lịch hẹn khám bệnh với bất kỳ bác sĩ nào mà bạn tin tưởng tại link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach- hang / dat-lich-kham /
 • gửi tin nhắn trên fan page bệnh viện đa khoa tam anh hoặc fan page khoa tiết niệu – nam học bệnh viện tam anh
 • li>

 • nhắn tin qua zalo hoặc a bệnh viện tâm thần.

Phì đại tuyến tiền liệt không phải là một bệnh quá nguy hiểm. tuy nhiên, quá trình điều trị tương đối phức tạp và tốn kém. bệnh nhân nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các biến chứng có thể xảy ra trước khi tiến hành phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt .

Nguồn: https://firstreal.com.vn
Danh mục: Tài Chính

Vậy là đến đây bài viết về 6 cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt và những lưu ý sau chữa trị đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Firstreal.com.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button